https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/11872
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | มานพ พงศทัต | - |
dc.contributor.author | อลงกรณ์ ทวีรักษา | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | - |
dc.date.issued | 2539 | - |
dc.identifier.isbn | 9746363123 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (คพ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2539 | en |
dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาสถานภาพทางด้านประชากร สังคม และเศรษฐกิจตลอดจนศึกษารูปแบบลักษณะ สภาพความเป็นอยู่ปัจจุบันและความคาดหวังที่อยู่อาศัยของผู้ปกครอง เพื่อนำเสนอรูปแบบที่อยู่อาศัยที่สอดคล้องกันและศึกษาความต้องการที่อยู่อาศัยใกล้สถานศึกษาของบุตรและสถานที่ทำงานของผู้ปกครองในเขตศูนย์กลางธุรกิจชั้นในของกรุงเทพมหานคร กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ คือ ผู้ปกครองซึ่งมีบุตรที่กำลังศึกษาอยู่ในสถานศึกษาเอกชนที่มีชื่อเสียง กรณีศึกษาโรงเรียนอัสสัมชัญ กรุงเทพ โรงเรียนกรุงเทพคริสเตียนวิทยาลัย และโรงเรียนเซนต์โยเซฟคอนเวนต์ จำนวน 318 ตัวอย่าง ใช้วิธีการเชิงสำรวจ (Survey Research) โดยใช้แบบสอบถามที่มีโครงร่างแน่นอน (Structured Questionaire) และใช้วิธีการสุ่มตัวอย่างแบบง่าย (Simple Random Sampling) ผลการวิจัยมีสาระสำคัญคือ กลุ่มตัวอย่างส่วนใหญ่ อายุอยู่ในวัยที่ก่อร่างสร้างตัวแล้ว คือ อายุอยู่ในช่วง 35-50 ปี สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรีขึ้นไป ประกอบธุรกิจส่วนตัว เป็นเจ้าของกิจการหรือทำงานบริษัทเอกชน ตำแหน่งผู้บริหารระดับสูง มีระดับรายได้ครอบครัวต่อเดือน 50,000 บาท ขึ้นไป จำนวนสมาชิกในครอบครัว 4-5 คน โดยมีความต้องการบ้านหลังที่สองใจกลางเมืองเป็นคอนโดมีเนียมที่อยู่ใกล้สถานศึกษาของบุตร และสถานที่ทำงานของผู้ปกครอง และใช้เวลาในการเดินทางน้อย โดยที่ปัจจุบันพักอาศัยอยู่ค่อนข้างไกลและใช้เวลาในการเดินทางมาก ดังจะเห็นได้จากปัจจัยทางด้านทำเลที่ตั้งและความสะดวกในการเดินทางใกล้สถานศึกษาของบุตรมีความสำคัญอันดับแรกในการเลือกบ้านหลังที่สองที่คาดหวัง ผลการวิจัยครั้งนี้พบว่ามีส่วนสนับสนุนในประเด็นของความต้องการบ้านหลังที่สองใกล้สถานศึกษาของบุตรและสถานที่ทำงานของผู้ปกครองนั้นมาจากปัญหาในการเดินทางเป็นสำคัญ และหากปัญหาการจราจรในกรุงเทพมหานครยังคงทวีความรุนแรงขึ้น ย่อมมีผลถึงความต้องการบ้านหลังที่สองเพิ่มมากขึ้น | en |
dc.description.abstractalternative | The objective of the research is mainly to study the predicament of parents arising from the current and future in urbanization and modern living conditions as a result of increase in population as well as social and economics developments. The study includes characteristics and aspects of their present houses as well as their expectations for a new home. The result of the survey supports the view that, given the opportunity, majority of the parents in the central business district of Bangkok will seriously examine the possibility of seeking an area in close proximity to their children’s school and their own work place fro their new home. The research focused on those parents who have their children studying at some of the prominent schools which are located in the business center of Bangkok such as the Assumption College, Bangkok Christian College, and Saint Joseph Convent School. The methodology for the survey was the use of a structured questionnaire with the simple random sampling comprising a total of 318 completed questionnaires. The samples of the research comprised mainly graduate parents who were in the 35-50 years of age with at least a bachelor’s degree. Majority of the professionals included in the survey operated either their own businesses or were at senior management positions in the private sector. Their average income was over 50,000 baht and the number of family members were around 4 or 5. Their desire is to acquire a condominium, which is located in close proximity to the school(s) of their children, their work place, as their second home in the city. One of their primary concerns is the travel time. At present, their homes are quire far from their children’s school and their work, resulting in long hours spent on the road. Thus, the conclusion of the research is that the main factor in their desire to purchase a second home in the city is to avoid the wastage of valuable time in traveling to and from their homes in the notorious Bangkok traffic. | en |
dc.language.iso | th | es |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.subject | ที่อยู่อาศัย | en |
dc.title | สภาพปัจจุบันและความคาดหวัง เกี่ยวกับที่อยู่อาศัยของผู้ปกครอง กรณีศึกษา : โรงเรียนอัสสัมชัญ กรุงเทพ โรงเรียนกรุงเทพคริสเตียนวิทยาลัย โรงเรียนเซนต์โยเซฟคอนเวนต์ | en |
dc.title.alternative | Present and future housing needs for parents case study : Assumption College, Bangkok Christian College, Saint Joseph Convent School | en |
dc.type | Thesis | es |
dc.degree.name | เคหพัฒนศาสตรมหาบัณฑิต | es |
dc.degree.level | ปริญญาโท | es |
dc.degree.discipline | เคหการ | es |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.email.advisor | ไม่มีข้อมูล | - |