DSpace Repository

ผลกระทบของการตลาดเหตุสัมพันธ์ต่อชื่อเสียงองค์กรและคุณค่าตราสินค้า

Show simple item record

dc.contributor.advisor สราวุธ อนันตชาติ
dc.contributor.author สิริกร ทรวงแสวง
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะนิเทศศาสตร์
dc.date.accessioned 2020-11-10T07:17:43Z
dc.date.available 2020-11-10T07:17:43Z
dc.date.issued 2548
dc.identifier.issn 9741424833
dc.identifier.uri http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/69284
dc.description วิทยานิพนธ์ (นศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2548
dc.description.abstract การวิจัยครั้งนี้ เป็นการวิจัยเชิงทดลองแบบ 2x2x2 แฟคทอเรียล โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาอิทธิพลของส่วนประกอบต่าง ๆ ของการทำการตลาดเหตุสัมพันธ์ต่อการเกิดชื่อเสียงองค์กรและคุณค่าตราสินค้าในใจผู้บริโภค ซึ่งประกอบด้วย 1) ประเภทสินค้า (น้ำดื่ม และไอศกรีม) 2) รูปแบบการสนับสนุน (เงิน และสิ่งของ) และ 3) ราคาสินค้า (เพิ่มขึ้น และปกติ) กับผู้เข้าร่วมการวิจัยคณะนิติศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จำนวน 255 คนในช่วงเดือนกุมภาพันธุ์ พ.ศ. 2549 ผลที่ได้พบว่า ราคาสินค้าที่แตกต่างกันในทำการตลาดเหตุสัมพันธ์ส่งผลต่อคุณค่าตราสินค้าอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ โดยการขายสินค้าในราคามาตรฐานก่อให้เกิดต่อคุณค่าตราสินค้าในใจผู้บริโภคได้ดีกว่าการเพิ่มราคาสินค้า แต่ไม่ส่งผลต่อชื่อเสียงองค์กร ในขณะที่ ประเภทสินค้าต่างประเภทกัน และรูปแบบการสนับสนุนที่แตกต่างกันในการทำตลาดเหตุสัมพันธ์ไม่ส่งผลต่อเชื่อเสียงองค์กรและคุณค่าตราสินค้าที่แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ นอกจากนี้ยับพบว่า ทั้ง 3 ส่วนประกอบในการทำการตลาดเหตุสัมพันธ์ส่งผลกระทบเชิงปฏิ สัมพันธ์ร่วมกันต่อชื่อเสียงองค์กรและคุณค่าตราสินค้าอย่างไม่มีนัยสำคัญทางสถิติแต่อย่างใด
dc.description.abstractalternative The purposes of the current study wee to examine the main and interaction effects of elements of cause-related marketing (CRM) on corporate reputation and brand equity in consumer’s mind. By using the 2x2x2 factorial experimental research design, three CRM elements were manipulated. They were 1) product type (drinking water and ice-cream) 2) type of support (cash and product) and 3) product price of product (premium and standard). The study was conducted with 255 Chulalongkorn University’s law students during Ferbruary 2006. The findings showed that the consumer’s brand equity when doing CRM with standard price was significantly greater than that when doing CRM with premium price. But no such effect was found on consumer’s corporate reputation. Meanwhile, product type and type of support indicated non-significant effects on both corporate reputation and brand equity. In addition, the results demonstrated that there were no interaction effects among the three factors on corporate reputation and brand equity.
dc.language.iso th
dc.publisher จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.relation.uri http://doi.org/10.14457/CU.the.2005.559
dc.rights จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.subject ชื่อตราผลิตภัณฑ์
dc.subject การตลาด
dc.subject วิจัยการตลาด
dc.subject Brand name products
dc.subject Marketing
dc.subject Marketing
dc.title ผลกระทบของการตลาดเหตุสัมพันธ์ต่อชื่อเสียงองค์กรและคุณค่าตราสินค้า
dc.title.alternative Effects of cause-related marketing on corporate reputation and brand equity
dc.type Thesis
dc.degree.name นิเทศศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level ปริญญาโท
dc.degree.discipline การโฆษณา
dc.degree.grantor จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.email.advisor Saravudh.A@Chula.ac.th
dc.identifier.DOI 10.14457/CU.the.2005.559


Files in this item

This item appears in the following Collection(s)

Show simple item record