Title: การลดเวลาสูญเปล่าในกระบวนการผลิต ผลิตภัณฑ์เบรกเกอร์
Other Titles: Loss reduction in circuit breaker factory
Authors: ภาวิณี อาจปรุ
Advisors: สุทัศน์ รัตนเกื้อกังวาน
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์
Advisor's Email: Suthas.R@Chula.ac.th
Subjects: เครื่องป้องกันอันตรายจากไฟฟ้า -- การผลิต
การควบคุมความสูญเปล่า
Electric circuit-breakers|xProduction
การควบคุมความสูญเปล่า
Issue Date: 2551
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: งานวิจัยชิ้นนี้ มีจุดประสงค์ เพื่อลดเวลาและความสูญเปล่าในสายการผลิตเบรกเกอร์ โดยพยายามขจัดและลดเวลาที่ไม่ก่อให้เกิดมูลค่าเพิ่ม (Non value added) ต่อตัวผลิตภัณฑ์ อาทิเช่นความสูญเปล่า เนื่องจากการรอคอย (Delay) การเคลื่อนไหวที่เกินจำเป็น (Excess Motion) ความสูญเปล่าเนื่องจากงานเสีย (Defect) หรืองานที่ต้องนำกลับมาทำใหม่ (Rework) เป็นต้น ซึ่งสาเหตุที่กล่าวมานี้ทำให้โรงงานตัวอย่างมีต้นทุนที่ต้องสูญเสียเป็นเงิน 2,000,000 บาท ในปี 2550 โดยการดําเนินการวิจัยเริ่มต้นจาก การศึกษาปัญหาและรวบรวมข้อมูล จากนั้น ใช้หลักการ 3T ในการวิเคราะห์หาเวลาสูญเปล่าที่เกิดขึ้นทั้งในส่วนของ เวลาที่ใช้ในการผลิตจริง (T1) เวลาส่วนเกิน (T2) และเวลาไร้ประสิทธิภาพ (T3) และ ใช้เทคนิค แผนภูมิคน-เครื่องจักร (Man-Machine chart), Why - Why analysis ,แผนภูมิก้างปลา, 5W+1H , ECRS (Eliminate, Combine ,Rearrange, Simplify) และ เครื่องมือคุณภาพ เป็นเครื่องมือหลักที่จะช่วยในการหารากเหง้าของปัญหา (root cause) และ ปรับปรุงกระบวนการเพื่อลดความสูญเปล่า ซึ่งผลจากการที่ได้ปรับปรุงในส่วนของสายการผลิต พบว่า ความสูญเสียต่าง ๆ ที่ได้กล่าวมานั้น มีแนวโน้มลดลง จึงทำให้สัดส่วนของเวลาที่ไม่ก่อให้เกิดมูลค่า ลดลงจากเดิม 41 เปอร์เซ็นต์ เหลือ 28 เปอร์เซ็นต์ ส่วนผลผลิตต่อคน ของผลิตภัณฑ์รุ่น 1 โพล เพิ่มขึ้นจากเดิม 122 ชิ้นต่อคน เป็น 159 ชิ้นต่อคน ส่วน ผลิตภัณฑ์รุ่น 2,3 โพล จากเดิม 89 ชิ้นต่อคน เพิ่มเป็น 116 ชิ้นต่อคน ซึ่งการเพิ่มขึ้นดังกล่าวมีผลทำให้ประสิทธิภาพการทำงาน เพิ่มขึ้นจากเดิม 79 เปอร์เซ็นต์ เป็น 85 เปอร์เซ็นต์
Other Abstract: The objective of this research is the reduction of loss in production line of Circuit Breaker Factory by elimination and reduction of non value added activities. For example, delay time, excess motion, defect and rework etc. For those losses, the factory has lost 2 million Baht in 2007. The Research is starting from investigate and study the problem then collect all data. Secondly, use 3T technique to analyze– Actual Time (T1), Excess Time (T2) and Useless Time (T3) then use combination technique of Man-Machine Chart, WHY - WHY analysis, Fish-bone Diagram, 5W+1H, ECRS (Eliminate, Combine, Rearrange, Simplify) Principle and Quality Tools to identifying the root cause and improving the working processes. Thus, the result is to reduce non value job from 41 percent to 28 percent then to increase productivity per person of 1 pole product from 122 pieces per person to 159 pieces, and productivity of 2, 3 poles is to increase from 89 pieces per person to 116 pieces and work performance has been improved from 79 percent to 85 percent.
Description: วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2551
Degree Name: วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: วิศวกรรมอุตสาหการ
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/28562
URI: http://doi.org/10.14457/CU.the.2008.1253
metadata.dc.identifier.DOI: 10.14457/CU.the.2008.1253
Type: Thesis