https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/12183
Title: | ความคิดเห็นของนายจ้างหรือเจ้าของสถานประกอบการต่อรายการตรวจสุขภาพ คนงานตามปัจจัยเสี่ยง ในโรงงานประกอบกิจการเกี่ยวกับปุ๋ยหรือสารปราบศัตรูพืช |
Other Titles: | Opinion of employers or owners toward health monitoring lists of workers in fertilizer or pesticide factories |
Authors: | ชัญญา เจียมใจ |
Advisors: | พรชัย สิทธิศรัณย์กุล วิโรจน์ เจียมจรัสรังษี |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะแพทยศาสตร์ |
Advisor's Email: | Pornchai.Si@Chula.ac.th Wiroj.J@Chula.ac.th |
Subjects: | การตรวจสุขภาพ โรคเกิดจากอาชีพ อุตสาหกรรมปุ๋ย -- ลูกจ้าง -- การตรวจสุขภาพ อุตสาหกรรมปุ๋ย -- บริการส่งเสริมสุขภาพ บริการอาชีวอนามัย |
Issue Date: | 2545 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | การศึกษาเชิงพรรณนา ณ จุดเวลาใดเวลาหนึ่งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ ศึกษาความคิดเห็นของนายจ้างหรือเจ้าของสถานประกอบการต่อรายการตรวจสุขภาพคน งาน ในโรงงานประกอบกิจการเกี่ยวกับปุ๋ยหรือสารปราบศัตรูพืชทั่วประเทศไทยจำนวน 165 แห่ง โดยใช้แบบสอบถาม แบบสัมภาษณ์และการเดินสำรวจโรงงาน ระหว่างวันที่ 1 ตุลาคม 2545-10 มีนาคม 2546 โดยมีการตอบกลับแบบสอบถาม 90 แห่ง คิดเป็นอัตราการตอบกลับ 54.5% สัมภาษณ์นายจ้างหรือเจ้าของสถานประกอบการ 8 แห่ง และสำรวจโรงงาน 1 แห่ง ผลการศึกษาพบว่า ผู้ตอบกลับแบบสอบถามทั้งหมด 90 คน 52.2% เป็นเจ้าของหรือผู้บริหารหรือผู้จัดการ มีอายุเฉลี่ย 39.3 ปี เป็นชาย 51.1% มีระดับการศึกษาต่ำกว่าปริญญาตรี 64.4% เป็นสถานประกอบการขนาดเล็กและกลาง 94.4% เป็นสถานประกอบการที่มีการตรวจสุขภาพคนงาน 63.3% โดยมีงบประมาณในการตรวจสุขภาพคนงานประจำปีเฉลี่ย 700 บาทต่อคนต่อปี สำหรับความคิดเห็นต่อราคาการตรวจสุขภาพคนงานและรายการตรวจสุขภาพคนงานนั้น นายจ้างหรือเจ้าของสถานประกอบการส่วนใหญ่เห็นว่า มีความเหมาะสมที่จะนำไปใช้ในสถานประกอบการ และปัจจัยที่ทำให้นายจ้างจัดให้มีการตรวจสุขภาพคนงาน 3 อันดับแรกคือ ปัจจัยด้านความรู้ความเข้าใจ ปัจจัยด้านกฎหมาย และปัจจัยด้านราคาและความคุ้มค่า ผลการสัมภาษณ์พบว่า การตรวจสุขภาพคนงาน และหน่วยบริการตรวจสุขภาพคนงานในปัจจุบันมีความเพียงพอและเหมาะสม แต่ยังขาดคุณภาพในการตรวจและการรายงานผล นายจ้างหรือเจ้าของสถานประกอบการส่วนใหญ่เห็นว่า ราคาและรายการตรวจสุขภาพคนงานมีความเหมาะสมที่จะนำไปใช้ในสถานประกอบการ และการที่จะกำหนดให้มีการตรวจสุขภาพคนงานประจำปีตามปัจจัยเสี่ยง ในโรงงานประกอบกิจการเกี่ยวกับปุ๋ยหรือสารปราบศัตรูพืช จึงมีความเป็นไปได้สูง |
Other Abstract: | This cross-sectional descriptive study was aimed to explore opinion of employers or owners toward health monitoring lists of workers in 165 fertilizer or pesticide factories in Thailand via questionnaires, interviews and walk-through survey during 1 October, 2002 and 10 March, 2003. The response rate of questionnaires was 54.5% (90 out of 165). Eight factories were interviewed and one factory was walk-through surveyed. Result of this study indicated that the majority of subjects were employers or owners (52.2%), were 39.3 years old on average, were male (51.1%), and had undergraduate education (64.4%). Regarding size of factories, 94.4% were small and medium. 63.3% monitored health of workers in factories with average budget of 700 bahts per person per year. Most employers or owners agreed to price and health monitoring lists in fertilizer or pesticide factories. Three most significant factors related to their opinion toward monitoring workers' health were knowledge and understanding, laws, and price and economic return. Result of interview indicated that current workers' health monitoring and health monitoring units were sufficient and suitable, but not of good quality in testing and reporting. The opinion of employers or owners in fertilizer or pesticide factories toward health monitoring lists of workers were positive. Therefore, the requirement of health monitoring of workers in fertilizer and pesticide factories is likely. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2545 |
Degree Name: | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | อาชีวเวชศาสตร์ |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/12183 |
ISBN: | 9741727755 |
Type: | Thesis |