Title: ผลของความชื้นต่อแรงดันเบรกดาวน์กระแสสลับและอิมพัลส์รูปคลื่นฟ้าผ่า ของแกปทรงกลมมาตรฐาน
Other Titles: Effect of humidity on AC and lightning impulse breakdown voltage of standard sphere gaps
Authors: พงษ์ศักดิ์ มฤคทัต
Advisors: คมสัน เพ็ชรรักษ์
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์
Advisor's Email: Komson.P@chula.ac.th
Subjects: แรงดันอิมพัลส์
เบรกดาวน์
Issue Date: 2547
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: วิทยานิพนธ์ฉบับนี้รายงานการศึกษา ผลกระทบของความชื้นที่มีต่อแรงดันเบรดดาวน์ของแกปทรงกลมมาตรฐาน ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 25 เซนติเมตร เมื่อทดลองด้วยแรงดันกระแสสลับและแรงดันอิมพัลส์รูปคลื่นมาตรฐาน 1.2/50 mu(s.) ทั้งขั้วบวกและขั้วลบ ที่ระยะแกปต่างๆ ซึ่งพบว่า กรณีที่ระยะแกปมีขนาดเล็กหรือระดับแรงดันเบรกดาวน์ต่ำๆ ความชื้นมีผลน้อยกว่ามากต่อแรงดันเบรกดาวน์ ทั้งในกรณีของแรงดันอิมพัลส์รูปคลื่นมาตรฐาน 1.2/50 mu(s) และแรงดันกระแสสลับเมื่อระยะแกปเพิ่มขี้นแรงดันเบรกดาวน์อิมพัลส์ มีค่าเพิ่มขึ้นตามความชื้น แต่ที่ระยะแกปกว้างแรงดันเบรกดาวน์อิมพัลส์ขั้วบวกมีค่าคงที่ไม่ขึ้นกับความชื้นส่วนแรงดันเบรกดาวน์อิมพัลส์ขั้วลบและแรงดันเบรกดาวน์กระแสสลับกับมีค่าลดลงเมื่อความชื้นมีค่าสูง การใช้ตัวประกอบแก้ไขความชื้นเพื่อแปลงค่าแรงดันเบรกดาวน์ที่ความชื้นต่างๆ ไปเป็นค่าที่ภาวะอากาศมาตรฐานนั้น เมื่อทดสอบด้วยแรงดันอิมพัลส์รูปคลื่นมาตรฐาน 1.2/50 mu(s) ที่ความชื้นไม่เกิน 15 g/m[superscript 3] การแปลงค่าตามที่มาตรฐาน IEC 60052 กำหนดยังคงใช้แก้ไขได้อยู่ ส่วนที่ค่าความชื้นที่เกินกว่า 15 g/m[superscript 3] นั้น ยังไม่สามารถแก้ไขผลของความชื้นได้ดีเท่าที่ควร สำหรับการทดลองด้วยแรงดันแระแสสลับนั้น ไม่สามารถใช้แปลงผลของความชื้นได้เลย ดังนั้นจึงควรมีการพิจารณาใช้ค่าตัวประกอบการแก้ไขความชื้นใหม่ ที่เหมาะสมกับการทดสอบที่ทำในสภาพอากาศที่มีความชื้นสูง
Other Abstract: This thesis study the effect of humidity on breakdown voltage of 25 cm diameter standard sphere gaps, under AC and standard lightning impulse 1.2/50 mu(s) voltage at several gap distances. At small gap spacing or low breakdown voltage, humidity practically has no effect on breakdown voltage for both AC and standard lightning impulse 1.2/50 mu(s) voltage. With increasing gap spacing, impulse breakdown voltage increases with increasing humidity. At large gap distances, the positive impulse breakdown voltage is independent from humidity. However the negative impulse breakdown voltage is decreased as humidity is increased and the AC breakdown voltage is also decreased with increasing humidity. The humidity correction factor, as given in IEC 60052, for testing with standard lightning impulse 1.2/50 mu(s) at humidity range not exceeding 15 g/m[superscript 3] is still valid. For humidity above 15 g/m[superscript 3] the correction is not good enough. In the case of testing with AC voltages, the correction is invalid for the whole range of humidity. Therefore, we should applied new humidity correction factor appropriated for testing during high humidity.
Description: วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2547
Degree Name: วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: วิศวกรรมไฟฟ้า
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/2180
ISBN: 9741770863
Type: Thesis