https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/22205
Title: | ผลกระทบทางกฎหมายของการเปิดตลาดของประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนที่เกี่ยวข้องกับการให้บริการโทรคมนาคมของประเทศไทย |
Other Titles: | The legal effect of ASEAN economic community’s commitments on telecommunication service laws in Thailand |
Authors: | ชวลิต กุลจงกล |
Advisors: | ศักดา ธนิตกุล |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะนิติศาสตร์ |
Advisor's Email: | Sakda.T@Chula.ac.th |
Subjects: | โทรคมนาคม -- กฎหมายและระเบียบข้อบังคับ -- ไทย โทรคมนาคม -- ความร่วมมือระหว่างประเทศ ความร่วมมือทางเศรษฐกิจ ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน พระราชบัญญัติการแข่งขันทางการค้า พ.ศ. 2542 พระราชบัญญัติการประกอบกิจการโทรคมนาคม พ.ศ. 2544 |
Issue Date: | 2554 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | บริการโทรคมนาคม (Telecommunications Sector) เป็นสาขาบริการหนึ่งที่มีความสำคัญเป็นอย่างยิ่งและทุกประเทศให้ความสำคัญในการเจรจาเพื่อเปิดตลาดการค้าบริการทั้งในระดับทวิภาคี พหุภาคี และภูมิภาค และการรวมตัวทางเศรษฐกิจในระดับภูมิภาคอาเซียน (ASEAN) ได้ทวีบทบาทต่อประเทศไทยมากขึ้นเรื่อยๆ เนื่องจากอาเซียนเป็นภูมิภาคที่มีความใกล้ชิดกับประเทศไทยมากที่สุด ประกอบกับที่ตั้งทางภูมิศาสตร์ของประเทศไทยที่เอื้ออำนวยให้ประเทศไทยให้เป็นศูนย์กลางทางเศรษฐกิจของภูมิภาค นอกจากนี้ อาเซียนกำลังก้าวสู่การเป็นประชาคมอาเซียนใน ปี พ.ศ. 2558 นี้ วิทยานิพนธ์ฉบับนี้จึงมุ่งศึกษาถึงผลกระทบของพันธกรณีที่ประเทศไทยได้ให้ข้อผูกพันไว้ในการเจรจาเปิดตลาดการค้าบริการสาขาโทรคมนาคมภายใต้กรอบความตกลงว่าด้วยการค้าบริการของอาเซียน (AFAS) ต่อกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับการให้บริการโทรคมนาคมของประเทศไทย ผลการศึกษาพบว่าจากพันธกรณีที่ประเทศไทยได้ให้ข้อผูกพันในการเปิดตลาดการค้าบริการสาขาโทรคมนาคมภายใต้กรอบความตกลง AFAS นั้น มีผลกระทบต่อกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับการให้บริการโทรคมนาคมหลายฉบับ ได้แก่ พระราชบัญญัติการแข่งขันทางการค้า พ.ศ. 2542 มาตรา 4 (2) พระราชบัญญัติการประกอบกิจการโทรคมนาคม พ.ศ. 2544 (แก้ไขเพิ่มเติม พ.ศ. 2549) ประกอบพระราชบัญญัติการประกอบธุรกิจของคนต่างด้าว พ.ศ. 2542 และพระราชบัญญัติการทำงานของคนต่างด้าว พ.ศ. 2551 นอกจากนี้ ผู้ศึกษาวิจัยยังได้ให้ข้อเสนอแนะเกี่ยวกับการจัดทำข้อผูกพันเฉพาะของประเทศไทยภายใต้กรอบ AFAS ที่จะเกิดขึ้นในอนาคต รวมถึงการแก้ไขเพิ่มเติมกฎหมายและออกระเบียบขั้นตอนภายในเพื่อให้สอดคล้องกับพันธกรณีภายใต้กรอบความตกลง AFAS และการเตรียมความพร้อมของประเทศไทยในการก้าวสู่การเป็นประชาคมอาเซียนใน ปี พ.ศ. 2558 ด้วย |
Other Abstract: | Telecommunications sector is the most crucial service sector which all nations use in negotiations on services liberalization in bilateral, multilateral and regional levels and nowaday the economics integration in ASEAN has materially affected to the development of Thailand’s economy since Thailand located on the appropriate geographical region so this element factor could result in Thailand becoming the ASEAN Economy hub in the near future. Additionally, ASEAN Community will be established by this 2015. This Thesis, therefore, is aimed to study the effect of ASEAN Economy Community’s commitments (especially ASEAN Framework Agreement on Services: AFAS) on Telecommunication Laws of Thailand. From this study, under AFAS, Thailand is bound to liberalize the Telecommunications sector. After having researched the Laws of Thailand covering Telecommunications sectors, it is found that some provisions of certain laws are not inconsistent to the commitments given under AFAS. These mentioned Laws are as follows: (1) Trade Competition Act B.E. 2542 Section 4 (2) (2) Telecommunications Business Act B.E. 2544 (Amendment B.E. 2549) (3) Alien Business Act B.E. 2542 and (4) Working of Aliens Act B.E. 2551. In addition, the author has proposals that Thailand should adopt these commitments by amendments of the laws which are not conformity to the commitments under AFAS. The author also suggests the importance of essential awareness and preparation of being part of the ASEAN Community 2015. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (น.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2554 |
Degree Name: | นิติศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | นิติศาสตร์ |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/22205 |
URI: | http://doi.org/10.14457/CU.the.2011.833 |
metadata.dc.identifier.DOI: | 10.14457/CU.the.2011.833 |
Type: | Thesis |