https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/17606
Title: | ทัศนคติทางวิทยาศาสตร์ของครูวิทยาศาสตร์ในกรุงเทพมหานคร |
Other Titles: | Scientific attitude of science teachers in Bangkok Metropolis |
Authors: | พรรณี ภวภูตานนท์ |
Advisors: | ธีระชัย ปูรณโชติ |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย |
Advisor's Email: | ไม่มีข้อมูล |
Subjects: | ครู -- การสำรวจ ครู -- ทัศนคติ |
Issue Date: | 2521 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | การวิจัยครั้งนี้มีความมุ่งหมายที่จะศึกษาเปรียบเทียบทัศนคติทางวิทยาศาสตร์ระหว่างครูวิทยาศาสตร์กับครูวิชาอื่นๆ และระหว่างกลุ่มครูวิทยาศาสตร์ที่มีความแตกต่างกันในด้านเพศ อายุ ประสบการณ์ในการสอน และประเภทโรงเรียน กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยเป็นครูวิทยาศาสตร์ และครูวิชาอื่นๆในระดับมัธยมศึกษา จากโรงเรียนรัฐบาล โรงเรียนราษฏร์ และโรงเรียนสาธิต ในกรุงเทพมหานคร จำนวน 22 โรงเรียน รวมตัวอย่างประชากรทั้งสิ้น 311 คน เป็นครูวิทยาศาสตร์ 129 คน และครูวิชาอื่นๆ 182 คน เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูลคือ แบบวัดทัศนคติทางวิทยาศาสตร์ที่ผู้วิจัยสร้างขึ้น ทำการวิเคราะห์ข้อมูลโดยการทดสอบค่าซี (z-test) เพื่อทดสอบความแตกต่างระหว่างมัชฌิมเลขคณิต และโดยการวิเคราะห์ความแปรปรวน (Analysis of Variance) เพื่อหาความแตกต่างระหว่างกลุ่ม ผลการวิจัยพบว่า 1.ครูวิทยาศาสตร์กับครูวิชาอื่นๆมีทัศนคติทางวิทยาศาสตร์แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.01 2.ครูวิทยาศาสตร์ชาย กับครูวิชาอื่นๆชาย มีทัศนคติทางวิทยาศาสตร์แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.01 3.ครูวิทยาศาสตร์หญิง กับครูวิชาอื่นๆหญิง มีทัศนคติทางวิทยาศาสตร์แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.01 4.ครูวิทยาศาสตร์ชาย กับครูวิทยาศาสตร์หญิง มีทัศนคติทางวิทยาศาสตร์ไม่แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 5.ครูวิทยาศาสตร์ที่มีอายุน้อย กับครูวิทยาศาสตร์ที่มีอายุมาก มีทัศนคติทางวิทยาศาสตร์ไม่แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 6.ครูวิทยาศาสตร์ที่มีประสบการณ์ในการสอนน้อย กับครูวิทยาศาสตร์ที่มีประสบการณ์ในการสอนมากมีทัศนคติทางวิทยาศาสตร์ไม่แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 7.ครูวิทยาศาสตร์ที่สอนในโรงเรียนรัฐบาล โรงเรียนราษฏร์ และโรงเรียนสาธิต มีทัศนคติทางวิทยาศาสตร์ไม่แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 8.ครูวิทยาศาสตร์มีทัศนคติทางวิทยาศาสตร์อยู่ในระดับสูง ในขณะที่ครูวิชาอื่นๆมีทัศนคติทางวิทยาศาสตร์อยู่ในระดับปานกลาง |
Other Abstract: | The purpose of this research was to study the scientific attitude of science teachers, comparing in terms of sex, age, teaching experience and kind of school. Besides, the study included the scientific attitude comparing between science teachers and non-science teachers. The sample of this study was 311 secondary school teachers from 22 schools in Bangkok Metropolis, 129 science teachers and 182 non-science teachers. The instrument for data collecting was a scientific attitude scale. Data analysis were done by arithmetic means then test the mean difference by z-test and find the difference between groups by analysis of variance. The findings of this research were as follows: 1. Science teachers and non-science teachers were significantly different in scientific attitude at 0.01 level 2. Male science teachers and male non-science teachers were significantly different in scientific attitude at 0.01 level 3. Female science teachers and female non-science teachers were significantly different in scientific attitude at 0.01 level 4. Male science teachers and female scientific teachers were not different in scientific attitude at 0.05 level 5. Younger science teachers and older science teachers were not different in scientific attitude at 0.05 level 6. Lesser teaching experience science teachers and more teaching experience science teachers were not different in scientific attitude at 0.05 level 7. Science teachers of government school, private school and demonstration school were not different in scientific attitude at 0.05 level 8. Science teachers had scientific attitude in high level. When non-science teachers had scientific attitude in medium level. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2521 |
Degree Name: | ครุศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | มัธยมศึกษา |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/17606 |
Type: | Thesis |