DSpace Repository

ประมวลศัพท์เรื่องความปลอดภัยของอาหาร

Show simple item record

dc.contributor.advisor ปรีมา มัลลิกะมาส
dc.contributor.author สกาวรัตน์ พะบาง
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะอักษรศาสตร์
dc.date.accessioned 2022-07-18T08:39:37Z
dc.date.available 2022-07-18T08:39:37Z
dc.date.issued 2555
dc.identifier.uri http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/79298
dc.description สารนิพนธ์ (อ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2555 en_US
dc.description.abstract สารนิพนธ์ฉบับนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อนำเสนอประมวลศัพท์เรื่องความปลอดภัยของอาหาร ซึ่งประกอบด้วยศัพท์ที่เกี่ยวข้องกับอันตรายในอาหารสามประเภทและวิธีการจัดการกับอันตรายในอาหาร โดยมีจุดมุ่งหมายสำคัญเพื่อศึกษาวิธีการจัดทำประมวลศัพท์เฉพาะทาง ซึ่งสามารถใช้เป็นเอกสารอ้างอิงสำหรับผู้ทำงานด้านการแปลและการล่าม และให้ความรู้พื้นฐานเกี่ยวกับความปลอดภัยของอาหารแก่ผู้ที่สนใจและผู้บริโภค ในการจัดทำประมวลศัพท์ฉบับนี้ ได้ประยุกต์ใช้ทฤษฎีและแนวทางการจัดทำประมวลศัพท์ตามที่ได้มีนักศัพทวิทยาหลายท่านนำเสนอไว้ โดยแบ่งเป็น 5 ขั้นตอน คือ 1) การเตรียมการ โดยกำหนดหัวข้อ ขอบเขตของการศึกษา กลุ่มเป้าหมาย และวัตถุประสงค์ของการทำประมวลศัพท์ 2) การรวบรวมเอกสารทั้งหมดที่เกี่ยวข้องกับการจัดทำประมวลศัพท์และเรื่องความปลอดภัยของอาหาร 3) การสร้างคลังข้อมูลภาษาจากเอกสารที่ได้คัดเลือกไว้และการดึงศัพท์ 4) การกำหนดมโนทัศน์สัมพันธ์ของศัพท์ทั้งหมด เพื่อจัดทำระบบมโนทัศน์ของศัพท์ในสาขาความปลอดภัยของอาหาร และ 5) การบันทึกข้อมูลศัพท์เบื้องต้น ข้อมูลศัพท์ ประมวลศัพท์เรื่องความปลอดภัยของอาหารประกอบด้วยศัพท์ทั้งสิ้น 35 คำ จัดเรียงตามกลุ่มมโนทัศน์สัมพันธ์และลำดับของมโนทัศน์ในมโนทัศน์สัมพันธ์ การนำเสนอศัพท์แต่ละคำจะประกอบด้วยศัพท์ภาษาอังกฤษ ศัพท์ภาษาไทยพร้อมแหล่งอ้างอิง ชนิดของคำ เขตข้อมูลของศัพท์ มโนทัศน์สัมพันธ์พร้อมคำอธิบาย บริบทที่พบศัพท์ คำนิยามศัพท์ รูปศัพท์อื่น และข้อมูลอ้างอิง en_US
dc.description.abstractalternative This special research aims to present terminology on food safety which includes terms related to food hazards and the approach to deal with these hazards. The main objective of the special research is to study the methodology of terminological work. The terminology on food safety will beneficial as reference documents of translators and interpreters, and as basic knowledge of food safety for those who are interested in this field and the consumers as well. The research is based on theories, methods, and principles of terminological processing proposed by many terminologists. The conducting process comprises 5 steps: 1) Defining topic, scope of the study, the study’s target group and purposes of the terminology 2) Acquiring and studying information concerning methodology of terminology and food safety 3) Compiling the corpus from selected documents and extracting terms from the corpus 4) Drawing up the conceptual structure of the field and 5) Preparing extraction records and terminological records. The terminology on food safety consists of 35 terms presented according to conceptual relations and the sequence in each conceptual relation. Each term is presented with information of English term, Thai term with reference, grammatical category, subject field, conceptual relation, explanatory of conceptual relation, context, definition, linguistic specification and cross reference. en_US
dc.language.iso th en_US
dc.publisher จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en_US
dc.rights จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en_US
dc.subject อาหาร -- คำศัพท์ en_US
dc.subject อุตสาหกรรมอาหาร -- คำศัพท์ en_US
dc.subject Food -- Vocabulary en_US
dc.subject Food industry and trade -- Vocabulary en_US
dc.title ประมวลศัพท์เรื่องความปลอดภัยของอาหาร en_US
dc.title.alternative Terminology on food safety en_US
dc.type Independent Study en_US
dc.degree.name อักษรศาสตรมหาบัณฑิต en_US
dc.degree.level ปริญญาโท en_US
dc.degree.discipline การแปลและการล่าม en_US
dc.degree.grantor จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en_US
dc.email.advisor Prima.M@Chula.ac.th


Files in this item

This item appears in the following Collection(s)

Show simple item record