Title: ชีวประวัติและผลงานวรรณกรรมของสด กูรมะโรหิต
Other Titles: Life and literary works of Sod Kurmarohita
Authors: กุศล นาคะชาต
Advisors: สุมน อมรวิวัฒน์
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
Issue Date: 2519
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: วิทยานิพนธ์เรื่องนี้ มีจุดมุ่งหมายที่จะศึกษาชีวประวัติและผลงานวรรณกรรมของสด กูรมะโรหิต เพื่อให้เข้าใจถึงชีวิต และผลงานวรรณกรรมของท่านในด้านต่าง ๆ วิธีดำเนินการวิจัยมีดังนี้ 1. ศึกษาค้นคว้าจากหนังสือ นิตยสาร และเอกสารอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับชีวประวัติและผลงานวรรณกรรมของสด กูรมะโรหิต 2. สัมภาษณ์สด กูรมะโรหิต และบุคคลที่เกี่ยวข้อง 3. ปรับปรุงตารางวิเคราะห์หนังสือสารคดีเชิงวิชาการ พ.ศ. 2516 และจากตารางวิเคราะห์หนังสือสารคดีเชิงวิชาการนี้ นำมาดัดแปลงเพื่อใช้เป็นแบบวิเคราะห์หนังสือวรรณคดี 4. วิเคราะห์ผลงานของสด กูรมะโรหิต ในด้านความรู้ทั่วไป สังคมศาสตร์ และประวัติศาสตร์ โดยเขียนเป็นความเรียง 4 ด้านคือ 4.1 ด้านเนื้อหาสาระ 4.2 ด้านประเทืองปัญญา 4.3 ด้านทัศนคติและมโนธรรมและ 4.4 ด้านลักษณะรูปเล่ม และคุณภาพของการพิมพ์ และในด้านวรรณคดี 4 ด้านคือ 4.5 ด้านลักษณะการประพันธ์ 4.6 ด้านประเทืองปัญญา 4.7 ด้านทัศนคติและมโนธรรม 4.8 ด้านลักษณะรูปเล่มและคุณภาพของการพิมพ์ ผลของการวิจัยสรุปได้ว่าในชีวิตของเขา สด กูรมะโรหิตประสพความสำเร็จในด้านการประพันธ์มากที่สุด ส่วนด้านการงานเขาไม่สามารถจะทำให้สำเร็จตามที่ตั้งใจไว้ได้ในด้านการประพันธ์ ผู้วิจัยได้รวบรวมผลงานของเขาทั้งหมด แล้วนำมาจัดหมวดหมู่ตามแบบทศนิยมของดิวอี้ ได้ 6 วิชาคือ ความรู้ทั่วไป ศาสนา สังคมศาสตร์ ศิลปะ วรรณคดี และประวัติศาสตร์ และเขียนบรรณนิทัศน์ 4 สาขาวิชาคือ ความรู้ทั่วไป สังคมศาสตร์ วรรณคดี และประวัติศาสตร์ ผลการวิเคราะห์ผลงานวรรณกรรมด้านความรู้ทั่วไป สังคมศาสตร์และประวัติศาสตร์ ปรากฏว่าด้านเนื้อหาสาระ ด้านประเทืองปัญญาโดยทั่วไปอยู่ในขั้นดี ด้านทัศนคติและมโนธรรมทางด้านให้ความจรรโลงใจ ความเพลิดเพลิน มีส่วนในการรักษาสร้างและส่งเสริมวัฒนธรรมอยู่ในขั้นพอใช้ ในด้านที่ก่อให้เกิดความรับผิดชอบต่อสังคมและมีรสนิยมดี อยู่ในขั้นดี ทางด้านลักษณะรูปเล่มและคุณภาพของการพิมพ์ปรากฏว่าทางด้านตัวอักษร และการพิมพ์ การจัดแบ่งเนื้อที่ การวางรูปหน้ากระดาษ อยู่ในขั้นดี ภาพประกอบ แผนที่ แผนภูมิ อยู่ในขั้นพอใช้ ส่วนลักษณะอื่น ๆ เช่น ดรรชนี เชิงอรรถ บรรณานุกรม ภาคผนวก อภิธานศัพท์ ส่วนโยง ยังไม่ปรากฏ สำหรับผลงานทางด้านวรรณคดี ซึ่งในที่นี่หมายถึง นวนิยาย เรื่องสั้น บทละคร ปรากฏว่าในด้านลักษณะการประพันธ์ ด้านทัศนคติ และมโนธรรม และด้านประเทืองปัญญาอยู่ในขั้นดี ส่วนทางด้านลักษณะรูปเล่ม และคุณภาพของการพิมพ์โดยทั่วไปอยู่ในขั้นพอใช้
Other Abstract: The objective of this thesis is to study life and literary works of Sod Kurmarohita in order to gain more knowledge and understanding from his life and his works. The methods that are used in this research are as follows: studying from books, journals and other documents, interviewing with Sod Kurmarohita and people who have known him, adapting the scales for evaluating and analyzing non-fiction year 1973 to analyze his writing, analyzing his generalities, social sciences, and historical books into four aspects: namely; the knowledge component, the intellectual component, the attitude and value component, and the format and the quality of typographic design, his literary works can be analyzied into 4 aspects; namely, the literal component, the intellectual component, the attitude and value component, and the format and quality of typographic design. His literary works can be classified into six subjects according to Dewey Decimal Classification as follows; generalities, religion, social sciences, arts literature and history. They are annotated and devided into 4 subjects namely; generalities, social sciences, literature, and history. The analysis of his generalities, social sciences and history shows that the knowledge and the intellectual component are good. The attitude and value component, the inspiration, recreation and cultural inspiration are fair. His social responsibility is good. The format and quality of typographic design, the arrangement and covers are good, Illustrations, maps, charts are fair. There are no index, footnote, bibliography, appendix, glossary, and reference. The analysis of his literary works show that the literal component, the attitude and value component, as well as the intellectual component are good. The format and quality of typographic design are fair. The conclusion is that the most successful of his life is not his official profession but his writing career.
Description: วิทยานิพนธ์ (อ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2519
Degree Name: อักษรศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: บรรณารักษศาสตร์
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/24333
Type: Thesis