https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/23872
Title: | ศักยภาพในการพัฒนาที่ดินรอบสถานีรถไฟโพธินิมิตร เพื่อเป็นที่อยู่อาศัย |
Other Titles: | Potential land use for housing development around Poenimitr Railway Station |
Authors: | กรกฎ ยอดศึกษา |
Advisors: | สุปรีชา หิรัญโร |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย |
Advisor's Email: | Supreecha.H@chula.ac.th |
Subjects: | สถานีรถไฟโพธินิมิตร กรมพัฒนาที่ดิน การใช้ที่ดินในเมือง -- ไทย -- กรุงเทพฯ การขนส่งมวลชน |
Issue Date: | 2539 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | ศึกษาศักยภาพในการพัฒนาที่ดินรอบสถานีรถไฟโพธินิมิตรเพื่อเป็นที่อยู่อาศัยต่อปัจจัยหรือตัวแปรทางด้านต่าง ๆ ที่อาจจะเกิดขึ้นในอนาคต โดยเฉพาะจากโครงการรถไฟโฮปเวลล์ โดยแบ่งกลุ่มที่ศึกษาออกเป็น 3 ได้แก่ กลุ่มประชากรในพื้นที่ กลุ่มผู้ที่ทำงานในถนนสีลมที่ต้องการที่อยู่อาศัย กลุ่มผู้เชี่ยวชาญบุคคลหรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อแสดงความคิดเห็น ผลการศึกษาพบว่า กลุ่มประชากรในพื้นที่บริเวณรอบสถานีรถไฟโพธินิมิตร ร้อยละ 90.0 พร้อมที่จะให้ความร่วมมือในการพัฒนาโครงการทางด้านที่อยู่อาศัยในอนาคต กลุ่มของผู้ที่ทำงานย่านถนนสีลมที่ต้องการที่อยู่อาศัยในบริเวณนี้ร้อยละ 83.0 ตัดสินใจเลือกซื้อที่อยู่อาศัยในบริเวณนี้ภายหลังจากการปรับปรุงพัฒนาและได้เกิดโครงการรถไฟของโฮปเวลล์แล้ว กลุ่มของผู้เชี่ยวชาญ ร้อยละ 100.0 คิดเห็นว่าโครงการรถไฟโฮปเวลล์มีผลอย่างมากต่อศักยภาพการพัฒนาที่อยู่บริเวณรอบสถานีรถไฟแห่งนี้ รูปแบบของโครงการทางด้านที่อยู่อาศัยที่มีความเป็นไปได้และน่าที่จะจัดสร้างในบริเวณพื้นที่แห่งนี้น่าเป็นในลักษณะของ อาคารชุด อพาร์เมนต์และอาคารพาณิชย์ในบางส่วนมากกว่าจะเป็นรูปแบบอื่น ๆ เช่น บ้านเดี่ยว บ้านเช่า เป็นต้น และราคาที่อยู่ในระดับปานกลางโดยภาพรวมแล้วปัจจัยและตัวแปรต่าง ๆ ที่ทำการศึกษาในครั้งนี้น่าจะมีผลเป็นอย่างมากต่อศักยภาพการพัฒนารอบสถานีรถไฟโดยเฉพาะทางด้านที่อยู่อาศัย |
Other Abstract: | Studies the potential in the development of the area around Phoenimitr Railway Station for residential area against factors that may arise in the near future, especially from Hopewell Electric Train Project. The study is devided into three part i.e. people in the area, people who on Silom road and want a house and specialists or organizations concerned. The study shows that 90% of people who live around Phoenimitr Railway Station are ready to participate the residential development project, 83% of the people who work on Silom road and want a house have decided to buy a house in this area after it has been already developed and after the finish of Hopewell Project and 100% of the specialists think that Hopewell Project has a great influent on the potential in the development of the area around the railway station. The type of residential unit of the project should be Condominiums, Apartments and some commercial buildings more than private houses or rent-house, etc. The price of the houses should be at medium rate. Generally, the factors studied are likely to have a great influent on the potential in the development of the area around the railway station, especially for residential. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (คพ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2539 |
Degree Name: | เคหพัฒนศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | เคหการ |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/23872 |
ISBN: | 9746353799 |
Type: | Thesis |