https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/28522
Title: | การวิเคราะห์เนื้อหาความรุนแรงในข่าวโทรทัศน์ภาคค่ำ |
Other Titles: | The content analysis of violence in prime-time television news |
Authors: | เอมจิต กิตติวัฒน์ |
Advisors: | จุมพล รอดคำดี |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย |
Issue Date: | 2534 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อการศึกษาและเปรียบเทียบความรุนแรงในข่าวโทรทัศน์ภาคค่ำของสถานีโทรทัศน์ในกรุงเทพมหานคร ในด้านจำนวน ความยาว ระดับความรุนแรง และศึกษาความสัมพันธ์ของลำดับในการเสนอข่าวความรุนแรง กับ ความยาวข่าวความรุนแรง ประเภทข่าวความรุนแรง และระดับความรุนแรง รวมทั้งศึกษาเนื้อหาข่าวความรุนแรงในประเด็นต่างๆ ด้วย ผลของการวิจัยพบว่า สถานีโทรทัศน์ช่อง 7 เสนอข่าวความรุนแรงเป็นจำนวนมากที่สุด ส่วนช่อง 5 เสนอข่าวความรุนแรงเป็นความยาวมากกว่าช่องอื่น นอกจากนี้ยังพบว่าสถานีโทรทัศน์ในกรุงเทพมหานคร ทุกสถานี เสนอเนื้อหาข่าวความรุนแรงในลักษณะที่เหมือนกัน คือ 1. เสนอข่าวความรุนแรงอยู่ในระดับรุนแรงปานกลางมากที่สุด 2. ในการเสนอข่าวความรุนแรงนั้น มีการเสนอให้เห็นทั้งผู้กระทำและผู้ถูกกระทำมากกว่าการเสนอให้เห็นผู้กระทำหรือผู้ถูกกระทำเพียงอย่างเดียว 3. การแสดงออกความรุนแรงในข่าวนั้นเป็นการแสดงออกทางวาจาและสัญลักษณ์มากที่สุด 4. ในเรื่องผลของความรุนแรง เป็นการเสนอให้เห็นถึงความกดดันในจิตใจของผู้ถูกกระทำมากที่สุด 5. ข่าวความรุนแรงส่วนใหญ่จัดอยู่ในประเภทข่าวความขัดแย้งกันทางสังคมและการเมืองมากที่สุด ส่วนในเรื่องประเภทข่าวภาคค่ำพบว่า สถานีโทรทัศน์ส่วนมากเสนอความรุนแรงในข่าวต่างประเทศมากที่สุด ยกเว้นสถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 ที่เสนอข่าวรัฐบาลและการเมืองมากที่สุด การทดสอบสมมุติฐานที่ระดับนัยสำคัญ .05 พบว่ามีความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติในการเปรียบเทียบข่าวความรุนแรงระหว่างสถานีโทรทัศน์ในกรุงเทพมหานคร ในเรื่องจำนวนความยาว และระดับความรุนแรงของข่าว สำหรับการหาความสัมพันธ์ระหว่างลำดับในการเสนอข่าวความรุนแรงกับความยาวข่าวความรุนแรง ประเภทข่าวความรุนแรง และระดับความรุนแรง โดยใช้ไคสแควร์ เทสต์ พบว่ามีความสัมพันธ์อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ กับความยาวข่าวภาค 20.00 น. กับความยาวข่าวภาค 19.30 น. ในสถานีโทรทัศน์ช่อง 7 ช่อง 11 และไม่มีความสัมพันธ์อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติระดับความรุนแรง ในสถานีโทรทัศน์ ช่อง 3 และช่อง 9 ด้วย |
Other Abstract: | The purpose of this research is to study and compare the violence in prime-time television news of television networks in Bangkok on the amount, the length and the level of violence news, to study the relation between the sequence of presentation and the length, the category of violence news, the level of violence. It also study the content of violence news in different facets. The result of the study, shows that channel 7 presents violence news in highest number, whereas the length of violence news presented by channel 5 is longer than the others. In addition all channels present violence news in the same following feature : 1. Most violence news is classified in medium level.2. Presenting of both perpetrator and victim is more than that of perpetrator or victim alone. 3. Most violence news is verbal and symbolic expression. 4. Most of victim effect is psychic pressure 5. Most violence news is classified in category of social and political conflicts. As for the category of prime-time television news, most channels present violence in foreign news for highest number, excluding channel 3 which mostly presents governmental and political news. From the hypothesis testing at significant level.05, it shows that there is significant difference in comparison of the violence news presented by all channels. Result of Chi-Square test for the relation between the sequence of presentation and the length, the category of violence news, level of violence shows that in prime-time television news there is statistic significant for relation with the length of news in the 20.00 hrs. news show portion and with category of violence news in every channels. But the sequence of presentation of violence news is not related to the length of news in the 19.30 hrs. news show portion for channel 7, channel 11, and is not related to the level of violence for channel 3 and channel 9. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (นศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2534 |
Degree Name: | นิเทศศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | การสื่อสารมวลชน |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/28522 |
ISBN: | 9745792853 |
Type: | Thesis |