Abstract:
สารนิพนธ์ฉบับนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อนำเสนอประมวลศัพท์เรื่องความปลอดภัยของอาหาร ซึ่งประกอบด้วยศัพท์ที่เกี่ยวข้องกับอันตรายในอาหารสามประเภทและวิธีการจัดการกับอันตรายในอาหาร โดยมีจุดมุ่งหมายสำคัญเพื่อศึกษาวิธีการจัดทำประมวลศัพท์เฉพาะทาง ซึ่งสามารถใช้เป็นเอกสารอ้างอิงสำหรับผู้ทำงานด้านการแปลและการล่าม และให้ความรู้พื้นฐานเกี่ยวกับความปลอดภัยของอาหารแก่ผู้ที่สนใจและผู้บริโภค ในการจัดทำประมวลศัพท์ฉบับนี้ ได้ประยุกต์ใช้ทฤษฎีและแนวทางการจัดทำประมวลศัพท์ตามที่ได้มีนักศัพทวิทยาหลายท่านนำเสนอไว้ โดยแบ่งเป็น 5 ขั้นตอน คือ 1) การเตรียมการ โดยกำหนดหัวข้อ ขอบเขตของการศึกษา กลุ่มเป้าหมาย และวัตถุประสงค์ของการทำประมวลศัพท์ 2) การรวบรวมเอกสารทั้งหมดที่เกี่ยวข้องกับการจัดทำประมวลศัพท์และเรื่องความปลอดภัยของอาหาร 3) การสร้างคลังข้อมูลภาษาจากเอกสารที่ได้คัดเลือกไว้และการดึงศัพท์ 4) การกำหนดมโนทัศน์สัมพันธ์ของศัพท์ทั้งหมด เพื่อจัดทำระบบมโนทัศน์ของศัพท์ในสาขาความปลอดภัยของอาหาร และ 5) การบันทึกข้อมูลศัพท์เบื้องต้น ข้อมูลศัพท์ ประมวลศัพท์เรื่องความปลอดภัยของอาหารประกอบด้วยศัพท์ทั้งสิ้น 35 คำ จัดเรียงตามกลุ่มมโนทัศน์สัมพันธ์และลำดับของมโนทัศน์ในมโนทัศน์สัมพันธ์ การนำเสนอศัพท์แต่ละคำจะประกอบด้วยศัพท์ภาษาอังกฤษ ศัพท์ภาษาไทยพร้อมแหล่งอ้างอิง ชนิดของคำ เขตข้อมูลของศัพท์ มโนทัศน์สัมพันธ์พร้อมคำอธิบาย บริบทที่พบศัพท์ คำนิยามศัพท์ รูปศัพท์อื่น และข้อมูลอ้างอิง