https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/36695
Title: | ปัญหาความไม่ชัดเจนของกฎหมายและช่องทางหลักเลี่ยงภาษีสรรพสามิตสำหรับสินค้ารถยนต์ |
Other Titles: | The problems of an ambiguity of law and the method of tax avoidance of excise tax on automobile |
Authors: | ฤทัยรัตน์ เมืองแก้ว |
Advisors: | เอื้ออารีย์ อึ้งจะนิล |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะนิติศาสตร์ |
Advisor's Email: | No information provided |
Subjects: | ภาษีสรรพสามิต ภาษีรถยนต์ การเลี่ยงภาษี Automobiles -- Taxation Tax havens |
Issue Date: | 2555 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | รถยนต์เป็นสินค้าที่ถูกกำหนดโดยพระราชบัญญัติภาษีสรรพสามิต พ.ศ. 2527 และพระราชบัญญัติพิกัดอัตราภาษีสรรพสามิต พ.ศ. 2527 ที่จะต้องมีภาระในการเสียภาษีสรรพสามิต เนื่องจากรถยนต์จัดเป็นสินค้าที่มีลักษณะเป็นการฟุ่มเฟือยและเป็นสินค้าที่ได้รับประโยชน์เป็นพิเศษจากกิจการของรัฐบางประการ รายได้จากการจัดเก็บภาษีสรรพสามิตสำหรับสินค้ารถยนต์ในปัจจุบันถือได้ว่าเป็นรายได้หลักของการจัดเก็บภาษีสรรพสามิต โดยรายได้จากการจัดเก็บภาษีสำหรับสินค้ารถยนต์เพิ่มสูงขึ้นตลอดเวลาหลายปีที่ผ่านมา ในปีงบประมาณ 2554 สามารถจัดเก็บได้สูงถึง 92,843.89 ล้านบาท ซึ่งสูงเป็นอันดับที่ 2 ของสินค้าที่มีการจัดเก็บภาษีสรรพสามิต จากการศึกษาการจัดเก็บภาษีสรรพสามิตสำหรับสินค้ารถยนต์ในปัจจุบันพบว่า การจัดเก็บภาษีนั้นยังมีปัญหาอยู่หลายประการ ทั้งในเรื่องความชัดเจนของกฎหมาย และโดยเฉพาะอย่างยิ่งปัญหาที่เกิดขึ้นจากการใช้ช่องทางต่างๆ ในการหลีกเลี่ยงการเสียภาษีสรรพสามิต อันเป็นเหตุให้รัฐต้องสูญเสียรายได้เป็นจำนวนมาก ซึ่งหากปัญหาเหล่านี้ได้รับการแก้ไข โดยการปรับปรุงโครงสร้างของกฎหมายภาษีสรรพสามิต แก้ไขเพิ่มเติมกฎหมายที่เกี่ยวข้อง ตลอดจนวางระเบียบและหลักเกณฑ์ต่างๆ ให้มีความชัดเจนยิ่งขึ้น เพื่อลดปัญหาในการปฏิบัติงานของเจ้าพนักงานในการจัดเก็บภาษี และเพื่อลดโอกาสในการใช้ช่องทางต่างๆ ในการหลีกเลี่ยงภาษีของผู้มีหน้าที่เสียภาษี ย่อมจะส่งผลให้รายได้จากการจัดเก็บภาษีซึ่งจัดเก็บได้เป็นจำนวนที่สูงมากอยู่แล้วมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น และทำให้สามารถจัดเก็บภาษีได้อย่างเป็นธรรม และสอดคล้องกับหลักการจัดเก็บภาษีอากรที่ดี อันจะเป็นประโยชน์ต่อการพัฒนาประเทศชาติต่อไป |
Other Abstract: | Automobiles that are defined for imposition by the Excise Tax Act B.E. 2527 and Excise Tax Tariff Act B.E. 2527 that are burden in paying excise tax. Because the automobiles are luxury products that benefit a certain state of affairs. At present, revenue from excise tax for automobiles is currently regarded as the care of the excise tax. The income tax increases for automobiles and for many years in fiscal year 2554 can store up to 92,843.89 million baht, which is ranked as the second product of the excise tax. According to the study of the excise law for automobiles, taxation is also a problem for several reasons in terms of clarity of the law. The particular problems arising from the use of various ways. To avoid paying tax; as a result, the state had lost a lot of money. If these issues are resolved, the restructuring of the excise law, the rules and guidelines would be clearer. In order to reduce the performance of government officials in tax collection and to reduce the use of various ways to avoid paying tax of a tax obligation. As a result, an income tax collection which already has a very high efficiency would be able to be taxed fairly and in accordance with the principles of a good taxation system. It is beneficial to national development. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (น.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2555 |
Degree Name: | นิติศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | กฎหมายการเงินและภาษีอากร |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/36695 |
URI: | http://doi.org/10.14457/CU.the.2012.1555 |
metadata.dc.identifier.DOI: | 10.14457/CU.the.2012.1555 |
Type: | Thesis |