Title: ปริจเฉทสารคดีท่องเที่ยวในอนุสาร อ.ส.ท.
Other Titles: Discourse of travelogues in Or.Sor.Thor. magazine
Authors: มัญชุสา อังคะนาวิน
Advisors: เทพี จรัสจรุงเกียรติ
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะอักษรศาสตร์
Subjects: วจนะวิเคราะห์
ภาษาไทย -- วจนะวิเคราะห์
การท่องเที่ยว -- วารสาร
อ.ส.ท. young traveller
Discourse analysis
Thai language -- Discourse analysis
Travel -- Periodicals
Or.Sor.Thor. young traveller
Issue Date: 2547
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: การศึกษาเรื่องปริจเฉทสารคดีท่องเที่ยวในอนุสาร อ.ส.ท. นี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาสารคดีท่องเที่ยวซึ่ง กล่าวได้ว่าเป็นปริจเฉทเรื่องเล่าประเภทหนึ่ง ตามแนวคิดของ ลองเอเคอร์ คือ มีการเล่าเรื่องไปตามลำดับเวลา และมีการอ้างถึงตัวผู้กระทำ ซึ่งในที่นี้หมายถึงตัวผู้เขียน การศึกษาครั้งนี้ มุ่งที่จะศึกษาสารคดีท่องเที่ยวใน 2 ประเด็น คือ 1) องค์ประกอบและกลวิธีการเล่าเรื่องในสารคดีท่องเที่ยว และ 2) การเชื่อมโยงความในปริจเฉทสาร คดีท่องเที่ยว ผลการศึกษาสรุปได้ดังนี้ สารคดีท่องเที่ยวในอนุสาร อ.ส.ท. แสดงความสัมพันธ์กัน ด้วยองค์ประกอบ 4 องค์ประกอบ คือ บทนำ เนื้อเรื่อง บทสรุป และบทส่งท้าย สามารถแยกแต่ละองค์ประกอบออกจากกันได้โดยตัดสินการแสดงลำดับเวลาและ รูปภาษาที่ใช้ มีกลวิธีการเล่าเรื่องด้วยการใช้คำบอกเวลาเป็นแกนในการดำเนินเรื่องตั้งแต่ต้นจนจบ โดยมีผู้เขียนเป็นผู้ เล่าเรื่องราวการท่องเที่ยว ผ่านมุมมองของตนเอง สังเกตได้จากการใช้คำสรรพนามแทนตนเอง ซึ่งปรากฏใช้ตลอดทั้งเรื่อง การศึกษาลักษณะการเชื่อมโยงความ 3 ประเภทได้แก่การเชื่อมโยงความด้วยการอ้างถึง การเชื่อมโยง ความด้วยการใช้คำเชื่อม และการเชื่อมโยงความด้วยการคำศัพท์ จากการศึกษาพบการเชื่อมโยงความด้วยการอ้าง ถึง 2 ลักษณะได้แก่ การอ้างถึงด้วยการใช้คำสรรพนาม และการอ้างถึงด้วยการชี้เฉพาะ การเชื่อมโยงความด้วย การใช้คำเชื่อม พบการใช้คำเชื่อม 8 ประเภท ได้แก่ คำเชื่อมแสดงลำดับเวลา คำเชื่อมแสดงความสัมพันธ์แบบเพิ่มข้อมูล คำเชื่อมแสดงความสัมพันธ์แบบขัดแย้ง คำเชื่อมแสดงความสัมพันธ์แบบเป็นเหตุ คำเชื่อมแสดงความสัมพันธ์แบบเป็นผล คำเชื่อมแสดงความมุ่งหมาย คำเชื่อมแสดงความสัมพันธ์แบบต่างตอนกัน และคำเชื่อมแสดง ความสัมพันธ์แบบเงื่อนไข การเชื่อมโยงความด้วยการใช้คำศัพท์ พบการเชื่อมโยงความด้วยคำศัพท์ ๖ ประเภท ได้แก่ การใช้คำสัมพันธ์กัน การกล่าวซ้ำหรือซ้ำคำเดิม การใช้คำจ่ากลุ่ม - คำลูกกลุ่ม การใช้คำตรงกันข้าม การใช้คำพ้องความหมาย และการใช้คำที่เป็นส่วนประกอบของหน่วยใหญ่
Other Abstract: The objective of this study is to investigate the discourse of travelogues in OR. SOR. THOR, magazines regarding of the kind of narrative discourse. Longacre’s ( 1983 ) framework is used, in that there are temporal sequence of narrating an agent orientation in the discourse. The following are the points of concentration in the study ;the consist of travelogues, an examining devices that use for narrating and study of cohesion in three types ; reference, conjunction, and lexical cohesion. It appears that travelogues in OR.SOR.THOR use a device of narrating are contingent temporal succession and agent orientation. And the study found that travelogue in OR.SOR.THOR. are consisting of four elements ; leading , body, conclusion, and terminus. The result of the cohesion study in chapter four shows that reference cohesion can be classified into two type ; prominal reference, demonstrative reference. Conjunction cohesion can be classified into eight types of connector ; temporal relation, adversative relation, contrastive relation, additive relation, relation of purpose, causal relation, relation of result, and conditional relation. The study of lexical cohesion found that there are six types; reiteration, synonymy, hyponymy and CO - hyponymy, meronymy and CO -meronymy, collocation, and antonymy.
Description: วิทยานิพนธ์ (อ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2547
Degree Name: อักษรศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: ภาษาไทย
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/23570
URI: http://doi.org/10.14457/CU.the.2004.1458
ISBN: 9741761295
metadata.dc.identifier.DOI: 10.14457/CU.the.2004.1458
Type: Thesis