Title: พฤติกรรมการแสวงหาข้อมูลข่าวสารจากสื่อโทรทัศน์ของคนญี่ปุ่นที่พำนักอยู่ในประเทศไทย
Other Titles: Television information seeking of the Japanese residing in Thailand
Authors: ปิยะธิดา นีละคุปต์
Advisors: วิภา อุตมฉันท์
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะนิเทศศาสตร์
Advisor's Email: Vipha.U@chula.ac.th
Subjects: การแสวงหาสารสนเทศ
ชาวญี่ปุ่น -- ไทย
การเปิดรับข่าวสาร
ข่าวโทรทัศน์ -- ไทย
Issue Date: 2546
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: การทำวิจัยครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาพฤติกรรมการเลือกเปิดรับและการแสวงหาข้อมูลข่าวสารจากโทรทัศน์ของคนญี่ปุ่นที่พำนักอยู่ในประเทศไทย และอุปสรรคและปัญหาที่เกิดขึ้นในการเลือกเปิดรับและการแสวงหาข้อมูลข่าวสารผ่านโทรทัศน์ของคนญี่ปุ่นที่พำนักอยู่ในประเทศไทย ซึ่งกลุ่มตัวอย่างมีความต่างกันในเรื่องของอาชีพ และระยะเวลาที่พำนักอยู่ในประเทศไทย จำนวน 265 คน จาก 300 คน ใช้วิธีวิจัยเชิงปริมาณเป็นหลักระเบียบวิธีวิจัย เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ แบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลได้แก่ ค่าร้อยละ ซึ่งประมวลผลโดยใช้โปรแกรมสำเร็จรูป SPSSผลการวิจัยพบว่า คนญี่ปุ่นที่พำนักอยู่ในประเทศไทย มีอุปสรรคในเรื่องของภาษาเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะในการเปิดรับและการแสวงหาข้อมูลข่าวสารจากสื่อโทรทัศน์ทางสถานีโทรทัศน์ไทย และคนญี่ปุ่นเห็นว่า ในช่วงที่พำนักอยู่ในประเทศไทย สถานีโทรทัศน์ไทยเพียงอย่างเดียว ตอบสนองความต้องการด้านข้อมูลข่าวสารไม่เพียงพอ และไม่ค่อยมีความจำเป็นเท่าที่ควรเมื่อเทียบกับทางช่อง UBC และช่อง NHK จึงมีผลทำให้คนญี่ปุ่นที่พำนักอยู่ในประเทศไทย เลือกที่จะเปิดรับชมและแสวงหาข้อมูลข่าวสารจากสื่อโทรทัศน์ทาง UBC และช่อง NHK มากกว่าที่จะเปิดรับจากสถานีโทรทัศน์ไทย
Other Abstract: The object of this thesis aiming to study at the television information seeking of 265 Japanese residing in Thailand by different occupation and staying period inThailand. By using quantity research method as a tool with questionnaire and analyze the data by SPSS program on percentage. The concluding results of this study found that the Japanese residing in Thailand had many problem (obstacles) in language difficulty, especially in watching and seeking the required information from Thai television stations. For Japanese residing in Thailand , Thai television stations cannot provide as much news and information that they required as UBC and NHK stations. So they choose to watch these 2 stations rather than watching Thai television stations.
Description: วิทยานิพนธ์ (นศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2546
Degree Name: นิเทศศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: การสื่อสารมวลชน
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/10016
URI: http://doi.org/10.14457/CU.the.2003.1079
ISBN: 9741757069
metadata.dc.identifier.DOI: 10.14457/CU.the.2003.1079
Type: Thesis