https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/11307
Title: | ปัจจัยที่มีผลต่อโครงสร้างการผลิตและบทบาทของรายการสารคดีเชิงข่าวทางโทรทัศน์ กรณีศึกษา "รายการถนนสายที่ 5" |
Other Titles: | Factors influencing a structure of production and role performance of news feature Tv. Program |
Authors: | มานิดา ผลานุสนธิ |
Advisors: | จุมพล รอดคำดี |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย |
Advisor's Email: | Joompol.R@Chula.ac.th |
Subjects: | โทรทัศน์ -- การผลิตและการกำกับรายการ สารคดี ถนนสายที่ 5 (รายการโทรทัศน์) การวิเคราะห์เนื้อหา |
Issue Date: | 2539 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงคุณภาพ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาถึงความสัมพันธ์ของปัจจัยที่เข้ามาเกี่ยวข้องต่อโครงสร้างการผลิตรายการถนนสายที่ 5 ตลอดจนผลกระทบต่อบทบาทแสดงออกของรายการในแง่ความเป็นประชาธิปไตยที่ให้ประชาชนเข้าไปมีส่วนร่วมได้ โดยอาศัยข้อมูลจากการสัมภาษณ์คณะผู้ผลิตรายการแบบเจาะลึกและเข้าไปมีส่วนร่วมในการผลิตรายการด้วย ผลการวิจัยพบว่าโครงสร้างการผลิตรายการถนนสายที่ 5 เป็นโครงสร้างที่มีทั้งการเปลี่ยนแปลง และมีส่วนที่คงเดิมตลอดระยะเวลา 4 ปี คือ มีการเปลี่ยนแปลงองค์กรผู้ผลิตรายการย่อยทุกปี แต่มีส่วนที่คงเดิมคือ 1. สถานีโทรทัศน์กองทัพบกช่อง 5 2. เจ้าของเวลา คือ รุ่งนภา กรุ๊ป จำกัด และผู้ดำเนินรายการ คือ ชลวิทย์ สุขอุดม ปัจจัยที่มีผลต่อการแสดงออก ซึ่งบทบาทของรายการถนนสายที่ 5 มีทั้งปัจจัยภายในและปัจจัยภายนอก ซึ่งล้วนแต่เป็นความสัมพันธ์ในเชิงบวกที่เอื้อประโยชน์ต่อการผลิตรายการถนนสายที่ 5 ทั้งสิ้น ไม่ว่าจะเป็น อุดมการณ์ขององค์กรผู้ผลิตก็สอดคล้องกับนโยบายของเจ้าของเวลา รวมถึงคณะผู้ผลิตรายการต่างก็ปฏิบัติงานในลักษณะการประสานงานที่ดี ตลอดจนผู้อุปถัมภ์รายการก็เห็นชอบด้วยกับวิธีการนำเสนอรายการแบบที่เป็นอยู่ คือ ตรงประเด็น เนื้อหาเป็นความจริง |
Other Abstract: | The purposes of this investigation were to explore the relationship of factors influencing the structure of the production program, "The 5th Street" including its impact on the role of the expressed program in view of democracy which provides people's participation, based on the data obtained from in-depth interview and participatory program production of the producer team. Results indicated that the production structure of "The 5th Street Program" is the one which consists of changes in the small producer organization every years, yet it still maintains the original identity of : 1. Army Television Station Channel 5 2. Program owner that is Rungnapa Group have Mr.Cholawit Suk-udom as the host. Factors which influence the expression of the role of "The 5th Street Program" include internal and external factors which are positively interrelated, there by entirely benefits program of "The 5th Street" including the ideology of the producers organization which is in line with the policy of the program owner, and the producer team which has operated in an excellent harmony among its members, while the sponsors have agreed with the methods of presentation which are straight to the point and pertinent to social reality. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (นศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2539 |
Degree Name: | นิเทศศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | การสื่อสารมวลชน |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/11307 |
ISBN: | 9746366769 |
Type: | Thesis |