Title: การคำนวณหาสนามไฟฟ้าแรงสูงของแก็ปแท่งกลม-ระนาบด้วยวิธีจำลองแบบประจุ
Other Titles: A charge simulation method for the calculation of H.V. electric field or rod-plane gaps
Authors: เดช สุขะพิริยะ
Advisors: สำรวม สังข์สะอาด
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
Issue Date: 2529
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: วิทยานิพนธ์ฉบับนี้รายงานผลการศึกษาและวิจัยการคำนวณศักย์และสนามไฟฟ้าด้วยวิธีจำลองแบบประจุของอิเล็คโทรดแท่งกลมปลายมนกับระนาบที่มีระยะแก็ป 5 มิลลิเมตร และขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางของแท่งกลมปลายมนเท่ากับ 10, 20, 40, 80 และ 100 มิลลิเมตร ใช้ค่าสนามไฟฟ้ากระจายที่คำนวณได้จากวิธีจำลองแบบประจุคำนวณหาแรงดังเริ่มต้นในก๊าซ SF6 และอากาศที่มีความดันตั้งแต่ 0.2 บาร์ ถึง 5.0 บาร์ ตามเงื่อนไขทฤษฎีสตรีมเมอร์ โดยใช้เครื่องคอมพิวเตอร์ช่วยในการคำนวณ ผลของการคำนวณค่าความเครียดของสนามไฟฟ้าของแรงดัน เริ่มต้นต่อความดันก๊าซในเทอมของผลคูณระหว่างความดันก๊าซกับรัศมีแท่กลมปลายมนจนถึง 25 บาร์-เซนติเมตร เป็นไปตามกฏแห่งความคล้ายคลึงกัน (Similarity law) ในภาคทดลองด้ำการทดลองหาค่าแรงดันโคโรนาเริ่มเกิดและแรงดันเบรคดาวน์นอากาศของอิเล็คโทรดแท่งกลมปลายในกับระบบที่มีระยะแก็ปและความดันเท่ากับในภาคการคำนวณ แต่ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางของแท่งกลมปลายมนมีขนาดโตสุดเท่ากับ 40 มิลลิเมตร ทำการทดลองด้วยแรงดันกระแสตรงและแรงดันกระแสสลับ 50 แฮร์ดซ์ ผลการทดลองแสดงให้เห็นเด่นชัดว่าลักษณะของแรงดันเบรกดาวน์อาจจะเป็นแบบโคโรนาเบรกดาวน์ หรือเบรคดาวน์โดยตรงขึ้นอยู่กับระดับความไม่สม่ำเสมอของสนามไฟฟ้า และความดันอากาศตลอดช่วงความดันอากาศที่ทดลองพบว่าที่แฟกเตอร์สนามไฟฟ้ามากกว่า 57.2% ลักษณะของเบรดดาวน์เป็นแบบเบรดดาวน์โดยตรง ค่าแรงดันเริ่มต้นแปรตามค่าความดันอากาศ ทำการเปรียบเทียบค่าแรงดันเริ่มต้นของแรงดนกระแสตรงกับกระแสสลับพบว่าค่าแรงดันเริ่มต้นกระสอนสลับมีค่าใกล้เคียงแรงดันกระแสตรงขั้วลบ เปรียบเทียบค่าแรงดันเริ่มต้นที่ได้จากการทดลองกับผลการคำนวณพบว่าผลของการทดลองต่ำกว่าค่าทางทฤษฎีโดยมีความแตกต่างเฉลี่ยอยู่ในเกณฑ์ 10%
Other Abstract: This thesis deals with calculation of potential and electric field of hemispherically capped rod to plane configurations by Charge Simulation Method. Diameter of rods were 10, 20, 40, 80 and 100 mm. and gap spacing were 5 to 40 mm. Computations achieved by using digital computer. Corona inception and breakdown voltages in air and SF6 with pres-sure ranges of 0.2 to 5 bars were calculated by Streamer theory. Results of electric field stress to gas pressure as a function of gas pressure times radius of rod up to 25 bar-centimetres comply with Similarity law. Investigation of corona inception and breakdown characteristics were carried out with d.c. and a.c. 50 Hz. voltages. The pressure ranges of air and gap spacings are the same as calculation but the radii were only up to 20 mm. Experimental results show clearly that breakdown characteristics could be corona breakdown or direct breakdown, depending on the degree of nonuniformity of the field and pressure. of air. For a given pressure ranges, breakdown characteristics are direct breakdown and vary directly with pressure when the field factors are greater then 57.2%. Inception voltage of a.c. and negative d.c. voltages are approximately the same. Calculated values and expeximental values are compared. All experimental results are lower than theoretical values in average of about 10%.
Description: วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2529
Degree Name: วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: วิศวกรรมไฟฟ้า
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/25663
ISBN: 9745662291
Type: Thesis