https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/25073
Title: | โทษประหารชีวิต : ศึกษาวิธีการบังคับโทษด้วยการฉีดยากับกฎหมายที่เกี่ยวข้อง |
Other Titles: | Capital punishment : lethal injection and the law |
Authors: | วิศิษฏ์ เจนนานนท์ |
Advisors: | วีระพงษ์ บุญโญภาส |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะนิติศาสตร์ |
Issue Date: | 2545 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | การลงโทษประหารชีวิตเป็นรูปแบบการลงโทษที่เก่าแก่และรุนแรงที่สุดที่มีตั้งแต่สมัยดั้งเดิมจนกระทั่งถึงทุกวันนี้ และโดยเหตุที่ประเทศไทยก็ยังเป็นประเทศหนึ่งที่ยังคงนิยมใช้การลงโทษประหารชีวิตอยู่ แต่ทว่าทุกครั้งที่มีการประหารชีวิตเกิดขึ้นก็มักจะมีเสียงคัดค้านและเรียกร้องจากฝ่ายที่อ้างถึงเรื่องสิทธิมนุษยชน ได้ออกมาเรียกร้องในการที่จะให้มีการยกเลิกโทษประหารชีวิตนั้นเสีย โดยเห็นว่าเป็นการลงโทษที่ทารุณโหดเหี้ยมและการปฏิบัติที่ไร้มนุษยธรรมที่รัฐจะพึงปฏิบัติต่อพลเมือง แม้ว่าบุคคลนั้นจะเป็นผู้กระทำผิดก็ตาม แต่อย่างไรก็ตาม ก็ยังมีเสียงเรียกร้องในสังคมจากหลายๆ ฝ่ายที่ต้องการให้มีโทษประหารชีวิตอยู่ในประเทศไทย ดังนั้น ทำให้การที่จะยกเลิกโทษประหารชีวิตคงจะเป็นไปได้ยาก แต่ก็อาจจะทำได้โดยเปลี่ยนไปใช้วิธีการประหารชีวิตที่ดูไม่เป็นการทารุณโหดร้าย นั่นคือวิธีการประหารชีวิตด้วยการฉีดยาซึ่งคิดค้นขึ้นมาเพื่อหวังว่าจะเป็นการประหารชีวิตที่มีมนุษยธรรมมากที่สุด ทำให้ร่างกายของผู้ถูกประหารชีวิตบุบสลายและทรุดโทรมน้อยที่สุด เสียชีวิตโดยเร็วและไม่ทรมาน วิทยานิพนธ์เรื่องนี้มีจุดมุ่งหมายที่จะศึกษาเพื่อวิเคราะห์หลักเกณฑ์และแนวทางของกฎหมายปัญหาข้อขัดข้องและอุปสรรคในการประหารชีวิตด้วยวิธีการฉีดยาว่ามีขั้นตอนวิธีการดำเนินการเป็นอย่างไร จากการศึกษาวิจัยพบว่ามาตรการทางกฎหมายที่จะบัญญัติรองรับการปฏิบัติตามมาตรา 19 ที่แก้ไขใหม่นั้นยังไม่มีความชัดเจนในส่วนที่เกี่ยวกับขั้นตอนปฏิบัติ ผู้วิจัยได้เสนอแนะมาตรการในการกำหนดบทบัญญัติกฎหมายเพื่อรองรับแนวทางในการประหารชีวิตด้วยวิธีการฉีดยาเป็นการประหารชีวิตแบบใหม่ให้สอดคล้องกับแนวทางปฏิบัติของนานาอารยประเทศ |
Other Abstract: | The Capital Punishment is the oldest severe punishment even now. Many country including Thailand still using the death penalty because of many circumstances. But Nowaday, there is a disagreement about this penalty by a reason of the penalty treats of criminal is like non-human being. However, many parties eventually call for the capital punishment in Thailand. Even we cannot get rid of the capital punishment but we can change the method of acting for less severe. The answer of this question is the Lethal Injection. We have found that this penalty is the best way to preserve the human being physically and Mentally. Fast and Cheap. According to this, this thesis will focus on the principal and the procedure of the lethal injection and its problems and obstacles. The result of the study is Article 19 of the Penal Code of Thailand still unclear in what method should be used a the proper Capital Punishment and the idea of harmonizing law us universal must be concerned and presented. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (น.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2545 |
Degree Name: | นิติศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | นิติศาสตร์ |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/25073 |
ISBN: | 9741723563 |
Type: | Thesis |