Title: การศึกษาแนวทางการพัฒนากิจกรรมนันทนาการตลาดน้ำบางน้ำผึ้ง อำเภอพระประแดง จังหวัดสมุทรปราการ
Other Titles: A study of recreational activities developing guindelines for Bangnamphueng Floating Market, Phrapradaeng District, Samutprakarn Province perceived by tourists's satisfaction
Authors: สุพร บุญปก
Advisors: สุชาติ ทวีพรปฐมกุล
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. สำนักวิทยาศาสตร์การกีฬา
Advisor's Email: Suchart.Ta@Chula.ac.th
Subjects: ตลาดน้ำ -- ไทย -- สมุทรปราการ
นันทนาการ -- ไทย -- พระประแดง (สมุทรปราการ)
การท่องเที่ยวเชิงนิเวศ -- ไทย -- สมุทรปราการ
ตลาดน้ำบางน้ำผึ้ง (สมุทรปราการ)
Issue Date: 2551
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: ศึกษาแนวทางการพัฒนากิจกรรมนันทนาการตลาดน้ำบางน้ำผึ้ง อำเภอพระประแดง จังหวัดสมุทรปราการ โดยศึกษาความพึงพอใจของนักท่องเที่ยวที่มีต่อกิจกรรมนันทนาการตลาดน้ำบางน้ำผึ้ง อำเภอพระประแดง จังหวัดสมุทรปราการจำนวน 10 กิจกรรม โดยศึกษาใน 7 ด้านได้แก่ ด้านการจัดการ ด้านการประชาสัมพันธ์ ด้านบุคลากร ด้านสถานที่และสิ่งอำนวยความสะดวก ด้านความปลอดภัย ด้านการคมนาคม และด้านราคา โดยเก็บข้อมูลด้วยแบบสอบถาม จากกลุ่มตัวอย่างจำนวน 400 คน นำผลที่ได้มาวิเคราะห์หาค่าเฉลี่ยและส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน นำเสนอแนวทางการพัฒนากิจกรรมนันทนาการตลาดน้ำบางน้ำผึ้ง ประชุมผู้ทรงคุณวุฒิ จำนวน 8 ท่าน เพื่อวิพากษ์ให้ความเห็นสรุปเพื่อเป็นแนวทางการพัฒนากิจกรรมนันทนาการตลาดน้ำบางน้ำผึ้ง อำเภอพระประแดง จังหวัดสมุทรปราการ ผลการวิจัยพบว่า ผู้ตอบแบบสอบถามส่วนใหญ่เป็นเพศหญิง มีอายุระหว่าง 35-54 ปี มีระดับการศึกษาอยู่ในระดับ ปริญญาตรี มีอาชีพเป็นพนักงานบริษัทเอกชน/รับจ้างทั่วไป มีรายได้เดือนละ 20,001-25,000 บาท นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่มาเพื่อพักผ่อนหย่อนใจ สิ่งดึงดูดที่ทำให้เดินทางมาท่องเที่ยวคือ บรรยากาศที่ร่มรื่น และกิจกรรมนันทนาการที่นักท่องเที่ยวสนใจมากที่สุดคือ ชมวิถีชีวิตของชาวบ้านบริเวณตลาดน้ำบางน้ำผึ้ง โดยระดับความพึงพอใจกิจกรรมนันทนาการทั้ง 10 กิจกรรมอยู่ในระดับมาก ทั้ง 7 ด้าน นอกจากนี้ผู้ตอบแบบสอบถามมีความคิดเห็นว่า แนวทางการพัฒนาที่ได้จากการวิจัยครั้งนี้ส่งผลต่อ การพัฒนากิจกรรมนันทนาการเพื่อตอบสนองความต้องการของนักท่องเที่ยวได้เป็นอย่างดี และสามารถสร้างรายได้เข้าสู่ชุมชนอีกด้วย จากการวิพากษ์ของที่ประชุมผู้ทรงคุณวุฒิมีความเห็นว่าในด้านราคา เหมาะสม ด้านการคมนาคมสะดวก แต่ควรปรับปรุงระบบการจราจร ด้านความปลอดภัย ดี แต่ควรเพิ่มเจ้าหน้าที่ในวันอาทิตย์ ด้านบุคลากร มีคุณสมบัติดี แต่มีจำนวนน้อยเกินไป ด้านการจัดการ การจัดกิจกรรมนันทนาการอยู่ในเกณฑ์ดี แต่ควรเพิ่มโปรแกรมการเข้าร่วมกิจกรรม โดยจัดเป็นแพ็คเกจมากขึ้น ด้านการประชาสัมพันธ์ ควรมีแผ่นพับแนะนำกิจกรรม ด้านสถานที่ ควรมีแผนที่ให้นักท่องเที่ยวรู้แหล่งจัดกิจกรรมเพื่อที่จะเข้าร่วมกิจกรรมได้
Other Abstract: To study guidelines for recreation activities development of Bangnamphueng Floating market, Phrapradaeng district, Samutprakarn province. As percived by tourists' satisfaction towards 10 activities regarding seven aspects in administration, public relations, places and facilities, personnels, safety, transportation and prices. Questionnaire from 400 tourists were collected. The data were analysed in terms of the average (means) and standard deviations. Most of the subjects were 35-54 year old females tourists. with bachelor's degree granduation. Most of them were private officers whose incomes were 20,001-25,000 baht permonth. Most of them visited Bangnamphueng Floating market, Phrapradaeng district, Samutprakarn province for relaxing and the most attractive issues were nice and wonderful atmosphere. The most interested activity was local people life style. All seven aspects of the recreational activities were found at good level. The subjects also showed their opinions that the results of this research would developed the need of tourists' recreational activities and increased income of this community. Guidelines for recreational activities development were them summarized and critized by eight experts. Those critized were ; the prices were reasonable, the communication was convenients ; The characteristics of the personels were good catagoies but should be increased in number ; the management of the activities was recommended ; to have more public relation such as leaflets which regarding tourists spots and map guide to those attraction areas.
Description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2551
Degree Name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: วิทยาศาสตร์การกีฬา
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/13063
URI: http://doi.org/10.14457/CU.the.2008.793
metadata.dc.identifier.DOI: 10.14457/CU.the.2008.793
Type: Thesis