Title: ความสัมพันธ์ระหว่างองค์ประกอบของคณะกรรมการบริษัทและคณะกรรมการตรวจสอบ กับคุณภาพกำไรของบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย
Other Titles: The relationship between borad of director composition, audit commitee composition and earnings quality of listed companies in the Stock Exchange of Thailand
Authors: พวงเพ็ชร์ คูมั่นคงไพศาล
Advisors: สุภาพร เชิงเอี่ยม
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี
Advisor's Email: fcomsle@phoenix.acc.chula.ac.th, Supapon.C@Chula.ac.th
Subjects: คณะกรรมการบริษัท
คณะกรรมการตรวจสอบ
กำไร
บริษัทมหาชน
Issue Date: 2549
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: ศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างองค์ประกอบของคณะกรรมการบริษัท และคณะกรรมการตรวจสอบกับคุณภาพกำไร โดยใช้ดัชนีกระแสเงินสดจากการดำเนินงานและรายการคงค้างเป็นตัววัดคุณภาพกำไร สำหรับองค์ประกอบของคณะกรรมการบริษัทและคณะกรรมการตรวจสอบ ได้แก่ จำนวนกรรมการบริษัท ความเป็นอิสระของคณะกรรมการบริษัท จำนวนกรรมการตรวจสอบ ความเป็นอิสระของคณะกรรมการตรวจสอบ และความรู้ความชำนาญทางการบัญชีหรือการเงินของคณะกรรมการตรวจสอบ การศึกษาใช้ข้อมูลจากบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย จำนวน 522 บริษัท ในระหว่างปี พ.ศ. 2547-2548 ยกเว้นบริษัทในกลุ่มธุรกิจการเงินและบริษัทที่อยู่ระหว่างการฟื้นฟูกิจการ โดยใช้การวิเคราะห์ความถดถอยเชิงพหุ (Multiple regression analysis) ในการวิเคราะห์ข้อมูล ผลการศึกษาพบว่า จำนวนกรรมการบริษัทและความรู้ความชำนาญทางการบัญชี หรือการเงินของคณะกรรมการตรวจสอบ มีความสัมพันธ์ในทิศทางเดียวกันกับดัชนีกระแสเงินสดจากการดำเนินงาน และมีความสัมพันธ์ในทิศทางตรงข้ามกับรายการคงค้าง แต่ไม่พบความสัมพันธ์อย่างมีนัยสำคัญระหว่างความเป็นอิสระของคณะกรรมการบริษัท จำนวนกรรมการตรวจสอบและความเป็นอิสระของคณะกรรมการตรวจสอบ กับดัชนีกระแสเงินสดจากการดำเนินงานและรายการคงค้าง จากผลการศึกษาดังกล่าวแสดงให้เห็นว่า จำนวนกรรมการบริษัทและความรู้ความชำนาญทางการบัญชี หรือการเงินของคณะกรรมการตรวจสอบมีผลต่อคุณภาพกำไร
Other Abstract: To examine the relationship between board of director composition, audit committee composition and earnings quality. The earnings quality is measured by operating cash flow index and total accruals. Board of director and audit committee composition consist of board size, the independence of board, audit committee size, the independence of audit committee and the accounting or financial expertise of audit committee. This study used available data of 522 listed companies in the Stock Exchange of Thailand excluding financial industry group and companies under rehabilitation during the years 2004 to 2005. The data were analyzed by using multiple regression analysis. The results indicate that board size and the accounting or financial expertise of audit committee positively relate to operating cash flow index and negatively relate to total accruals. However, the independence of board, audit committee size and the independence of audit committee do not significantly relate to operating cash flow index and total accruals. These results suggest that board size and the accounting or financial expertise of audit committee affect the earnings quality.
Description: วิทยานิพนธ์ (บช.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2549
Degree Name: บัญชีมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: การบัญชี
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/12748
Type: Thesis