Title: ความสัมพันธ์ของการได้รับรองมาตรฐานคุณภาพ ISO 9000 และผลการดำเนินงานทางการเงินของบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย
Other Titles: The Association between IOS 9000 certification and financial performance of listed companies in the Stock Exchange of Thailand
Authors: นราวรรณ จำนงค์ศาสตร์
Advisors: สุภาพร เชิงเอี่ยม
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี
Advisor's Email: Supapon.C@Chula.ac.th, fcomsle@phoenix.acc.chula.ac.th
Subjects: ไอเอสโอ 9000
ธุรกิจของเอกชน -- การเงิน
บริษัทมหาชน -- การเงิน
Issue Date: 2549
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: ศึกษาความแตกต่างของผลการดำเนินงานทางการเงินระหว่างช่วงก่อนการขอรับรองและหลังได้รับรองมาตรฐานคุณภาพ ISO 9000 และความแตกต่างของผลการดำเนินงานทางการเงินระหว่างกลุ่มอุตสาหกรรมช่วงหลังได้รับรองมาตรฐานคุณภาพ ISO 9000 ซึ่งผลการดำเนินงานทางการเงิน ประกอบด้วย อัตราส่วนที่ใช้วัดประสิทธิภาพในการดำเนินงาน อัตราส่วนที่ใช้วัดความสามารถในการทำกำไร และอัตราส่วนที่ใช้วัดมูลค่าตลาดของกิจการ โดยใช้ข้อมูลจากบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยจำนวน 62 บริษัท ที่ได้รับรองมาตรฐานคุณภาพ ISO 9000 ในระหว่างปี พ.ศ. 2541-2545 ยกเว้นบริษัทในกลุ่มธุรกิจการเงิน ในการวิเคราะห์ข้อมูลใช้เทคนิคการวิเคราะห์ความถดถอยเชิงพหุ และการวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว ผลการศึกษาพบว่า ผลการดำเนินงานทางการเงินในช่วงก่อนการขอรับรองและหลังได้รับรองมาตรฐานคุณภาพ ISO 9000 มีความแตกต่างกัน โดยอัตราการหมุนเวียนของสินทรัพย์ของบริษัทหลังได้รับรองมาตรฐานคุณภาพ ISO 9000 มีค่าเฉลี่ยสูงกว่าช่วงก่อนการขอรับรอง อย่างไรก็ตาม อัตราการหมุนเวียนของสินค้าคงเหลือและอัตราส่วนต้นทุนขายต่อค่าขายก่อนการขอรับรอง และหลังได้รับรองมาตรฐานคุณภาพ ISO 9000 ไม่แตกต่างกัน ในด้านความสามารถในการทำกำไร พบว่าหลังได้รับรองมาตรฐานคุณภาพ ISO 9000 บริษัทมีอัตรากำไรสุทธิ อัตราผลตอบแทนต่อสินทรัพย์รวม และกำไรต่อหุ้นเฉลี่ยสูงกว่าช่วงก่อนการขอรับรอง ส่วนอัตราส่วนที่ใช้วัดมูลค่าตลาดของกิจการก่อนการขอรับรองและหลังได้รับรองมาตรฐานคุณภาพ ISO 9000 ไม่แตกต่างกัน สำหรับการทดสอบความแตกต่างระหว่างกลุ่มอุตสาหกรรมหลังได้รับรองมาตรฐานคุณภาพ ISO 9000 พบว่า อัตราการหมุนเวียนของสินทรัพย์และอัตราผลตอบแทนต่อสินทรัพย์รวมมีความแตกต่างกัน โดยกลุ่มวัตถุดิบและสินค้าอุตสาหกรรมและกลุ่มสินค้าอุปโภคบริโภค มีค่าเฉลี่ยอัตราการหมุนเวียนของสินทรัพย์และอัตราผลตอบแทนต่อสินทรัพย์รวม สูงกว่ากลุ่มอุตสาหกรรมอื่น ณ ระดับนัยสำคัญที่ 0.05
Other Abstract: To examine the difference of financial performance between before and after receiving ISO 9000 certificate and to examine the difference of financial performance among sectors after receiving ISO 9000 certificate. The measures of financial performance consist of operating efficiency ratios, profitability ratios and market value ratio. This study used available data from 62 listed companies in the Stock exchange of Thailand that received ISO 9000 certification during the years 1998 to 2002 excluding financial sectors. The data were analyzed using multiple regression analysis and one-way anova. The results indicate that financial performance before and after receiving ISO 9000 certificate are different. The average assets turnover ratio after receiving ISO 9000 certificate is higher than before receiving ISO 9000 certificate. However, inventory turnover ratio and cost of goods sold per sales ratio before and after receiving ISO 9000 certificate are not different. Profitability ratios after receiving ISO 9000 certificate including net profit margin ratio, return on total assets ratio and earnings per share are higher than before receiving ISO 9000 certificate. Whereas market value ratio before and after receiving ISO 9000 certificate are not different. For examining the difference of financial performance after receiving ISO 9000 certificate among sectors, the results found that assets turnover ratio and return on total assets ratio after receiving ISO 9000 certificate are different among sectors. Industry sectors and consumption sectors have higher average assets turnover ratio and return on total assets ratio than other sectors at significant level 0.05.
Description: วิทยานิพนธ์ (บช.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2549
Degree Name: บัญชีมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: การบัญชี
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/14218
URI: http://doi.org/10.14457/CU.the.2006.439
metadata.dc.identifier.DOI: 10.14457/CU.the.2006.439
Type: Thesis