DSpace Repository
การพัฒนาความสามารถในการออกแบบการเรียนการสอนที่บูรณาการหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงกับสาระรายวิชาด้วยโปรแกรมฝึกอบรมที่ใช้แนวคิดการศึกษาแบบเน้นผลลัพธ์และการเรียนรู้เชิงรุก
dc.contributor.advisor สมพงษ์ จิตระดับ
dc.contributor.author ฐนัส มานุวงศ์
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะครุศาสตร์
dc.date.issued 2562
dc.description วิทยานิพนธ์ (ค.ด.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2562
dc.description.abstract งานวิจัยเรื่องนี้มีวัตถุประสงค์ 2 ประการ ได้แก่ 1) เพื่อพัฒนาโปรแกรมฝึกอบรมตามแนวคิดการศึกษาแบบเน้นผลลัพธ์และการเรียนรู้เชิงรุกในการพัฒนาความสามารถการออกแบบการเรียนการสอน ที่บูรณาการหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงกับสาระรายวิชา และ 2) เพื่อศึกษาประสิทธิผลของโปรแกรมฝึกอบรมฯ งานวิจัยฉบับนี้เป็นการวิจัยเชิงปฏิบัติการ กลุ่มเป้าหมายเป็นอาจารย์ในสถาบันอุดมศึกษาทางทหาร จำนวน 8 นาย เครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูล ได้แก่  แบบสัมภาษณ์ แบบสังเกตพฤติกรรม แบบทดสอบและแบบสอบถาม และรายงานการจดบันทึก โดยใช้ระยะเวลาฝึกอบรมร่วมกับการเก็บข้อมูล 3 สัปดาห์ จากการสอบถาม การสัมภาษณ์ การเสวนากลุ่มย่อย การสังเกตการณ์ และการถอดบทเรียนร่วมกับกลุ่มเป้าหมาย การวิเคราะห์ข้อมูลใช้วิธีการวิเคราะห์เนื้อหา การวิเคราะห์ข้อมูลแบบอุปนัย และการเลือกข้อมูลเพื่อแสดงหลักฐาน ผลการวิจัยพบว่า โปรแกรมการฝึกอบรมฯ มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาความสามารถในการออกแบบการเรียนการสอน ที่บูรณาการหลักปรัชญาฯ กับสาระรายวิชา โดยมีหลักการ วัตถุประสงค์ ผลการเรียนรู้ ตลอดจนการวัดและประเมินผล อันเป็นไปตามแนวคิดการศึกษาแบบเน้นผลลัพธ์ และมีการกำหนดวิธีการฝึกอบรม โดยเลือกใช้กิจกรรมที่ทำให้เกิดการเรียนรู้ตามหลักการของแนวคิดการเรียนรู้เชิงรุก ระยะการดำเนินการมี 3 ระยะ ได้แก่ ระยะที่ 1 การกำหนดเป้าหมายในการออกแบบการเรียนการสอน ระยะที่ 2 การดำเนินการฝึกปฏิบัติที่มีความใส่ใจต่อผู้อื่น และระยะที่ 3 การสรุปผลการเรียนรู้เพื่อการพัฒนาการออกแบบการเรียนการสอน ส่วนประสิทธิผลของโปรแกรมฝึกอบรมฯ พบว่า กลุ่มเป้าหมายมีพัฒนาการของความสามารถในการออกแบบการเรียนการสอนที่บูรณาการหลักปรัชญาฯ กับสาระรายวิชา ทั้ง 9 ด้าน รวมทั้งมีพัฒนาการที่สะท้อนอัตลักษณ์ตามหลักการของโปรแกรมฝึกอบรม ได้แก่ การจัดทรัพยากรการสอนอย่างสมดุล การร่วมมือในการพัฒนาเป็นหมู่คณะ และการออกแบบการสอนที่ตระหนักถึงคุณธรรม จริยธรรม และคุณค่าสิ่งแวดล้อม
dc.description.abstractalternative This study consisted of two objectives as follows: 1) to develop a training program using outcome-based education and active learning in developing the abilities to design an instruction that integrates the Sufficiency Economy Philosophy into learning strands and 2) to study the effectiveness of the training program. This study was an action research study. The participants included eight university lecturers working in a military educational institute. The data were collected using 1) interviews (2) behavior observations (3) tests and questionnaires and (4) self-learning reflection notes during the implementation of the three-week training program. The data were analyzed using content analysis, analytic induction, and data display. The results for the first research objective showed that the training program’s objective was to develop the ability to design an instruction that integrates the Sufficiency Economy Philosophy into learning strands. The principles, objectives, learning outcomes, and assessment were designed based on the outcomes-based education approach and the activities were designed based on the active learning approach. The training program included three phases. Phase I: Goal setting, the participants identified the individual goal and common goal in attending the training program. Phase II: Collaborative Design, the participants worked collaboratively to design an instruction. Phase III: Reflection, the participants reflected on the learning experiences and planned for future improvement. Regarding the effectiveness of the training program, the results showed that the participants showed development in their ability to design an instruction that integrates the Sufficiency Economy Philosophy into learning strands in all nine aspects. Their development reflected the identity of the principles of the training program which were balanced instructional resource management, collaborative development, and instructional design that considers morals, ethics, and environmental value.
dc.language.iso th
dc.publisher จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.relation.uri http://doi.org/10.58837/CHULA.THE.2019.1439
dc.subject.classification Social Sciences
dc.title การพัฒนาความสามารถในการออกแบบการเรียนการสอนที่บูรณาการหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงกับสาระรายวิชาด้วยโปรแกรมฝึกอบรมที่ใช้แนวคิดการศึกษาแบบเน้นผลลัพธ์และการเรียนรู้เชิงรุก
dc.title.alternative Development of abilities in designing instruction integrating the sufficiency economy philosophy into learning strands with a training program using outcome-based education and active learning
dc.type Thesis
dc.degree.name ครุศาสตรดุษฎีบัณฑิต
dc.degree.level ปริญญาเอก
dc.degree.discipline หลักสูตรและการสอน
dc.degree.grantor จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.subject.keyword โปรแกรมฝึกอบรม
dc.subject.keyword ความสามารถในการออกแบบการเรียนการสอน
dc.subject.keyword การบูรณาการหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง
dc.subject.keyword การเรียนรู้เชิงรุก
dc.subject.keyword การเรียนรู้แบบเน้นผลลัพธ์
dc.subject.keyword Training Program
dc.subject.keyword Abilities in Designing Instruction
dc.subject.keyword Integrating the Principle of Sufficiency Economy Philosophy
dc.subject.keyword Active Learning
dc.subject.keyword Outcome-Based Learning
dc.identifier.DOI 10.58837/CHULA.THE.2019.1439