DSpace Repository
ผลของการสอนซ่อมเสริมโดยใช้การจัดการสอนผ่านเว็บที่มีต่อผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนและความรู้พื้นฐานทางคณิตศาสตร์ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5
dc.contributor.advisor อัมพร ม้าคนอง
dc.contributor.author วิวัฒน์ ลีวงศ์วัฒน์
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะครุศาสตร์
dc.date.issued 2548
dc.identifier.isbn 9741438125
dc.description วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2548 en_US
dc.description.abstract วัตถุประสงค์ของการวิจัย 1.เพื่อศึกษาผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนคณิตศาสตร์ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 ที่ได้รับการ สอนซ่อมเสริมความรู้พื้นฐานโดยใช้การจัดการเรียนสอนผ่านเว็บ 2.เพื่อศึกษาความรู้พื้นฐานทางคณิตศาสตร์ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 ที่ได้รับการสอนซ่อมเสริมโดยใช้การจัดการเรียนการสอนผ่านเว็บ 3.เพื่อเปรียบเทียบความรู้พื้นฐานทางคณิตศาสตร์ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 ก่อนการเรียนซ่อมเสริมและหลังการเรียนซ่อมเสริมโดยใช้การจัดการเรียนการสอนผ่านเว็บ ตัวอย่างประชากรเป็นนักเรียนชั้นมัธยมปีที่ 5 โรงเรียนสาธิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ฝ่ายมัธยมจำนวน 20 เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ แบบวัดความรู้พื้นฐานทางคณิตศาสตร์เรื่องสถิติ: การวิเคราะห์ข้อมูลเบื้องต้น แบบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนคณิตศาสตร์เรื่องสถิติ: การวิเคราะห์ข้อมูลเบื้องต้น และบทเรียนผ่านเว็บที่ใช้สอนซ่อมเสริมความรู้พื้นฐานทางคณิตศาสตร์เรื่องสถิติ: การวิเคราะห์ข้อมูลเบื้องต้น วิเคราะห์ข้อมูลโดยหาค่ามัชฌิมเลขคณิต(x̅) ร้อยละ ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน (S.D.) และการทดสอบคำที่ (t-test) การวิจัยปรากฏผลดังนี้ 1.นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 ที่ได้รับการสอนซ่อมเสริมความรู้พื้นฐานทางคณิตศาสตร์โดยใช้การจัดการเรียนการสอนผ่านเว็บ 18 คน จาก 20 คน มีคะแนนผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนคณิตศาสตร์ไม่ต่ำกว่าร้อยละ50 2.นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 ทุกคน มีคะแนนความรู้พื้นฐานทางคณิตศาสตร์ หลังการเรียนซ่อมเสริมโดยใช้การจัดการเรียนการสอนผ่านเว็บ ไม่ต่ำกว่าร้อยละ 50 3.ความรู้พื้นฐานในวิชาคณิตศาสตร์ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 หลังการเรียนซ่อมเสริมโดยใช้การจัดการเรียนการสอนผ่านเว็บ มากกว่าก่อนการเรียนซ่อมเสริมโดยใช้การจัดการเรียนการสอนผ่านเว็บ อย่างมีนัยสำคัญที่ระดับ .05
dc.description.abstractalternative The purposes of this study were : 1.to stud the effects of web- based remedial instruction on mathematics learning achievement of eleventh grade students. 2. to stud the effects of web- based remedial instruction on mathematics basic knowledge of eleventh grade students. 3.to compare the mathematics basic knowledge of eleventh grade students before and after receiving web- based remedial lessons. The samples of the study were 20 eleventh grade students at Chulalongkorn University Demonstration School (Secondary). The research instruments were a test of mathematics basic knowledge for statistics (data analysis), a test of mathematics achievement and web-based remedial lessons. The data were analyzed by arithmetic mcan, percent , standard deviation (s.d) and t-test. The findings revealed that: 1.18 of 20 eleventh grade students who received web-based remedial in mathematics basic knowledge obtained the score not lower that 50 percent from the mathematics achievement test. 2.Every eleventh grade student who received web-based remedial in mathematics basic knowledge obtained the score not lower than 50 percent from the mathematics basic knowledge test. 3.Eleventh grade students had higher mathematics basic knowledge scores after receiving the web-based remedial lessons at the 0.05 level of significance.
dc.language.iso th en_US
dc.publisher จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en_US
dc.subject การเรียนการสอนผ่านเว็บ en_US
dc.subject คณิตศาสตร์ -- การศึกษาและการสอน (มัธยมศึกษา) en_US
dc.subject คณิตศาสตร์ -- การสอนซ่อมเสริม en_US
dc.subject ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน en_US
dc.subject Web-based instruction en_US
dc.subject Mathematics -- Study and teaching (Secondary) en_US
dc.subject Mathematics -- Remedial teaching en_US
dc.subject Academic achievement en_US
dc.title ผลของการสอนซ่อมเสริมโดยใช้การจัดการสอนผ่านเว็บที่มีต่อผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนและความรู้พื้นฐานทางคณิตศาสตร์ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 en_US
dc.title.alternative Effects of using web-based instruction in remedial teaching on learning achievement and basic knowledge in mathematics of eleventh grade students en_US
dc.type Thesis en_US
dc.degree.name ครุศาสตรมหาบัณฑิต en_US
dc.degree.level ปริญญาโท en_US
dc.degree.discipline การศึกษาคณิตศาสตร์ en_US
dc.degree.grantor จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en_US
dc.email.advisor Aumporn.M@Chula.ac.th