https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/21755
Title: | การวางแผนเดินเครื่องกำเนิดไฟฟ้าของระบบผลิตไฟฟ้าและความร้อนในไมโครกริด |
Other Titles: | Generation unit commitment of combined heat and power in microgrid |
Authors: | ณัฐดนัย มีแสง |
Advisors: | สุรชัย ชัยทัศนีย์ |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์ |
Advisor's Email: | Surachai.C@Chula.ac.th |
Subjects: | เครื่องกำเนิดไฟฟ้า การผลิตพลังงานไฟฟ้า การผลิตพลังงานไฟฟ้าและความร้อนร่วม Electric generators Electric power production Cogeneration of electric power and heat |
Issue Date: | 2554 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | ในปัจจุบันได้เกิดแนวคิดระบบไมโครกริดมากขึ้น และมีการส่งเสริมเทคโนโลยีระบบผลิตไฟฟ้าให้ใช้พลังงานอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น กล่าวคือ นอกจากผลิตไฟฟ้าแล้วยังต้องนำพลังงานความร้อนที่เหลือจากกระบวนการผลิตไฟฟ้าไปใช้ประโยชน์ เทคโนโลยีดังกล่าวคือ เทคโนโลยีระบบผลิตไฟฟ้าและความร้อน ซึ่งได้ถูกนำมาใช้ในระบบไมโครกริดมากขึ้น อย่างไรก็ตาม เมื่อมีการนำเทคโนโลยีระบบผลิตไฟฟ้าและความร้อนมาใช้ จะต้องมีการวางแผนเดินเครื่องกำเนิดไฟฟ้า ระบบผลิตไฟฟ้าและความร้อนให้เหมาะสม วิทยานิพนธ์ฉบับนี้จึงนำเสนอวิธีการวางแผนเดินเครื่องกำเนิดไฟฟ้าของระบบผลิตไฟฟ้าและความร้อนในไมโครกริด โดยใช้วิธีขั้นตอนทางพันธุกรรมในการแก้ปัญหา โดยได้ทดสอบวิธีการที่นำเสนอในวิทยานิพนธ์กับระบบทดสอบไมโครกริด ที่ดัดแปลงจากระบบจริงของการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค ผลลัพธ์ที่ได้เป็นที่น่าพอใจ |
Other Abstract: | At present, the concept of microgrid has come up and power generation technologies to use energy more efficiently has been promoted. The heat generated from the production of electricity can be used to produce electricity or to supply directly to the users. This technology is called combined heat and power (CHP). Suitable planning to commit generators can make benefits to power producers and users. Therefore, this thesis presents generation unit commitment of combined heat and power in microgrid using genetic algorithm. The proposed method has been demonstrated with a modified microgrid system of the Provincial Electricity Authority (PEA). Satisfactory results have been obtained. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2554 |
Degree Name: | วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | วิศวกรรมไฟฟ้า |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/21755 |
URI: | http://doi.org/10.14457/CU.the.2011.466 |
metadata.dc.identifier.DOI: | 10.14457/CU.the.2011.466 |
Type: | Thesis |