DSpace Repository
ประมวลศัพท์เรื่องการกระทำอันไม่เป็นธรรมเกี่ยวกับการซื้อขายหลักทรัพย์
dc.contributor.advisor ปรีมา มัลลิกะมาส
dc.contributor.author พณากานต์ ลาภาทรัพย์ทวีกุล
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะอักษรศาสตร์
dc.date.issued 2556
dc.description สารนิพนธ์ (อ.ม.) -- จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2556 en_US
dc.description.abstract สารนิพนธ์ฉบับนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อนำเสนอประมวลศัพท์เรื่องการกระทำอันไม่เป็นธรรมเกี่ยวกับการซื้อขายหลักทรัพย์ ประกอบด้วยศัพท์เกี่ยวกับกฎหมายและหน่วยงานที่กำกับดูแลตลาดหลักทรัพย์ ผู้มีส่วนเกี่ยวข้อง และการฉ้อฉลในการซื้อขายหลักทรัพย์ โดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อการศึกษากระบวนการจัดทำประมวลศัพท์เฉพาะทางซึ่งใช้เป็นแหล่งอ้างอิงสำหรับผู้ทำงานด้านการแปลและล่าม และให้ความรู้เบื้องต้นเรื่องการกระทำอันไม่เป็นธรรมเกี่ยวกับการซื้อขายหลักทรัพย์แก่ผู้สนใจ การจัดทำประมวลศัพท์เฉพาะทางครั้งนี้ ประยุกต์ใช้ทฤษฎีและแนวทางการจัดทำประมวลศัพท์เฉพาะทางที่นักศัพทวิทยาหลายท่านเสนอไว้ โดยแบ่งกระบวนการทำงานออกเป็น 5 ขั้นตอน ได้แก่ 1) การเตรียมการ โดยกำหนดหัวข้อ ขอบเขตการศึกษา และวัตถุประสงค์ในการจัดทำประมวลศัพท์ 2) การรวบรวมเอกสารเกี่ยวกับการกระทำอันไม่เป็นธรรมเกี่ยวกับการซื้อขายหลักทรัพย์ และการจัดทำประมวลศัพท์ 3) การสร้างคลังข้อมูลภาษาจากเอกสารที่คัดเลือกไว้ และการดึงศัพท์จากคลังข้อมูลภาษา 4) การกำหนดมโนทัศน์สัมพันธ์ของศัพท์ทั้งหมด เพื่อจัดทำระบบมโนทัศน์ของศัพท์ในสาขาดังกล่าว และ 5) การบันทึกข้อมูลศัพท์เบื้องต้น และการบันทึกข้อมูลศัพท์ ประมวลศัพท์เรื่องการกระทำอันไม่เป็นธรรมเกี่ยวกับการซื้อขายหลักทรัพย์ ประกอบด้วยศัพท์ทั้งหมด 35 คำ โดยจัดเรียงตามกลุ่มมโนทัศน์สัมพันธ์ และลำดับมโนทัศน์ในมโนทัศน์สัมพันธ์ การนำเสนอศัพท์แต่ละคำ ประกอบด้วยศัพท์ภาษาอังกฤษ และศัพท์ภาษาไทยที่ใช้ในเอกสารเฉพาะทาง ชนิดของคำ หมวดเรื่อง มโนทัศน์สัมพันธ์พร้อมคำอธิบาย บริบทที่พบศัพท์ ข้อมูลเพิ่มเติมจากแหล่งอ้างอิงอื่น รูปศัพท์อื่น และข้อมูลอ้างอิง en_US
dc.description.abstractalternative This special research aims to present terminology on unfair securities trading practices which includes terms related to securities law, securities regulators, market participants, and securities fraud. The main objective of this special research is to study the methodology of terminological work. The terminology will be beneficial as reference documents for translators and interpreters and as a basic knowledge of unfair securities trading practices for those who are interested in this flied. The research is based on theories, methods and principles of terminological procedures proposed by terminologists. Systematic processes of conducting the research consists of 5 steps: 1) Defining topic, the target group, and purposes of the terminology 2) Acquiring and studying information about unfair securities trading practices and terminological methodology 3) Compiling the corpus from selected documents and extracting terms from the corpus 4) Drawing up the conceptual network of the field and 5) Preparing extraction records and terminological records. The terminology on unfair securities trading practices includes 35 terms, presented according to conceptual relations and the sequence in each conceptual relation. Each term is presented with information of English term and Thai term found in various subject-specific documents, grammatical category, subject field, conceptual relation, explanatory of conceptual relation, context, additional information, definition, linguistic specification and cross reference. en_US
dc.language.iso th en_US
dc.publisher จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en_US
dc.subject หลักทรัพย์ -- คำศัพท์ en_US
dc.subject ศัพท์บัญญัติ en_US
dc.subject Securities -- Terminology en_US
dc.title ประมวลศัพท์เรื่องการกระทำอันไม่เป็นธรรมเกี่ยวกับการซื้อขายหลักทรัพย์ en_US
dc.title.alternative Terminology on unfair securities trading practices en_US
dc.type Independent Study en_US
dc.degree.name อักษรศาสตรมหาบัณฑิต en_US
dc.degree.level ปริญญาโท en_US
dc.degree.discipline การแปลและการล่าม en_US
dc.degree.grantor จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en_US
dc.email.advisor Prima.M@Chula.ac.th