https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/17826
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | สุมิตรา อังวัฒนกุล | - |
dc.contributor.author | นันทนา นียะพันธ์ | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | - |
dc.date.issued | 2526 | - |
dc.identifier.isbn | 9745624853 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2526 | en |
dc.description.abstract | วัตถุประสงค์ของการวิจัยครั้งนี้ เป็นการวิจัยเพื่อศึกษาเปรียบเทียบสัมฤทธิผลทางการอ่านภาษาอังกฤษของนักเรียนนายเรืออากาศชั้นปีที่ 5 กลุ่มที่สอนด้วยวิธีวิเคราะห์ข้อความกับกลุ่มที่สอนด้วยวิธีการสอนแบบเดิม ในการดำเนินการวิจัย ผู้วิจัยได้ทำการสอนอ่านเอาความภาษาอังกฤษให้แก่กลุ่มตัวอย่างประชากร 2 กลุ่ม ได้แก่ กลุ่มทดลองและกลุ่มควบคุม ประกอบด้วยนักเรียนกลุ่มละ 32 คน ซึ่งเป็นนักเรียนนายเรืออากาศชั้นปีที่ 5 ปีการศึกษา 2526 โดยทำการสอนกลุ่มทดลองด้วยวิธีการสอนแบบวิธีวิเคราะห์ข้อความ และทำการสอนกลุ่มควบคุมด้วยวิธีการสอนแบบเดิม ใช้เวลาในการสอน 4 สัปดาห์ สัปดาห์ละ 2 คาบ เมื่อสอนเสร็จแล้ว ได้ทำการทดสอบสัมฤทธิผลทางการอ่านภาษาอังกฤษของนักเรียนทั้ง 2 กลุ่ม จากนั้นจึงนำคะแนนที่ได้จากการทดสอบนักเรียนทั้ง 2 กลุ่ม มาวิเคราะห์เปรียบเทียบสัมฤทธิผลทางการอ่าน และทดสอบความมีนัยสำคัญทางสถิติ ผลการวิจัยสรุปได้ว่า สัมฤทธิผลทางการอ่านภาษาอังกฤษของนักเรียนทั้ง 2 กลุ่มแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญ ที่ระดับความมีนัยสำคัญ .05 โดยที่มัชณิมเลขคณิตของคะแนนของกลุ่มทดลองสูงกว่าของกลุ่มควบคุม | - |
dc.description.abstractalternative | The purpose of this study was to compare the English reading achievement of the fifth year air cadets taught with discourse analysis to those taught with conventional method. The experimental group and the controlled group, each consisting of 32 students of the fifth year air cadets, were taught English reading Comprehension. The former was taught with discourse analysis while the latter with conventional method. For four weeks, two periods a week, the students in each group were taught the same passage and did the same exercises. Upon completion of teaching-learning periods, an English reading achievement test was administered to both groups. The achievement scores resulted from the administration of the test were analyzed and tested to see if there were any differences between the mean scores of the two groups. The result of this study showed that there was significant difference between the English reading achievement of the two groups at the level of .05. The mean scores of the experimental group were significantly higher than those of the controlled group. | - |
dc.language.iso | th | es |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.subject | ภาษาอังกฤษ -- ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน | en |
dc.title | การเปรียบเทียบสัมฤทธิผลทางการอ่านภาษาอังกฤษ ของนักเรียนนายเรืออากาศ ชั้นปีที่ 5 กลุ่มที่สอนด้วยวิธีวิเคราะห์ข้อความ กับกลุ่มที่สอนด้วยวิธีการสอนแบบเดิม | en |
dc.title.alternative | A comparison of English reading achievement of the fifth year air cadets taught with discourse analysis to those taught with conventional method | en |
dc.type | Thesis | es |
dc.degree.name | ครุศาสตรมหาบัณฑิต | es |
dc.degree.level | ปริญญาโท | es |
dc.degree.discipline | มัธยมศึกษา | es |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.email.advisor | Sumitra.A@chula.ac.th | - |