Title: ผลของการอยู่ในกลุ่มสภาวะนิรนามและการกระตุ้นจากการกระทำที่มีต่อความ ก้าวร้าวของนักเรียนชายในระดับมัธยมศึกษาปีที่ 5
Other Titles: Effects of Group Presence Anonymity and Activity-Induced Arousal on Aggression of Matthayomsuksa Five Male Students
Authors: กอบพร เกตุทัต
Advisors: โยธิน ศันสนยุทธ
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
Advisor's Email: ไม่มีข้อมูล
Subjects: การก้าวร้าว (จิตวิทยา)
พฤติกรรมมนุษย์
Issue Date: 2528
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: การวิจัยนี้มีความประสงค์จะศึกษาผลของตัวแปรในทฤษฎีการลดเอกลักษณ์ของบุคคล 3 ตัวคือ การอยู่ในกลุ่ม สภาวะนิรนาม และการกระตุ้นจากการกระทำ ที่มีต่อความก้าวร้าวของนักเรียนชายชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 กลุ่มตัวอย่างเป็นนักเรียนชายชั้น ม.5 จาก 5 โรงเรียน คือ โรงเรียนมักกะสันพิทยา โรงเรียนลาดปลาเค้าพิทยาคม โรงเรียนอัสสัมชัญ (บางรัก) โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา และโรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยรามคำแหง จำนวน 80 คน การทดลองใช้รูปแบบ 2 x 2 x 2 factorial คือ จัดกระทำตัวแปร 3 ตัว ๆ ละ 2 ระดับคือ กลุ่ม-เดี่ยว นิรนาม – ปรากฏนาม กระตุ้น –ไม่กระตุ้น ใช้กลุ่มตัวอย่าง 8 กลุ่ม ๆ ละ 10 คน ผลการทดลองพบว่าตัวแปร 3 ตัวมีปฏิสัมพันธ์ต่อกันอย่างมีนัยสำคัญ (P<.01) จากการทดสอบผลทดลองหลักอย่างง่าย (Simple-main effects) พบว่า การอยู่คนเดียวภายใต้สถานการณ์นิรนามและไม่ได้รับการกระตุ้น ก่อให้เกิดความก้าวร้าวมากกว่าการอยู่ในกลุ่มอย่างมีนัยสำคัญ (P< .01) สภาวะนิรนามภายใต้สถานการณ์ที่ผู้รับการทดลองอยู่คนเดียว และไม่ได้รับการกระตุ้นก่อให้เกิดความก้าวร้าวมากกว่าสภาวะปรากฏนามอย่างมีนัยสำคัญ (P< .01) และการไม่ได้รับการกระตุ้นภายใต้สถานการณ์ที่ผู้รับการทดลองอยู่คนเดียวแบบนิรนาม ก่อให้เกิดความก้าวร้าวมากกว่าการได้รับการกระตุ้นอย่างมีนัยสำคัญ (P< .01)
Other Abstract: The purpose of this research was to study the effects of three variables in deindiviuation theory : group presence , anonymity and activity – induced arousal on aggression of eighty M.S.5 male students from Makasunpittaya, Ladprakaopittayakom, Assumption (Bangrak) , Triam Udom Suksa and Satit Ramkumhaeng schools. The experiment was a 2 x 2 x 2 factorial design . Three variables were manipulated in 2 levels : group-alone, anonymity-nonanonymity, aroused –nonaroused .The results showed that the three variables were interacted. By means of the simple main-effects test, it was found that the alone subjects in the nonaroused and anonymity condition showed significantly more aggression than those in groups (P < .01). The anonymity subjects in the alone and nonaroused condition showed significantly more aggression than those in nonanonymity (P < .01). The nonaroused subjects in alone and anonymity condition showed significantly more aggression than those who were aroused (P < .01).
Description: วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2528
Degree Name: ครุศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: จิตวิทยา
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/17968
ISBN: 9745648817
Type: Thesis