DSpace Repository
ประมวลศัพท์เรื่องทฤษฏีสีในงานศิลปะและการออกแบบ
dc.contributor.advisor ปรีมา มัลลิกะมาส
dc.contributor.author เกษมชัย บุณยรัตพันธ์
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะอักษรศาสตร์
dc.date.issued 2552
dc.description สารนิพนธ์ (อ.ม.) -- จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2552 en_US
dc.description.abstract สารนิพนธ์ฉบับนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาทฤษฎีและกระบวนการจัดทำประมวลศัพท์ และนำความรู้จากทฤษฎีที่ได้ มาใช้จัดทำประมวลศัพท์เรื่องทฤษฎีสีในงานศิลปะและการออกแบบ นอกจากนี้ยังมีวัตถุประสงค์เพื่อค้นคว้าหาศัพท์เทียบเคียงภาษาไทยที่เหมาะสมสำหรับศัพท์ภาษาอังกฤษจากคลังข้อมูลและเอกสารภาษาไทยอย่างเป็นระบบ ในการจัดทำสารนิพนธ์ฉบับนี้ ได้มีการศึกษาทฤษฎี ระเบียบวิธีและกระบวนการต่างๆ ในการจัดทำประมวลศัพท์ พบว่าสามารถดึงศัพท์เฉพาะทางภาษาอังกฤษออกมาได้ ๓๙ คำ และนำเสนอศัพท์เหล่านี้พร้อมทั้งข้อมูลต่างๆ เช่น ศัพท์ภาษาอังกฤษ ศัพท์เทียบเคียงภาษาไทย ชนิดของคำหรือรูปไวยากรณ์ คำนิยาม และตัวอย่างบริบทการใช้งาน รูปศัพท์อื่นที่เกี่ยวข้อง และข้อมูลอื่นๆ ที่เป็นประโยชน์ en_US
dc.description.abstractalternative The objectives of this special research are to study the methodology of terminology and create a terminology on color theory in art and design, as well as to systematically identify the appropriate equivalent Thai terms for the English terms. The research is based on terminological methods and principles proposed by several well-known terminologists. This terminology includes 39 terms, each of which is presented with information showing the English term(s), the equivalent Thai term(s), grammatical category, definition, illustration, linguistic specification, cross-reference and other useful information. en_US
dc.language.iso th en_US
dc.publisher จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en_US
dc.subject ทฤษฎีสี -- ศัพท์บัญญัติ en_US
dc.subject Color -- Terminology en_US
dc.title ประมวลศัพท์เรื่องทฤษฏีสีในงานศิลปะและการออกแบบ en_US
dc.title.alternative Terminology on color theory in art and design en_US
dc.type Independent Study en_US
dc.degree.name อักษรศาสตรมหาบัณฑิต en_US
dc.degree.level ปริญญาโท en_US
dc.degree.discipline การแปลและการล่าม en_US
dc.degree.grantor จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en_US
dc.email.advisor Prima.M@Chula.ac.th