DSpace Repository
การศึกษาแนวทางการแปลคำกริยาในตำราประกอบอาหารไทย จากภาษาไทยเป็นภาษาอังกฤษ
dc.contributor.advisor สารภี แกสตัน
dc.contributor.author ปนัดดา รุ่งเรืองรัตนกุล
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะอักษรศาสตร์
dc.date.issued 2556
dc.description สารนิพนธ์ (อ.ม.) -- จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2556 en_US
dc.description.abstract สารนิพนธ์ฉบับนี้มุ่งศึกษากลวิธีในการแปลคำกริยาในตัวบทตำราอาหารภาษาไทยเป็นภาษา อังกฤษ โดยพิจารณาองค์ประกอบความหมายที่บรรจุอยู่ในคำ ผู้วิจัยได้ศึกษาและรวบรวมคำกริยาภาษาไทยทั้งสิ้น 40 คำ จากตำราอาหารไทยหกเล่มจากสำนักพิมพ์แสงแดด โรงเรียนครัววันดี โรงเรียนสอนการประกอบอาหารเลอ กอร์ดอง เบลอ ดุสิต และโรงเรียนการอาหารนานาชาติสวนดุสิต นอกเหนือจากข้อมูลที่ศึกษาจากหนังสือทั้งหกเล่ม ผู้วิจัยได้ขอข้อมูลรายการคำศัพท์เพิ่มจากทั้งสี่สถาบันเพื่อให้ได้คำแปลที่หลากหลาย และครบถ้วนที่สุด หลักการและแนวคิดที่นำมาใช้ศึกษาวิจัย คือ ทฤษฏีและแนวทางการแปลขั้นพื้นฐาน เชื่อมโยงด้านวัฒนธรรมและตำราอาหาร การศึกษาการแปลตัวบทข้ามวัฒนธรรม และการศึกษาองค์ประกอบด้านความหมายของคำกริยา โดยทฤษฏีและแนวทางที่มีส่วนสำคัญในการคัดเลือกคำแปลกริยาที่เหมาะสมที่สุด คือ การศึกษาองค์ประกอบความหมายของคำ (Componential Analysis) โดยผู้วิจัยได้ประยุกต์การศึกษานี้ในการเปรียบเทียบ วิเคราะห์ สังเคราะห์และคัดเลือกคำแปล นอกจากนั้น การศึกษาความเชื่อมโยงด้านวัฒนธรรมและตำราอาหารก็มีส่วนสำคัญในการวิจัยครั้งนี้ เนื่องจากการแปลคำกริยาในตำราอาหารถือเป็นการแปลตัวบทข้ามวัฒนธรรม หลังจากการสังเคราะห์องค์ประกอบความหมายของคำโดยอ้างอิงนิยามจากพจนานุกรม ผู้วิจัยได้ทำการตรวจสอบอีกครั้งโดยจับคู่คำภาษาอังกฤษที่มีองค์ประกอบความหมายของคำใกล้เคียงกับคำภาษา ไทยมากที่สุด และดำเนินการสัมภาษณ์และรวบรวมข้อมูลจากผู้เชี่ยวชาญอาหารทั้งสี่สถาบัน พบว่า ผู้วิจัยพบว่า ปัจจัยสำคัญที่สุดในการเลือกคำแปลกริยาคำใดคำหนึ่ง มี คือ จำนวนองค์ประกอบความหมายของคำแปลภาษาอังกฤษที่ตรงกับองค์ประกอบความของคำต้นฉบับภาษาไทย วัตถุดิบที่ใช้ในการประกอบอาหาร เครื่องครัวที่ใช้ในการประกอบอาหาร และลักษณะของอาหารเมื่อใช้กริยานั้นๆ เช่น รวน ผัด ทอด โดยผู้แปลสามารถใช้คำคุณศัพท์เพื่อเพิ่มรายละเอียดและให้ความกระจ่างชัด en_US
dc.description.abstractalternative This purpose of this special research is to study the translation method of Thai verb in Thai cookery books from Thai language into English language by considering the components in each verb. The researcher has studied and collected altogether 40 Thai verbs from six different cookery books of Sangdad publishing, Wandee Culinary School, Le Cordon Bleu Dusit and Suan Dusit International Culinary School. Apart from these books, the researcher contacted the four culinary schools to gather vocabulary list in order to acquire various and complete translations. The principles and concepts used in this research are fundamental translation theories and concepts, the correlation between culture and cookery books, the study of cross-culture text translation and the study of componential analysis. The most important theory and concept in selecting the most suitable translated version of verb is the study of componential analysis. The researcher has adapted this study to compare, analyze, synthesize and select the translation. Furthermore, the correlation between culture and cookery books also plays the important part in this research since the translation of verbs in cookery books is known as the cross-culture translation. After the researcher synthesized the componential analysis of each word from the definition in the dictionaries, the researcher rechecked by matching the English words and phrases which have the most similar components to Thai verb, interviewed and collected data from cookery professional of the four culinary schools. The researcher found that the most important factor in selecting the translation of any verb is the quantity of the components in English words or phrases which match with the components in Thai word, the materials used in cooking, the utensils and the form of the food after being used by the selected verb for example, รวน ผัด ทอด. The translator can use adjective and adverb to add more information and clarity. en_US
dc.language.iso th en_US
dc.publisher จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en_US
dc.subject ภาษาไทย -- คำกริยา -- การแปลเป็นภาษาอังกฤษ en_US
dc.subject ตำราอาหาร -- การแปลเป็นภาษาอังกฤษ en_US
dc.subject การแปลและการตีความ en_US
dc.subject Thai language -- Verb -- Translations into English en_US
dc.subject Cookbooks -- Translations into English en_US
dc.subject Translating and interpreting en_US
dc.title การศึกษาแนวทางการแปลคำกริยาในตำราประกอบอาหารไทย จากภาษาไทยเป็นภาษาอังกฤษ en_US
dc.title.alternative Translation study of some selected verbs in Thai cook books from Thai to English en_US
dc.type Independent Study en_US
dc.degree.name อักษรศาสตรมหาบัณฑิต en_US
dc.degree.level ปริญญาโท en_US
dc.degree.discipline การแปลและการล่าม en_US
dc.degree.grantor จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en_US
dc.email.advisor ไม่มีข้อมูล