DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ปทีป เมธาคุณวุฒิ
dc.contributor.author: มุกดา ลิบลับ
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
dc.date.issued: 2532
dc.identifier.isbn: 9745762946
dc.description: วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2532en
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความคิด เห็นของผู้เรียนและผู้สำเร็จการศึกษาที่มีต่อความเหมาะสมของหลักสูตรการจัดการทั่วไปสำหรับบุคลากรประจำการและการนำไปใช้ในการปฏิบัติงาน ศึกษา ความคิด เห็นของผู้บังคับบัญชาที่มีต่อความสามารถด้านการปฏิบัติงานของผู้สำเร็จการศึกษาและ เสนอแนะแนว ทางสำหรับการพัฒนาหลักสูตรการจัดการทั่วไปสำหรับบุคลากรประจำการของสหวิทยาลัยรัตนโกสินทร์ กลุ่มตัวอย่างได้แก่ ผู้เรียนจำนวน 226 คน ผู้สำเร็จการศึกษาจำนวน 248 คน และผู้บังคับบัญชาจำนวน 248 คน เครื่องมือที่ใช้ในการศึกษาได้แก่ แบบสอบถาม ผลการวิจัยพบว่า ในด้านความเหมาะสมของหลักสูตรต่อการปฏิบัติงานมีความเหมาะสมอยู่ใน ระดับพอใช้ ส่วนการนำความรู้และประโยชน์ไปใช้ในการทำงานได้มากคือ หมวดวิชาพื้นฐานทั่วไป และหมวดวิชาเฉพาะด้าน เช่น การบริหารงานบุคคล, การบัญชีบริหาร, การพัฒนาองค์การ และคอมพิวเตอร์ สำหรับ ผู้บังคับบัญชาประเมินความสามารถด้านการบริหาวงาน การปฏิบัติงาน และคุณสมบัติ เฉพาะตัวของผู้สำเร็จการศึกษาอยู่ในระดับดี แนวทางการพัฒนาหลักสูตรการจัดการทั่วไปสำหรับบุคลากรุประจำการ ได้แก่ ปรับปรุงหลักสูตร ให้ทันสมัยขึ้นในส่วนของวิชาเอก หลักสูตรควรเน้นการฝึกปฏิบัติมากกว่าทฤษฎี วิธีการสอน ด้านบริการสวัสดิการ การวัดและประเมินผล แหล่งค้นคว้าเอกสารตำรา
dc.description.abstractalternative: The objectives of this research were : (1) to study the students and the graduates' opinions towards the in-service education management curriculum; (2) to study the perception of employers on graduates' performance ; and (3) to suggest guidelines for developing in-service education management Curriculum of Rattanakosin United Colleges. Samples were 226 students, 248 graduates and 248 employers. The findings were most of students and graduates satified with the curriculum at fair level and they were able to apply their studies' skill and knowledge with their duties at high level. The Subject area that were rated high for career application were general education and specialized education especially, in the following courses: Personnel Management , Administrative Accounting , Organization Development and Computer in Business. The employers' graduates were highly satisfied with the graduates' administration, skills and personnel characteristics. The suggestions for curriculum improvement were concerning with specialized education, elective courses, student services and facilities student evaluation and the instructors' teaching method.
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.title: แนวทางการพัฒนาหลักสูตรการจัดการทั่วไปสำหรับบุคลากรประจำการ ของสหวิทยาลัยรัตนโกสินทร์en
dc.title.alternative: Guidelines for developing in-serice training management curriculum of Rattanakosin United Collegesen
dc.type: Thesises
dc.degree.name: ครุศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: อุดมศึกษาes
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen