DSpace Repository
ประมวลศัพท์เรื่องการคำนวณน้ำหนักและจุดศูนย์ถ่วงของเครื่องบิน
dc.contributor.advisor ปรีมา มัลลิกะมาส
dc.contributor.author เนตรดาว สุวานิช
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะอักษรศาสตร์
dc.date.issued 2555
dc.description สารนิพนธ์ (อ.ม.) -- จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2555 en_US
dc.description.abstract สารนิพนธ์นี้มีวัตถุประสงค์เพื่อนำเสนอประมวลศัพท์เรื่องการคำนวณน้ำหนักและจุดศูนย์ถํวงของเครื่องบิน ซึ่งประกอบด้วยคำศัพท์ที่เกี่ยวข๎องกับความรู้และความเข้าใจพื้นฐานในการคำนวณหาน้ำหนักและตำแหนํงจุดศูนย์ถํวงของเครื่องบินพาณิชย์ โดยมีจุดมุํงหมายสำคัญคือเพื่อศึกษาวิธีการจัดทำประมวลศัพท์เฉพาะทางซึ่งสามารถใช้เป็นเอกสารอ้างอิงสำหรับผู้ที่อยู่ในสายงานนี้โดยตรง นักแปล รวมถึงเป็นการให๎ความรู้แกํผู้ที่สนใจทั่วไป ในการจัดทำประมวลศัพท์เฉพาะทางครั้งนี้ ได้ประยุกต์ใช้ทฤษฎี และแนวทางการจัดทำประมวลศัพท์เฉพาะทางที่นักศัพทวิทยาหลายท่านได้เสนอไว้ โดยแบ่งการดำเนินงานออกเป็น 5 ขั้นตอน คือ (1) การเตรียมการ โดยกำหนดหัวข้อ ขอบเขตการศึกษา และจุดประสงค์ของการจัดทำประมวลศัพท์ (2) การรวบรวมเอกสารที่เกี่ยวข้องกับเรื่องการคำนวณน้ำหนักและจุดศูนย์ถ่วงของเครื่องบิน และการจัดทำประมวลศัพท์ (3) การสร้างคลังข้อมูลภาษาจากเอกสารที่ได้คัดเลือกไว้ และการดึงศัพท์ (4) การสร้างมโนทัศน์สัมพันธ์ของศัพท์ทั้งหมด เพื่อจัดทำระบบมโนทัศน์ของศัพท์ในสาขาการคำนวณน้ำหนักและจุดศูนย์ถ่วงของเครื่องบิน (5) การบันทึกข้อมูลศัพท์เบื้องต้น และบันทึกข้อมูลศัพท์ ประมวลศัพท์เรื่องการคำนวณน้ำหนักและจุดศูนย์ถ่วงของเครื่องบินประกอบไปด้วยคำศัพท์ทั้งสิ้น 35 คำจัดเรียงตามกลุ่มมโนทัศน์สัมพันธ์ และลำดับของมโนทัศน์ในมโนทัศน์สัมพันธ์ การนำเสนอศัพท์แต่ละคำจะประกอบไปด้วยศัพท์ภาษาอังกฤษและศัพท์ภาษาไทย ชนิดของคำ หมวดเรื่อง มโนทัศน์สัมพันธ์พร๎อมคำอธิบาย บริบทที่พบศัพท์ ข้อมูลประกอบจากแหล่งอ้างอิงอื่น คำนิยามศัพท์ รูปศัพท์อื่น ๆ และข้อมูลอ้างอิง en_US
dc.description.abstractalternative This special research aims to present terminology on weight and balance of aircrafts which contains terms related to basic knowledge and understanding of how to calculate weight and balance of commercial aircrafts. The main objective of the special research is to study the methodology of terminological work. This terminology on weight and balance of aircrafts will benefit Load controllers and translators, as frame of reference, as well as publicly benefit those who are interested in this field. The research is based on theories, methods and principles of terminological processing proposed by numbers of terminologists. The systemic processes of conducting the research are divided into 5 steps: (1) Defining the topic, the framework and the purpose of terminology (2) Collecting documents related to weight and balance of aircrafts and methodology of terminology (3) Compiling the Corpus from selected documents and extracting terms from the Corpus (4) Constructing the conceptual network from the terms in the subject filed of weight and balance of aircrafts (5) Preparing Extraction records and Terminological records. The terminology on weight and balance of aircraft contains 35 terms, each term is presented in English and Thai language with grammatical category, subject field, conceptual relation, context, additional information, definition, linguistic specification and cross reference in accordance with the sequence of each concept in each conceptual relation. en_US
dc.language.iso th en_US
dc.publisher จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en_US
dc.subject เครื่องบิน -- คำศัพท์ en_US
dc.subject เครื่องบิน -- น้ำหนัก en_US
dc.subject ศัพท์บัญญัติ en_US
dc.subject Airplanes -- Terminology en_US
dc.subject Airplanes -- Weight
dc.title ประมวลศัพท์เรื่องการคำนวณน้ำหนักและจุดศูนย์ถ่วงของเครื่องบิน en_US
dc.title.alternative Terminology on weight and balance of aircrafts en_US
dc.type Independent Study en_US
dc.degree.name อักษรศาสตรมหาบัณฑิต en_US
dc.degree.level ปริญญาโท en_US
dc.degree.discipline การแปลและการล่าม en_US
dc.degree.grantor จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en_US
dc.email.advisor Prima.M@Chula.ac.th