https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/20840
Title: | การพัฒนาระบบประเมินศักยภาพพื้นที่เหมาะสมสำหรับการปลูกพืชไร่ด้วยปัจจัยความเหมาะสมของพื้นที่ และการวิเคราะห์โครงข่ายถนนบนโปรแกรมระบบสารสนเทศภูมิศาสตร์ : กรณีศึกษาอ้อย |
Other Titles: | Suitability land potential assessment system development for field crop cultivation using factor suitability of land and road network analysis on software GIS : a case study of sugarcane |
Authors: | มนตร์พล ธนบูรณ์กาญจน์ |
Advisors: | วิชัย เยี่ยงวีรชน |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์ |
Advisor's Email: | Vichai.Y@chula.ac.th |
Subjects: | อ้อย -- การปลูก อ้อย -- การขนส่ง ระบบสารสนเทศทางภูมิศาสตร์ -- โปรแกรมคอมพิวเตอร์ Sugarcane Geographic information systems -- Computer programs |
Issue Date: | 2553 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | ในการประเมินศักยภาพพื้นที่เหมาะสมสำหรับการปลูกพืชไร่นั้น สามารถวิเคราะห์และประมวลผลจากข้อมูลปัจจัยทางด้านกายภาพและด้านการขนส่ง โดยใช้โปรแกรมทางด้านระบบสารสนเทศภูมิศาสตร์ ด้วยกรรมวิธีที่ผู้ใช้งานเป็นผู้ดำเนินการเอง โดยการเรียกใช้คำสั่งการวิเคราะห์ข้อมูลเชิงพื้นที่และการวิเคราะห์โครงข่ายเส้นทาง แต่เนื่องด้วยในโปรแกรมนั้นมีกระบวนการทำงานของขั้นตอนที่สลับซับซ้อนและยุ่งยาก อีกทั้งแบบจำลองทางคณิตศาสตร์ด้านการประเมินศักยภาพพื้นที่เหมาะสม และด้านการขนส่งของพืชไร่ที่มีใช้อยู่สำหรับใส่ลงไปในโปรแกรม จะมีความเหมาะสมแตกต่างกันไป ทำให้ผู้ใช้งานจำเป็นต้องมีความเข้าใจและความชำนาญในการใช้โปรแกรม ดังนั้นเพื่ออำนวยความสะดวกให้กับผู้ใช้ งานวิจัยนี้จึงเป็นการพัฒนาส่วนของผู้ใช้ให้สามารถใช้งานได้ง่ายขึ้น โดยโปรแกรมประยุกต์ที่พัฒนาขึ้นนี้จะประกอบด้วยสองส่วน คือ ส่วนการประเมินศักยภาพพื้นที่เหมาะสมในการปลูกพืชไร่ และส่วนการคำนวณต้นทุนการขนส่งพืชไร่โดยใช้ระยะทางที่สั้นที่สุด ในการศึกษานี้ใช้กรณีศึกษาอ้อยเข้ามาทดสอบการทำงานของโปรแกรมที่ทำ ซึ่งจุดเด่นที่สำคัญของโปรแกรมคือ สามารถกำหนดแบบจำลองทางคณิตศาสตร์ที่มีใช้อยู่ ทั้งทางด้านการประเมินศักยภาพพื้นที่เหมาะสมและการคำนวณต้นทุนการขนส่งลงไปในโปรแกรมเองได้ ผลจากการทดสอบการทำงานของโปรแกรมกับทางสำนักงานคณะกรรมการอ้อยและน้ำตาลทราย พบว่า ผู้ใช้งานมีความรู้ทางด้านระบบสารสนเทศภูมิศาสตร์ที่หลากหลายนั้น สามารถใช้งานโปรแกรมได้ง่ายและสะดวก |
Other Abstract: | To evaluate the potential area suitable for growing crops that can analyze and process data from the physical and transport factors by the use of geographic information system with the user process is operated manually by running the command spatial analysis and network analysis, but because the program is processing the step complex and cumbersome. Moreover, the mathematical model to evaluate the potential suitable area and the transport of crops that are used for input into the program are appropriate to the different users need to understand and master the use of the program. In order to facilitate the users of this research is to develop the user to more easily available by the application developed will consist of two parts: evaluation of areas suitable for growing crops and calculation of transportation cost crops by using the shortest distance. In this study, a case study of sugarcane to test the functionality of programs that made the highlight of the program is to define a mathematical model that is used in both the evaluation of suitable areas and calculation of transportation cost to the program itself. Results from the test program works with the Office of the Cane and Sugar Board found that users have knowledge of various GIS applications that can be used easily and conveniently. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2553 |
Degree Name: | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | ระบบสารสนเทศปริภูมิทางวิศวกรรม |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/20840 |
Type: | Thesis |