https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/247
Title: | ผลการใช้รูปแบบพัฒนาการคิดอย่างมีวิจารณญาณ ที่มีต่อความสามารถในการคิดแก้ปัญหา ในบริบทของชุมชนของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 |
Other Titles: | Effects of using critical thinking development model on problem solving abilities in community context of mathayomsuksa three students |
Authors: | มยุรี หรุ่นขำ, 2518- |
Advisors: | สุวัฒนา สุวรรณเขตนิคม ชุติมา พงศ์วรินทร์ |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะจิตวิทยา |
Advisor's Email: | Suwatana.S@chula.ac.th Chutima.P@chula.ac.th |
Subjects: | ความคิดอย่างมีวิจารณญาณ การแก้ปัญหา ชุมชน |
Issue Date: | 2544 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | ศึกษาผลการใช้รูปแบบพัฒนาการคิดอย่างมีวิจารณญาณ ที่มีต่อความสามารถในการคิดแก้ปัญหาในบริบทของชุมชน ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 กลุ่มตัวอย่างเป็นนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 โรงเรียนวัดทัพหมัน สังกัดสำนักงานการประถมศึกษาจังหวัดอุทัยธานี จำนวน 2 ห้องเรียน เลือกห้องเรียนเป็นกลุ่มทดลองและกลุ่มควบคุม โดยวิธีการสุ่มอย่างง่าย กลุ่มทดลองได้รับการสอน โดยใช้รูปแบบพัฒนาการคิดอย่างมีวิจารณญาณ โดยสอนต่อเนื่องกันและใช้เวลาสอนทั้งสิ้นจำนวน 16 ชั่วโมง กลุ่มควบคุมไม่ได้รับการสอนโดยใช้รูปแบบพัฒนาการคิด อย่างมีวิจารณญาณและเรียนตามปกติ การจัดเก็บข้อมูลใช้แบบสอบวัดความสามารถ ในการคิดอย่างมีวิจารณญาณและแบบสอบวัดความสามารถ ในการคิดแก้ปัญหาในบริบทของชุมชนจากกลุ่มตัวอย่าง ก่อนและหลังการทดลอง และวิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติทดสอบที ผลการวิจัยพบว่า 1. นักเรียนที่ได้รับการสอนโดยใช้รูปแบบพัฒนาการคิดอย่างมีวิจารณญาณ มีคะแนนความสามารถในการคิดอย่างมีวิจารณญาณ หลังการทดลองไม่แตกต่างกับนักเรียนที่ไม่ได้รับการสอน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 2. นักเรียนที่ได้รับการสอนโดยใช้รูปแบบพัฒนาการคิดอย่างมีวิจารณญาณ มีคะแนนความสามารถในการคิดอย่างมีวิจารณญาณ หลังการทดลองสูงกว่าก่อนการทดลอง อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 3. นักเรียนที่ไม่ได้รับการสอนโดยใช้รูปแบบพัฒนาการคิด อย่างมีวิจารณญาณมีคะแนนความสามารถในการคิดอย่างมีวิจารณญาณ หลังการทดลองไม่แตกต่างกับก่อนการทดลอง อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 4. นักเรียนที่ได้รับการสอนโดยใช้รูปแบบพัฒนา การคิดอย่างมีวิจารณญาณมีคะแนนความสามารถ ในการคิดแก้ปัญหาในบริบทของชุมชน หลังการทดลองสูงกว่านักเรียนที่ไม่ได้รับการสอน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ที่ระดับ .05 5. นักเรียนที่ได้รับการสอนโดยใช้รูปแบบพัฒนาการคิด อย่างมีวิจารณญาณมีคะแนนความสามารถ ในการคิดแก้ปัญหาในบริบทของชุมชน หลังการทดลองสูงกว่าก่อนการทดลอง อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 6. นักเรียนที่ไม่ได้รับการสอนโดยใช้รูปแบบพัฒนาการคิด อย่างมีวิจารณญาณมีคะแนนความสามารถ ในการคิดแก้ปัญหาในบริบทของชุมชน หลังการทดลองไม่แตกต่างกับก่อนการทดลอง อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 |
Other Abstract: | To investigate the effects of using critical thinking development model on problem solving abilities in community context. The subjects were two classes of Mathayomsuksa three students from Wadthabhman School under the Jurisdiction of the Primary Education Office of Uthaithanee Province. The classrooms were randomly assigned into the experimental group and the control group. The students in the experimental group continually received the training of critical thinking development model for 16 hours while the students in the control group did not receive the training of critical thinking development model. All subjects were tested by the critical thinking ability test and the problem solving ability in community context test before and after the training period. The testing scores were analyzed by using t-test. The results were as follows 1. The students who received the training of the critical thinking development model showed that the post test scores for the critical thinking ability test were not different from the students who did not receive the training of the critical thinking development model at the .05 significant level. 2. The students who received the training of the critical thinking development model showed higher post test scores for the critical thinking ability test than the pre test scores at the .05 significant level. 3. The students who did not receive the training of the critical thinking development model showed that the post test scores for the critical thinking ability test were not different from the pre test scores at the .05 significant level. 4. The students who received the training of the critical thinking development model showed higher post test scores for the problem solving ability in community context test than the students who did not receive the training of the critical thinking development model at the .05 significant level. 5. The students who received the training of the critical thinking development model showed higher post test scores for the problem solving ability in community context test than the pre test scores at the .05 significant level. 6. The students who did not receive the training of the critical thinking development model showed that the post test scores for the problem solving ability in community context test were not different from the pre test scores at the .05 significant level. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2544 |
Degree Name: | ครุศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | จิตวิทยาการศึกษา |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/247 |
URI: | http://doi.org/10.14457/CU.the.2001.556 |
ISBN: | 9740313493 |
metadata.dc.identifier.DOI: | 10.14457/CU.the.2001.556 |
Type: | Thesis |