https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/12047
Title: | การพัฒนาโปรแกรมส่งเสริมความสามารถ ในการอ่านภาษาไทยเพื่อความเข้าใจโดยใช้กิจกรรมชี้นำการคิดในการอ่านสำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 2 |
Other Titles: | The development of a program for enhancing Thai language reading comprehension ability by using directed reading thinking activities for Prahom Suksa Two Students |
Authors: | กานดา ศรีพรวิสิฐ |
Advisors: | มณีรัตน์ สุกโชติรัตน์ |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย |
Advisor's Email: | Maneerat.S@chula.ac.th |
Subjects: | การอ่าน ภาษาไทย -- การอ่าน |
Issue Date: | 2539 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | การวิจัยครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาโปรแกรมส่งเสริมความสามารถในการอ่านภาษาไทยเพื่อความเข้าใจ โดยใช้กิจกรรมชี้นำการคิดในการอ่าน สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 2 การวิจัยมี 3 ขั้นตอน คือ 1) การสร้างโปรแกรมส่งเสริมความสามารถในการอ่านภาษาไทยเพื่อความเข้าใจ โดยใช้กิจกรรมชี้นำการคิดในการอ่าน 2) การทดลองใช้โปรแกรม ตัวอย่างประชากร คือ นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 2 ปีการศึกษา 2539 ของโรงเรียนสุขานารี จังหวัดนครราชสีมา จำนวน 30 คน 3) การปรับปรุงโปรแกรม ข้อมูลที่ได้จากการดำเนินการวิจัยในขั้นตอนที่ 2 นำมาวิเคราะห์โดยการหาค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และทดสอบค่าที ผลการทดลองใช้โปรแกรมพบว่า 1. ค่าเฉลี่ยของคะแนนความสามารถในการอ่านภาษาไทยเพื่อความเข้าใจ ในระดับการอ่านตามตัวอักษรของนักเรียนหลังเข้าร่วมโปรแกรม สูงกว่าก่อนเข้าร่วมโปรแกรม อย่างมีนัยสำคัญที่ระดับ .01 2. ค่าเฉลี่ยของคะแนนความสามารถในการอ่านภาษาไทยเพื่อความเข้าใจ ในระดับการอ่านตีความของนักเรียนหลังเข้าร่วมโปรแกรม สูงกว่าก่อนเข้าร่วมโปรแกรม อย่างมีนัยสำคัญที่ระดับ .01 3. ค่าเฉลี่ยของคะแนนความสามารถในการอ่านภาษาไทยเพื่อความเข้าใจของนักเรียนหลังเข้าร่วมโปรแกรม สูงกว่าก่อนเข้าร่วมโปรแกรมอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 4. ค่าเฉลี่ยของคะแนนความสามารถในการอ่านภาษาไทยเพื่อความเข้าใจของนักเรียนหลังเข้าร่วมโปรแกรม สูงกว่าเกณฑ์การประเมินหลังเข้าร่วมโปรแกรม อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 |
Other Abstract: | The purpose of this study was to develop the program for enhancing Thai language reading comprehension ability by using the directed reading-thinking activities for Prathom Suksa two students. Three stages of the program in this study included: 1) Developing the program for enhancing Thai language reading comprehension ability by using the directed reading-thinking activities: 2) Trying out the program. The subjects were 30 students of Prathom Suksa two in the academic year of 1996, from Suksanaree school, Nakornratchasima Province: 3) Improving the program. The data from the second stage of this study were analyzed by using arithmetic mean, standard deviation and t-test dependent. The findings were as follows: 1. The post-test arithmetic mean score of Thai language reading comprehension ability on literal reading of students participating in the program was higher than that of the pre-test at the .01 level of significance. 2. The post-test arithmetic mean score of Thai language reading comprehension ability on interpretative reading of the students participating in the program was higher than that of the pre-test at the .01 level of significance. 3. The post-test arithmetic mean score of Thai language reading comprehension ability of the students participating in the program was higher than that of the pre-test at the .01 level significance. 4. The post-test arithmetic mean score of Thai language reading comprehension ability of the students participating in the program was higher than the stipulated criterion score at the .01 level of significance. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2539 |
Degree Name: | ครุศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | ประถมศึกษา |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/12047 |
ISBN: | 9746354191 |
Type: | Thesis |