DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: สมพงซ์ ศิริเจริญ
dc.contributor.author: ยุวนุช บวรสุขประชา
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
dc.date.issued: 2517
dc.description: วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2517en
dc.description.abstract: ศึกษาเพื่อต้องการทราบปัญหาต่างๆ เกี่ยวกับการบริหารงานศูนย์โสตทัศนศึกษาของวิทยาลัยครูภาคกลางของไทยในเรื่องเกี่ยวกับ การดำเนินงานบริหาร การจัดบุคลากร การใช้โสตทัศนอุปกรณ์ของอาจารย์ การบริการ การผลิตและงบประมาณ วิธีดำเนินงานวิจัยคือ ใช้แบบสอบถามซึ่งผู้วิจัยสร้างขึ้นเองเป็นเครื่องมือในการรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับข้อเท็จจริง ข้อคิดเห็น และปัญหาในการบริหารงานศูนย์โสตทัศนศึกษา ตัวอย่างประชากรที่ใช้คือ ผู้บริหารศูนย์โสตทัศนศึกษา 8 คน อาจารย์วิทยาลัยครูที่ทำการสอนอยู่ 139 คน จากวิทยาลัยครูในภาคกลางที่สุ่มมา 8 แห่ง สรุปผลการวิจัยคือ ปัญหาสำคัญที่เกี่ยวกับการบริหารงานศูนย์โสตทัศนศึกษาของวิทยาลัยครูในภาคกลางมีดังนี้ 1) การดำเนินงานบริหารศูนย์โสตทัศนศึกษา มีปัญหาคือ การจัดเวลาอบรมและฝึกการใช้โสตทัศนอุปกรณ์แก่อาจารย์และการสร้างความสัมพันธ์กับชุมชน ยังมีน้อยไป 2) การจัดบุคลากรมีปัญหาเกี่ยวกับการจัดเจ้าหน้าที่บริการและผลิตวัสดุกราฟฟิก มีไม่เพียงพอ 3) การจัดอาคารสถานที่ มีปัญหาคือ วิทยาลัยครูบางแห่งไม่มีห้องต่อไปนี้โดยเฉพาะคือ ห้องผลิตโสตทัศนอุปกรณ์ ห้องฉายภาพยนตร์ ห้องสมุดโสตทัศนศึกษา และห้องเรียนจำนวนมากไม่มีเครื่องอำนวยความสะดวกสำหรับการใช้โสตทัศนอุปกรณ์ 4) โสตทัศนอุปกรณ์ประกอบการสอนมีปัญหาคือ 4.1) อาจารย์ส่วนใหญ่ใช้โสตทัศนอุปกรณ์ประกอบการสอนน้อยหรือใช้ในบางเทอม 4.2) การบริการและผลิต มีปัญหาเกี่ยวกับการจัดเตรียมโสตทัศนอุปกรณ์ยังไม่เพียงพอ และไม่สอดคล้องกับเนื้อหาในทุกวิชา 5) สำหรับในด้านงบประมาณ ยังมีศูนย์โสตทัศนศึกษาบางแห่งที่มีปัญหางบประมาณไม่พอ ข้อเสนอแนะคือ ควรจัดเพิ่มช่างเทคนิคและช่างวาดเขียนที่มีความรู้ต่ำกว่าระดับปริญญาตรี ช่วยงานบริการและผลิตโสตทัศนอุปกรณ์ให้ดียิ่งขึ้น ลดชั่วโมงสอนของผู้บริหารศูนย์โสตทัศนศึกษาหรือเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง เพื่อจะได้มีเวลาทำงานด้านนี้ได้เต็มที่ นอกจากนี้ยังต้องปรับปรุงห้องเรียนทุกห้องหรือจำนวนหนึ่งให้มีเครื่องอำนวยความสะดวกสำหรับใช้โสตทัศนอุปกรณ์
dc.description.abstractalternative: To locate the Administrative Problems of Audio-Visual Centers of Teacher Colleges in the Central Part of Thailand aiming at the following areas : on the following problems : the problem of the management 1 the problem of the personnel Administration, the problem of building management and facilities, the problem of Audio-Visual on; utilization, distribution, production and the problem of budgeting. Procedure Self administered questionnaires were used to Collect ideas and problems in the administration of the audio-visual centers. The samples were 8 audio visual directors and 159 instructors in 8 Teacher Colleges. Finding The major problems were: 1. Management in administration were scheduling for instructors to train and use the audio-visual materials and to have the rela¬tionship with the community were not still enough. 2. The lack of distribution and production staff. 3. The lack of production area, projector room, audio-visual library and most of the class-rooms are without facilities to use audio-visual materials. 4. Audio-Visual materials: 4.1 were scarcely used by most instructors. 4.2 were not produced enough for use and also were not available according to the subject content 5. Some Audio-Visual Centers had the budget problem. Recommendation: The amount of the undergrate media technicians and graphic assistants should be increased in order to produce and distribute the audio-visual materials adequately. Besides, the teaching load of audio-visual director and other instructors working in the audio¬visual center should be reduced to that they can have more time to work effectively. Moreover, every classroom or at least some certain classrooms should be equipped with facilities that the audio-visual materials can be used.
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.title: ปัญหาการบริหารงานศูนย์โสตทัศนศึกษา ของวิทยาลัยครูในภาคกลางของไทยen
dc.title.alternative: Administrative problems of audio-visual centers of teacher colleges in the central part of Thailanden
dc.type: Thesises
dc.degree.name: ครุศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: โสตทัศนศึกษาes
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen