https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/27771
Title: | การใช้ประโยชน์พยาบาลระดับปริญญาในประเทศไทย |
Other Titles: | The utilization of degree nurses in Thailand |
Authors: | อรวรรณ นาครทรรพ |
Advisors: | มาลี สนธิเกษตริน |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย.บัณฑิตวิทยาลัย |
Issue Date: | 2520 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | การวิจัยครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายที่จะสำรวจการใช้ประโยชน์พยาบาลระดับปริญญาในประเทศไทย และเปรียบเทียบปริมาณการทำงานของพยาบาลระดับปริญญาในลักษณะงานของพยาบาล 4 ด้าน คือ การบริการพยาบาล การบริหารงานพยาบาล การศึกษาพยาบาล และการวิจัยทางการพยาบาล ประชากรที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ มีจำนวนทั้งหมด 498 คน เป็นพยาบาลปริญญาตรีสาขาวิชาวิทยาศาสตร์บัณฑิต (พยาบาล) วิทยาศาสตร์บัณฑิต (พยาบาลสาธารณสุข) วิทยาศาสตร์บัณฑิต (โภชนาการ) วิทยาศาสตร์บัณฑิต (สุขศึกษา) และครุศาสตร์บัณฑิต (พยาบาล) รวม 431 คน และเป็นพยาบาลปริญญาโทสาขาวิชาบริหารการศึกษา บริหารการพยาบาล วิทยาศาสตร์การพยาบาล สังคมศาสตร์ และวิจัยหรือวัดผล รวม 67 คน พยาบาลทั้งหมดนี้สำเร็จการศึกษาทั้งในประเทศและต่างประเทศ ประกอบอาชีพพยาบาลเต็มเวลา โดยใช้แบบสอบถามสำรวจการใช้ประโยชน์พยาบาลระดับปริญญาซึ่งผู้วิจัยสร้างขึ้นเองเป็นเครื่องมือเก็บรวบรวมข้อมูล และทำการเปรียบเทียบปริมาณของการทำงานในลักษณะงาน 4 ด้านของพยาบาลระดับปริญญาด้วยวิธีวิเคราะห์ความแปรปรวน และทดสอบความแตกต่างของตัวแปรเป็นรายคู่โดยใช้การทดสอบที (t-test) ผลของการวิจัยสรุปได้ดังนี้ 1. พยาบาลปริญญาตรีทำงานด้านการศึกษาพยาบาลมากที่สุด คิดเป็นร้อยละ 52.67 รองลงมาทำงานด้านบริการพยาบาล คิดเป็นร้อยละ 27.84 และพยาบาลปริญญาโททำงานด้านการศึกษาพยาบาลมากที่สุด คิดเป็นร้อยละ 61.19 รองลงมาทำงานด้านบริหารงานพยาบาล คิดเป็นร้อยละ 28.36 2. ปริมาณการทำงานด้านบริการพยาบาลและด้านการศึกษาพยาบาลของพยาบาลปริญญาตรี 5 สาขาวิชา แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 ซึ่งสนองสมมติฐานการวิจัยที่ว่า การทำงานด้านบริการและการศึกษาพยาบาลของพยาบาลปริญญาตรี 5 สาขาวิชาแตกต่างกัน 3. ปริมาณการทำงานด้านบริการพยาบาลและด้านการศึกษาพยาบาลของพยาบาลปริญญาโท 5 สาขาวิชาแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 และ .01 ตามลำดับ ซึ่งสนองสมมติฐานการวิจัยที่ว่า การทำงานด้านบริการและการศึกษาพยาบาลของพยาบาลปริญญาโท 5 สาขาวิชาแตกต่างกัน ส่วนปริมาณการทำงานด้านบริหารงานพยาบาลและการวิจัยทางการพยาบาลของพยาบาลปริญญาโท 5 สาขาวิชาไม่แตกต่างกัน ซึ่งปฏิเสธสมมติฐานการวิจัยที่ว่า การทำงานด้านบริหารและด้านวิจัยทางการพยาบาลของพยาบาลปริญญาโท 5 สาขาวิชาแตกต่างกัน 4. ปริมาณการทำงานด้านบริการพยาบาล ด้านการศึกษาพยาบาลและด้านการวิจัยทางการพยาบาลของพยาบาลปริญญาตรีและปริญญาโทแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 ซึ่งสนองสมมติฐานการวิจัยที่ว่า การทำงานด้านบริการ การศึกษา และการวิจัยทางพยาบาลของพยาบาลปริญญาตรีและปริญญาโทแตกต่างกัน ส่วนปริมาณการทำงานด้านบริหารงานพยาบาลของพยาบาลปริญญาตรีและปริญญาโทไม่แตกต่างกัน ซึ่งปฏิเสธสมมติฐานการวิจัยที่ว่า การทำงานด้านบริหารงานพยาบาลของพยาบาลปริญญาตรีและปริญญาโทแตกต่างกัน |
Other Abstract: | The purpose of this study was to survey the utilization of degree nurses in Thailand and to compare the quantity of work of degree nurses in four areas of nursing: nursing service, nursing administration, nursing education and nursing research. The population of this study had been accumulated into 498 persons. The total number of Baccalaureate Degree Nurses were 431 persons. They got Bachelor Degree in Science of Nursing, Public Health Nursing, Nutrition, Health Education and Education of Nursing. The total number of Master Degree Nurses were 67 persons. They got Master Degree in Science of Nursing Education Administration, Nursing Service Administration, Nursing in each specialty, Sociology and Educational Research or Evaluation. All of these were graduated in Thailand and from foreign countries and practiced full time in the area of nursing. The constructed questionnaire was used to collect data. The data was statistically analyzed by the analysis of variance and the difference between means were tested with t-test The analysis of data was summarized as the following statements:- 1. The majority of Baccalaureate Degree Nurses worked in the area of nursing education (52.67 %) and the second one worked in the area of nursing service (27.84%). The majority of Master Degree Nurses worked in the area of nursing education (61.19 %) and the second one worked in the area of nursing administration (28.36 %). 2. There were statistically significant differences in the quantity of work in the area of nursing service and nursing education among the five major areas of studying of Baccalaureate Degree Nurses at .01level. The hypotheses were retained. 3. There were statistically significant differences in the quantity of work in the area of nursing service and nursing education among the five major areas of studying of Master Degree Nurses at .05 and .01 levels. The hypotheses were retained. The quantity of work in the area of nursing administration and nursing research of those were not significant differences. The hypotheses were rejected. 4. There were statistically significant differences in the quantity of work in the area of nursing service, nursing education and nursing research between the Baccalaureate Degree Nurses and Master Degree Nurses at .01level. The hypotheses were retained. The quantity of work in the area of nursing administration of those were not significant differences. The hypothesis was rejected. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (พย.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2520 |
Degree Name: | ครุศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/27771 |
Type: | Thesis |