Title: การใช้ยาแรนนิทิดีนในการรักษาภาวะหัวใจวายเรื้อรัง
Other Titles: Ranitidine in treatment of chronic heart failure
Authors: กีรติ ฮันตระกูล
Advisors: จักรพันธ์ ชัยพรหมประสิทธิ์
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะแพทยศาสตร์
Advisor's Email: cjarkarp@hotmail.com
Subjects: หัวใจวาย -- การรักษาด้วยยา
Issue Date: 2550
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: วัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาว่าการให้ยากลุ่มต้านตัวรับฮิสตามีนชนิดที่ 2 โดยการใช้ยาแรนนิทิดีนมีประโยชน์ในการรักษาภาวะหัวใจวายเรื้อรัง ความสำคัญและที่มา เป็นที่ทราบกันดีว่าการใช้ยากลุ่มต้านตัวรับเบต้ามีประโยชน์ในการรักษาภาวะหัวใจวายเรื้อรังและตัวรับฮิสตามีนชนิดที่ 2 ที่ถูกกระตุ้นจะกระตุ้นโปรตีนจีเอสในแบบเดียวกันกับตัวรับเบต้าที่ถูกกระตุ้น ดังนั้นการใช้ยากลุ่มต้านตัวรับฮิสตามีนชนิดที่ 2 อาจจะมีประโยชน์ในการรักษาภาวะหัวใจวายเรื้อรัง วิธีการ ผู้ป่วยที่มีภาวะหัวใจวายเรื้อรังจำนวน 50 คน ถูกแยกเป็น 2 กลุ่ม กลุ่มแรกได้รับยาแรนนิทิดีน 300 มิลลิกรัมต่อวันเป็นเวลา 16 สัปดาห์ ส่วนกลุ่มที่สองได้รับยาหลอกเป็นระยะเวลาที่เท่ากัน จากนั้นทำการตรวจวัดระดับสาร NTproBNP ในเลือด, ตรวจการทำงานของหัวใจด้วยคลื่นเสียงความถี่สูงทั้งก่อนและหลังการให้การรักษานำมาเปรียบเทียบกัน ผลการศึกษา การใช้ยาแรนนิทิดีน 300 มิลลิกรัมต่อวันมีแนวโน้มทำให้ระดับสาร NT-proBNP ในเลือดสูงขึ้น (จาก 2,131+-3,039 pg/ml เป็น 2,811+-4,714 pg/ml) ในขณะที่ระดับสาร NT-proBNP ในเลือดของผู้ป่วยกลุ่มที่ได้รับยาหลอกมีแนวโน้มลดต่ำลง (จาก 1,710+-1,796 pg/ml เป็น 1,485+-1,660 pg/ml) อย่างไม่มีนัยสำคัญทางสถิติ (p=0.262) บทสรุป ยาแรนนิทิดีนไม่สามารถใช้ลดระดับสาร NT-proBNP ในภาวะหัวใจวายเรื้อรังได้ภายในระยะเวลา 16 สัปดาห์
Other Abstract: Objectives: To determine whether the blockade of histamine H[subscript 2]-receptors using ranitidine is beneficial for the pathophysiology of chronic heart failure (CHF). Background: Because [beta][subscript 1]-adrenergic blocking agent is beneficial for the pathophysiology of CHF and activated H[subscript 2]-receptors cause activation of Gs-protein the same way as activated [beta][subscript 1]-adrenergic receptors do, so H[subscript 2]-receptor blocking agents may be beneficial for the treatment of CHF. Methods: 50 stable symptomatic CHF patients were randomly divided into 2 groups. One group received ranitidine of 300 mg/day for 16 weeks, and the other group received placebo for the same period. Blood level of NTproBNP and left ventricular function obtained by echocardiography were recorded both before and after the treatment in both groups. Results: Ranitidine of 300 mg/d increase plasma NTproBNP level (from 2,131+-3,039 pg/ml to 2,811+-4,714 pg/ml) while placebo decrease plasma NTproBNP level (from 1,710+-1,796 pg/ml to 1,485+-1,660 pg/ml) but without statistical significant (p=0.262). Conclusions: Ranitidine did not decrease NTproBNP level in patient with CHF within 16 weeks period.
Description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2550
Degree Name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: อายุรศาสตร์
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/16245
URI: http://doi.org/10.14457/CU.the.2007.722
metadata.dc.identifier.DOI: 10.14457/CU.the.2007.722
Type: Thesis