DSpace Repository
ผลของโปรแกรมส่งเสริมการแสวงหาความท้าทายในการเรียนรู้ภาษาอังกฤษตามทฤษฎีกรอบความคิดของนักศึกษาระดับปริญญาบัณฑิต
dc.contributor.advisor ปิยวรรณ วิเศษสุวรรณภูมิ
dc.contributor.author เจนจิรา จาติเทศะ
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะครุศาสตร์
dc.date.issued 2563
dc.description วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2563
dc.description.abstract งานวิจัยในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลของการใช้โปรแกรมส่งเสริมการแสวงหาความท้าทายในการเรียนรู้ภาษาอังกฤษตามทฤษฎีกรอบความคิดของนักศึกษาระดับปริญญาบัณฑิต กลุ่มตัวอย่าง คือ นักศึกษาระดับปริญญาบัณฑิตชั้นปีที่ 4 จากมหาวิทยาลัยเอกชนแห่งหนึ่ง มีรูปแบบการวิจัยเชิงทดลองเเท้จริง (True experimental research design) และนักศึกษากลุ่มตัวอย่าง จำนวน 39 คน ถูกสุ่มเพื่อเข้าเป็นกลุ่มทดลอง จำนวน 19 คนเเละกลุ่มควบคุม จำนวน 20 คน โดยมีเครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ โปรแกรมส่งเสริมการแสวงหาความท้าทายในการเรียนรู้ภาษาอังกฤษตามทฤษฎีกรอบความคิด และแบบวัดการแสวงหาความท้าทายในการเรียนรู้ภาษาอังกฤษ วิเคราะห์ข้อมูลโดย ค่าเฉลี่ย (Mean) ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน (Standard deviation) เเละเปรียบเทียบค่าเฉลี่ยของคะเเนนการเเสวงหาความท้าทายในการเรียนรู้ภาษาอังกฤษระหว่างช่วงเวลาการวัดโดยใช้การวิเคราะห์ความเเปรปรวนทางเดียวเเบบวัดซ้ำ (One-way repeated measures ANOVA) เเละการวิเคราะห์ข้อมูลสถิติทดสอบค่าที (t-test) ผลการวิจัยสรุปได้ดังนี้ (1) นักศึกษากลุ่มทดลองมีค่าเฉลี่ยของคะแนนการแสวงหาความท้าทายในการเรียนรู้ภาษาอังกฤษในระยะหลังการทดลอง และระยะติดตามผลสูงกว่าระยะก่อนการทดลองอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 (M หลังทดลอง =  4.16, SD หลังทดลอง = 0.45, M ติดตามผล =  4.09, SD ติดตามผล =  0.46, F = 11.67, p = .00) มีขนาดอิทธิพลเท่ากับ 1.88 (2) หลังได้รับโปรแกรมและในระยะติดตามผลนักศึกษากลุ่มทดลองมีค่าเฉลี่ยของคะแนนการแสวงหาความท้าทายในการเรียนรู้ภาษาอังกฤษสูงกว่ากลุ่มควบคุมอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 (ระยะหลังทดลอง Mทดลอง = 4.16, SD ทดลอง = 0.45, M ควบคุม = 3.37, SD ควบคุม = 0.19,  t = 7.13, p = .00 และระยะติดตามผล Mทดลอง = 4.09, SD ทดลอง = 0.46,  M ควบคุม = 3.32, SD ควบคุม = 0.20, t = 6.73,  p =.00) และมีขนาดอิทธิพลเท่ากับ 2.29 และ 2.17 ตามลำดับ
dc.description.abstractalternative The purposes of this research were to examine the effects of the program to promote challenge-seeking in learning English language based on the mindset theory of undergraduate students. The participants of this study are fourth year undergraduate students from a private University. The method is a true experimental research design, 39 students were randomly assigned into 19 experimental group students and 20 control group students. Instruments included program to promote challenge-seeking in learning English Language based on the mindset theory and the challenge- seeking in learning English language scale. Data were analyzed by Mean, Standard deviation, One-way repeated measures ANOVA and T- Test. Findings were (1) Experimental group students significantly gained higher post-test and delayed post-test scores of challenge-seeking in learning English language than their pre-test scores at .05 level (M post-test = 4.16, SD post-test = 0.45, M delayed post-test = 4.09, SD delayed post-test = 0.46, F = 11.67, p = .00) and the effect size for this analysis was of 1.88 (2) After receiving the program from post-test and delayed post-test, experimental group students gained higher challenge - seeking in learning English language scores than those of a control group at the .05 significance level (Post-test M experimental group = 4.16, SD experimental group = 0.45, M control group = 3.37, SD control group = 0.19, t = 7.13, p = .00 and Delayed post-test M experimental group = 4.09, SD experimental group = 0.46, M control group = 3.32, SD control group = 0.20, t = 6.73, p =.00) and the effect size for this analysis were of 2.29 and 2.17 accordingly.
dc.language.iso th
dc.publisher จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.relation.uri http://doi.org/10.58837/CHULA.THE.2020.682
dc.subject ภาษาอังกฤษ -- การศึกษาและการสอน -- โปรแกรมกิจกรรม
dc.subject กิจกรรมการเรียนการสอน
dc.subject ภาษาอังกฤษ -- การสอนด้วยสื่อ
dc.subject English language -- Teaching -- Aids and devices
dc.subject Activity programs in education
dc.subject English language -- Study and teaching -- Activity programs
dc.subject.classification Arts and Humanities
dc.title ผลของโปรแกรมส่งเสริมการแสวงหาความท้าทายในการเรียนรู้ภาษาอังกฤษตามทฤษฎีกรอบความคิดของนักศึกษาระดับปริญญาบัณฑิต
dc.title.alternative Effects of program to promote challenge-seeking in learning English language based on the mindset theory of undergraduate students
dc.type Thesis
dc.degree.name ครุศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level ปริญญาโท
dc.degree.discipline จิตวิทยาการศึกษา
dc.degree.grantor จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.identifier.DOI 10.58837/CHULA.THE.2020.682