Title: ระดับเบตา-2-ไมโครโกลบูลินและนีออพเทอรินในซีรัม ของคนงานโรงงานอุตสาหกรรมที่ติดเชื้อโรคเอดส์ : รายงานผลการวิจัย
Other Titles: Serum beta-2-microglobulin and neopterin in HIV seropositive industrial workers
Authors: ชนิดา พลานุเวช
วิไล ชินเวชกิจวานิชย์
ศศิธร แจ่มถาวร
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์การแพทย์
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์การแพทย์
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์การแพทย์
Subjects: ผู้ติดเชื้อเอชไอวี
โรคเอดส์
โกลบุลิน
นีออปเทอริน
Issue Date: 2540
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: วิเคราะห์หาปริมาณเบตา-2-ไมโครโกลบูลินและนีออพเทอรินในซีรัมของคนงานโรงงานอุตสาหกรรมที่ติดเชื้อโรคเอดส์เปรียบเทียบกับผู้ไม่ติดเชื้อ คนงานที่ศึกษามีอายุระหว่าง 20-40 ปี เก็บซีรัมตั้งแต่ปี พ.ศ. 2533-2538 โดยแช่แข็งที่อุณหภูมิ -70 C การวิเคราะห์เบตา-2-ไมโครโกลบูลินใช้น้ำยาสำเร็จรูป Cobas ? Core beta[subscript 2]-Microglobulin EIA ของบริษัท Roche Diagnostic Systems การวิเคราะห์นีออพเทอรินใช้น้ำยาสำเร็จรูป Neopterin ELISA ของบริษัท IBL GmbH ค่าเฉลี่ยของเบตา-2-ไมโครโกลบูลินในซีรัมของคนงานที่ติดเชื้อโรคเอดส์ (2938+-685 นาโนกรัมต่อมิลลิลิตร, n=19) สูงกว่าค่าเฉลี่ยของคนงานที่ไม่ติดเชื้อ (1667+-378 นาโนกรัมต่อมิลลิลิตร, n=52) อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p<0.0001) ค่าเฉลี่ยของนีออพเทอรินในซีรัมของคนงานที่ติดเชื้อโรคเอดส์ (4.2+-2.7 นาโนกรัมต่อมิลลิลิตร, n=19) สูงกว่าค่าเฉลี่ยของคนงานที่ไม่ติดเชื้อ (2.6+-0.8 นาโนกรัมต่อมิลลิลิตร, n=51) อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p<0.02) ค่าปกติสูงสุด (Mean+2S.D.) หรือค่าอ้างอิงของเบตา-2-ไมโครโกลบูลินและนีออพเทอรินในซีรัมเท่ากับ 2423 และ 4.2 นาโนกรัมต่อมิลลิลิตร ตามลำดับ ผู้ติดเชื้อโรคเอดส์มีระดับเบตา-2-ไมโครโกลบูลินสูงกว่าค่าอ้างอิง แต่ระดับนีออพเทอรินส่วนใหญ่ไม่เกินค่าอ้างอิง กล่าวได้ว่าเบตา-2-ไมโครโกลบูลินเป็น immune marker ที่ดีกว่าในการศึกษาติดตามการติดเชื้อโรคเอดส์ในประชากรกลุ่มนี้
Other Abstract: Serum beta-2-microglobulin and neopterin in HIV-seropositive and HIV-seronegative industrial workers were determined. The workers were 20-40 years old. Their serum were collected during 1990-1995 and frozen at -70 C until analysis. Beta-2-microglobulin was assayed by ELISA using Cobas? Core beta[subscript 2]-Microglobulin EIA reagent (Roche Diagnostic Systems). Neopterin was assayed by ELISA using Neopterin ELISA reagent (IBL GmbH Ltd.). HIV-seropositives had serum beta-2-microglobulin concentration higher than the seronegatives(2938+-685 ng/ml, n=19 vs 1667+-378 ng/ml, n=52), with a strong significant difference in mean (p<0.0001). Serum neopterin concentration in HIV-seropositives was also significantly higher than HIV-seronegatives (4.2+-2.7 ng/ml vs 2.6+-0.8 ng/ml, p<0.02). The upper normal limit value (Mean+2S.D.) for beta-2-microglobulin and neopterin was 2423 and 4.2 ng/ml respectively. HIV-seropositives mostly had serum beta-2-microglobulin, but not neopterin, higher than upper limit value. Therefore serum beta-2-microglobulin was better immune marker for monitoring HIV infection in this population.
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/1562
Type: Technical Report