DSpace Repository
การนำเสนอกิจกรรมการเรียนรู้เรื่องการแปลงทางเรขาคณิต สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาตอนต้น
dc.contributor.advisor สุวัฒนา เอี่ยมอรพรรณ
dc.contributor.author ยุทธพงศ์ ทิพย์ชาติ
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะครุศาสตร์
dc.date.issued 2547
dc.identifier.isbn 9745322474
dc.description วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2547 en
dc.description.abstract นำเสนอกิจกรรมการเรียนรู้เรื่องการแปลงทางเรขาคณิตกลุ่มสาระการเรียนรู้คณิตศาสตร์ สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาตอนต้นผู้วิจัยได้สร้างกิจกรรมการเรียนรู้ เรื่องการแปลงทางเรขาคณิตสำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาตอนต้น ตามแนวคิดของ Thomas Cooney จำนวน 12 กิจกรรมการเรียนรู้จากนั้นผู้วิจัยได้นำกิจกรรมการเรียนรู้ไปให้ผู้ทรงคุณวุฒิจำนวน 15 ท่าน ซึ่งประกอบด้วยผู้ทรงคุณวุฒิทางด้านคณิตศาสตร์ในระดับอุดมศึกษาจำนวน 3 ท่าน ผู้ทรงคุณวุฒิทางด้านการศึกษาในระดับอุดมศึกษาจำนวน 3 ท่าน และผู้ทรงคุณวุฒิทางการสอนคณิตศาสตร์ในระดับชั้นมัธยมศึกษาตอนต้นจำนวน 9 ท่าน เพื่อตรวจสอบคุณภาพของกิจกรรมการเรียนรู้ จากผลการวิเคราะห์ข้อมูลการตรวจสอบคุณภาพกิจกรรมการเรียนรู้ การวิจัยนี้ได้กิจกรรมการเรียนรู้เรื่องการแปลงทางเรขาคณิต สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาตอนต้น 12 กิจกรรม โดยผ่านการประเมินจากผู้ทรงคุณวุฒิ 15 ท่านและทั้ง 15 ท่านมีความคิดเห็นว่ากิจกรรมการเรียนรู้ทั้ง 12 กิจกรรมมีความสอดคล้องกันในด้านเนื้อหาสาระการเรียนรู้ ด้านกิจกรรมการเรียนรู้ และด้านสื่อการเรียนรู้ โดยมีค่าดัชนี IOC สูงกว่า 0.50 ทุกด้าน en
dc.description.abstractalternative To propose the instructional activities on geometric transformations for the lower secondary school students. The researcher developed twelve instructional activities on geometric transformations for lower secondary school students by using Thomas Cooney's concepts. These instructional activities were examined by fifteen experts, three mathematicians, three educators in higher education field, and nine secondary mathematics teachers. This research proposed twelve instructional activities on geometric transformations for lower secondary school students which were assessed by fifteen experts, and they were agreed that all twelve instructional activities were concordant to the content, activity, and material aspects, and the IOC were higher than 0.50 in all aspects. en
dc.language.iso th es
dc.publisher จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en
dc.relation.uri http://doi.org/10.14457/CU.the.2004.469
dc.subject คณิตศาสตร์ -- การศึกษาและการสอน (มัธยมศึกษา) en
dc.subject การแปลง (คณิตศาสตร์) en
dc.subject กิจกรรมการเรียนการสอน en
dc.title การนำเสนอกิจกรรมการเรียนรู้เรื่องการแปลงทางเรขาคณิต สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาตอนต้น en
dc.title.alternative Proposed instructional activities on geometric transformations for lower secondary school students en
dc.type Thesis es
dc.degree.name ครุศาสตรมหาบัณฑิต es
dc.degree.level ปริญญาโท es
dc.degree.discipline การศึกษาคณิตศาสตร์ es
dc.degree.grantor จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en
dc.email.advisor usuwattana@chula.ac.th
dc.identifier.DOI 10.14457/CU.the.2004.469