https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/18367
Title: | การศึกษาเปรียบเทียบไรโบนิวคลีเอสเอชโดเมนระหว่างกลุ่มผู้ป่วยไวรัสตับอักเสบบีที่เกิดการดื้อยากับกลุ่มผู้ป่วยไวรัสตับอักเสบบีทั่วไป |
Other Titles: | Comparison of HBV ribonuclease H domain in naive and drug resistance patients : a pilot study |
Authors: | สุรชัย อมรสวัสดิ์วัฒนา |
Advisors: | ปิยะวัฒน์ โกมลมิศร์ ยง ภู่วรวรรณ |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะแพทยศาสตร์ |
Advisor's Email: | Piyawat.K@Chula.ac.th Yong.P@Chula.ac.th |
Subjects: | ตับอักเสบบี การดื้อยา Hepatitis B Drug resistance |
Issue Date: | 2552 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | ที่มา ยาที่ใช้รักษาไวรัสตับอักเสบบีแบ่งเป็น 2 ชนิด คือยากลุ่มอินเตอร์เฟอรอนและยากลุ่มนิวคลีโอไทด์หรือนิวคลีโอไซด์ ในปัจจุบันพบปัญหาเรื่องกาดื้อยากลุ่มนิวคลีโอไทด์หรือนิวคลีโอไซด์มากขึ้นเรื่อยๆ เนื่องจากโครงสร้างของเอนไซม์โพลีเมอเรสของไวรัสตับอักเสบบีและเอนไซม์รีเวอร์สทรานสคริปเทสของไวรัสเอชไอวีมีความคล้ายคลึงกัน และมีการศึกษาวิจัยกันอย่างกว้างขวางในส่วนไรโบนิวคลีเอสเอชโดเมนของไวรัสเอชไอวีในด้านต่างๆ ซึ่งพบว่าในผู้ป่วยเอชไอวีที่มีภาวะดื้อยาจะมีเปลี่ยนแปลงของรหัสพันธุกรรมในบางตำแหน่งของส่วนไรโบนิวคลีเอสเอชโดเมนบ่อยขึ้นกว่าผู้ป่วยที่ยังไม่ได้รับการและยังสัมพันธ์กับการดื้อยาไซโดวูดีน ปัจจุบันยังไม่มีข้อมูลการศึกษาในส่วนไรโบนิวคลีเอสเอชโดเมนของผู้ป่วยไวรัสตับอักเสบบีที่มีการดื้อยามาก่อน จากหลักการและข้อมูลดังกล่าวข้างต้น จึงนำไปสู่การวิจัยในครั้งนี้ เพื่อศึกษาว่ามี เปลี่ยนแปลงของรหัสพันธุกรรมในส่วนไรโบนิวคลีเอสเอชโดเมนเปรียบเทียบระหว่างผู้ป่วยไวรัสตับอักเสบบีที่เกิดการดื้อยาและกลุ่มผู้ป่วยไวรัสตับอักเสบบีทั่วไปวิธีการศึกษา ผู้ป่วยไวรัสตับอักเสบบีที่สงสัยว่าเกิดการดื้อยาและกลุ่มผู้ป่วยไวรัสตับอักเสบบีทั่วไป จะได้รับการเจาะเลือดเพื่อตรวจหาการดื้อยาและตรวจหารหัสพันธุกรรมในส่วนไรโบนิวคลีเอสเอชโดเมนเปรียบเทียบระหว่างสองกลุ่ม ผลการศึกษา ผู้ป่วยทั้งหมด 37 ราย แบ่งเป็นผู้ป่วย 24 รายที่เป็นกลุ่มไวรัสตับอักเสบบีทั่วไปและผู้ป่วย 13 รายที่เป็นกลุ่มไวรัสตับอักเสบบีที่เกิดการดื้อยา มีลักษระพื้นฐานใกล้เคียงกัน พบว่ามีการเปลี่ยนแปลงของรหัสพันธุกรรมในส่วนไรโบนิวคลีเอสเอชโดเมนในผู้ป่วยทั้ง 2 กลุ่มและไม่มีความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ สรุปผลการศึกษา เนื่องจากผู้ป่วยในการศึกษามีจำนวนน้อย พบว่าไม่มีความแตกต่างในเรื่องการเปลี่ยนแปลงของรหัสพันธุกรรมในส่วนไรโบนิวคลีเอสเอชโดเมนระหว่างผู้ป่วยไวรัสตับอักเสบบีทั่วไปและผู้ป่วยไวรัสตับอักเสบบีที่เกิดการดื้อยา คงต้องการการศึกษาที่มีจำนวนผู้ป่วยที่มากขึ้นเพื่อยืนยันผลการศึกษาในครั้งนี้ |
Other Abstract: | Background Nucleotide or nucleoside analog (NA) drug resistance has increasingly become a problem in HBV treatment. Due to the similarity between HBV polymerase and HIV-1 reverse transcriptase, knowledge obtained from HIV research might be applied to HBV. A previous study has shown that HIV-1 Ribonuclease H (RNase H) mutation might contribute to nucleoside reverse transcriptase inhibitor (NRTI) resistance. Therefore, we hypothesize that it may be possible to have any mutation in the HBV RNase H domain of HBV NA drug resistant patients.Methods A one-year cross-sectional study was conducted in a single university hospital. Serum samples were collected from naïve and suspected HBV NA drug resistant patients. To confirm HBV NA drug resistance, genotypic resistance testing was performed. HBV genotype and RNase H domain were also sequenced and compared. Results In total, 37 HBV-infected patients were finally analyzed. Of these, 24 were considered sensitive to the drug and 13 resistant as determined by the genotypic resistance method. Comparison between both groups showed that they had comparable baseline characteristics and there was no particular mutation in the HBV RNase H domain.Conclusion Possibly due to the small sample size, no significant mutation was found in the HBV RNase H domain of either group of HBV-infected patients. Further research on a larger patient group will be essential to confirm these initial findings. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2552 |
Degree Name: | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | อายุรศาสตร์ |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/18367 |
URI: | http://doi.org/10.14457/CU.the.2009.309 |
metadata.dc.identifier.DOI: | 10.14457/CU.the.2009.309 |
Type: | Thesis |