DSpace Repository
การเปรียบเทียบอำนาจการทดสอบและอัตราความคลาดเคลื่อนประเภทที่1 ในการตรวจสอบการทำหน้าที่ต่างกันของข้อสอบแบบอเนกรูป ระหว่างวิธีซิปเทสท์ปรับใหม่ วิธีซิปเทสท์ วิธีแมนเทล-แฮนส์เซล และวิธีการถดถอยโลจิสติก
dc.contributor.advisor ศิริชัย กาญจนวาสี
dc.contributor.advisor ทวีวัฒน์ ปิตยานนท์
dc.contributor.author วลีมาศ แซ่อึ้ง
dc.date.issued 2543
dc.identifier.isbn 9743465995
dc.description วิทยานิพนธ์ (ค.ด.) -- จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2543 en_US
dc.description.abstract การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเปรียบเทียบอำนาจการทดสอบและอัตราความคลาดเคลื่อนประเภทที่ 1 ในการตรวจสอบการทำหน้าที่ต่างกันของข้อสอบแบบอเนกรูประหว่างวิธีซิปเทสท์ปรับใหม่ วิธีซิปเทสท์ วิธีแมนเทล-แฮนส์เซล และวิธีการถดถอยโลจิสติก ข้อมูลที่ใช้ในการศึกษาจำลองภายใต้โมเดลโลจิสติกแบบ 3 พารามิเตอร์ชนิดกำหนดค่าการเดา (c) คงที่ แล้วจัดกระทำข้อมูลตามปัจจัย 4 ตัว คือ (1) ลักษณะของข้อสอบที่มีค่าความยาก (ช) และอำนาจจำแนก (a) ระดับตํ่า ปานกลาง และสูง จำนวน 9 ลักษณะ (2) ความยาวของ แบบสอบ 2 ระดับ (3) สัดส่วนของข้อสอบที่ทำหน้าที่ต่างกันในแบบสอบ 3 ระดับและ (4) ขนาดกลุ่มตัวอย่าง 6 ระดับ รวมข้อมูลที่ศึกษาทั้งหมด 1 จำนวน 324 เงื่อนไข แล้วนำข้อมูลของแต่ละเงื่อนไขมาคำนวณค่าอำนาจการทดสอบและอัตราความคลาดเคลื่อนประเภทที่ 1 ของการตรวจสอบการทำหน้าที่ต่างกันของข้อสอบแบบอเนกรูป ผลการวิจัยพบว่า 1. อำนาจการทดสอบในการตรวจสอบการทำหน้าที่ต่างกันของข้อลอบแบบอเนกรูปของวิธีซิปเทสท์-ปรับใหม่และวิธีการถดถอยโลจิลติกมีค่าเท่าเทียมกันภายใต้เกือบทุกเงื่อนไข และทั้งสองวิธีดังกล่าวมีอำนาจการทดสอบสูงกว่าวิธีซิปเทสท์และวิธีแมนเทล-แฮนส์เซลภายใต้เกือบทุกเงื่อนไข 2. อัตราความคลาดเคลื่อนประเภทที่ 1 ในการตรวจสอบการทำหน้าที่ต่างกันของข้อสอบแบบอเนกรูปของวิธีซิปเทสท์ปรับใหม่ วิธีซิปเทสท์วิธีแมนเทล-แฮนลัเซลและวิธีการถดถอยโลจิลติกมีค่าอยู่ภายในเกณฑ์ของอัตราความคลาดเคลื่อนประเภทที่ 1 ที่ระดับ 10% ภายใต้เกือบทุกเงื่อนไข
dc.description.abstractalternative The purpose of this research was to compare the power of the test and type I error rates in detecting nonuniform differential item functioning (DIF) among the modified sibtest, the sibtest, the Mantel-Haenszel and the logistic regression methods. Data for the study were simulated under the three-parameter logistic model with fixed pseudo-guessing (c) values. Four factors were manipulated: (1) nine types of items with difficulty (b) and discrimination (a) values at high, medium and low levels, (2) two levels of test length, (3) three levels of the proportion of DIF items in the test and (4) six levels of sample size. Three hundred and twenty-four conditions were studied. Then the data of each condition have been calculated to become the power of the test and type I error rates of detecting nonuniform DIF. The results of this research were: 1. The modified sibtest and the logistic regression methods were equally powerful in detecting nonuniform differential item functioning under most conditions. Both the modified sibtest and the logistic regression methods were more powerful than the sibtest and the Mantel-Haenszel methods in detecting nonuniform differential item functioning under most conditions. 2. The type I error rates for the modified sibtest, the sibtest, the Mantel-Haenszel and the logistic regression methods were within the criteria of the type I error rates at 10% level in detecting nonuniform differential item functioning under most conditions.
dc.language.iso th en_US
dc.publisher จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en_US
dc.relation.uri http://doi.org/10.14457/CU.the.2000.67
dc.subject ข้อสอบ --ความตรง en_US
dc.subject ปริญญาดุษฎีบัณฑิต en_US
dc.subject examinations -- Validity en_US
dc.title การเปรียบเทียบอำนาจการทดสอบและอัตราความคลาดเคลื่อนประเภทที่1 ในการตรวจสอบการทำหน้าที่ต่างกันของข้อสอบแบบอเนกรูป ระหว่างวิธีซิปเทสท์ปรับใหม่ วิธีซิปเทสท์ วิธีแมนเทล-แฮนส์เซล และวิธีการถดถอยโลจิสติก en_US
dc.title.alternative A comparison of the power of the test and type I error rates in detecting nonuniform differential item functioning among the modified Sibtest, the Sibtest, the Mantel-Haenszel and the logistic regression methods en_US
dc.type Thesis en_US
dc.degree.name ครุศาสตรดุษฎีบัณฑิต en_US
dc.degree.level ปริญญาเอก en_US
dc.degree.discipline การวัดและประเมินผลการศึกษา en_US
dc.degree.grantor จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en_US
dc.email.advisor Sirichai.K@Chula.ac.th
dc.email.advisor Taweewat.p@chula.ac.th
dc.identifier.DOI 10.14457/CU.the.2000.67