dc.contributor.advisor |
สราวุธ อนันตชาติ |
|
dc.contributor.author |
วารินยา ลีลายุวัฒน์ |
|
dc.contributor.other |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะนิเทศศาสตร์ |
|
dc.date.accessioned |
2020-11-24T02:12:39Z |
|
dc.date.available |
2020-11-24T02:12:39Z |
|
dc.date.issued |
2543 |
|
dc.identifier.isbn |
9741311389 |
|
dc.identifier.uri |
http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/70924 |
|
dc.description |
วิทยานิพนธ์ (นศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2543 |
en_US |
dc.description.abstract |
การวิจัยครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาและค้นหาเบื้องต้น (Exploratory studies) ถึง ลักษณะความสัมพันธ์ของผู้บริโภคกับตราสินค้า และลักษณะความภักดีต่อตราสินค้าของผู้บริโภคที่มีต่อตราสินค้าที่มีคุณค่าตราสินค้าแตกต่างกัน โดยผู้วิจัยใช้วิธีการสนทนากลุ่ม และการสัมภาษณ์เชิงลึกจากผู้ให้ข้อมูลทั้งสิ้น 44 คน แบ่งเป็นผู้ใช้โทรศัพท์เคลื่อนที่ Nokia จำนวน 11 คน ผู้ใช้โทรศัพท์เคลื่อนที่ Ericsson จำนวน11 คนผู้ดื่มกาแฟผงสำเร็จรูป Nescafe จำนวน 11 คน และผู้ดื่มกาแฟผงสำเร็จรูป Moccona จำนวน 11 คน ผลการวิจัยพบว่า ผู้บริโภคมีความสัมพันธ์ และมีความภักดีต่อตราสินค้าที่มีคุณค่าสูงใน ระดับที่มากกว่าตราสินค้าที่มีคุณค่าตราสินค้าในระดับตํ่า อย่างไรก็ตาม ผู้บริโภคจะมีความ สัมพันธ์ และความภักดีต่อตราสินค้าในสินค้าที่มีความเกี่ยวพันสูงในระดับที่ตํ่ากว่าสินค้าประเภทที่มีความเกี่ยวพันตํ่า นอกจากนั้น ผู้บริโภคจะมีความสัมพันธ์กับตราสินค้าในรูปแบบที่แตกต่างกันหลากหลายรูปแบบ ทั้งรูปแบบของความสัมพันธ์ในระดับผิวเผิน และลึกซึ้ง เช่น ความสัมพันธ์แบบตามสะดวก แบบกลุ่มมิตรภาพที่ดีที่สุด แบบกลุ่มจอมบังคับ |
en_US |
dc.description.abstractalternative |
The objectives of the current study were to explore the nature of the brandconsumer relationship and to describe the characteristics of the loyalty that consumers had with their brands. Forty-four consumers of Nokia and Ericsson mobile phones, and Nescafe and Moccona instant coffees were in-depth interviewed and participated in focus group discussion. It was found that the consumers had stronger relationship and higher level of loyalty with high-equity brands (i.e., Nokia and Nescafe) than with low-equity brands (i.e., Ericsson and Moccona). However, low-involvement product (i.e., instant coffee) generated stronger relationship and higher level of loyalty with their consumers than high-involvement product (i.e., mobile phone) did. Finally, various patterns were found in the brand-consumer relationship (e.g., marriages of convenience, best friendship, committed partnership, dysfunction, intimidation, distant respect) |
en_US |
dc.language.iso |
th |
en_US |
dc.publisher |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
en_US |
dc.rights |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
en_US |
dc.subject |
ชื่อตราผลิตภัณฑ์ |
en_US |
dc.subject |
ความภักดีต่อชื่อตราผลิตภัณฑ์ |
en_US |
dc.title |
การวัดคุณค่าตราสินค้าโดยใช้ความสัมพันธ์ระหว่าง ตราสินค้ากับผู้บริโภค |
en_US |
dc.title.alternative |
Measuring brand equity from brand-consumer relationship |
en_US |
dc.type |
Thesis |
en_US |
dc.degree.name |
นิเทศศาสตรมหาบัณฑิต |
en_US |
dc.degree.level |
ปริญญาโท |
en_US |
dc.degree.discipline |
การโฆษณา |
en_US |
dc.degree.grantor |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
en_US |
dc.email.advisor |
Saravudh.A@Chula.ac.th |
|