https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/42370
Title: | ผลของการจัดกิจกรรมการเรียนรู้บนสื่อสังคมออนไลน์ด้วยการสืบสอบแบบชื่นชมจากกรณีตัวอย่างที่มีต่อการคิดขั้นสูงสำหรับนักเรียนมัธยมศึกษาปีที่ 3 : การวิเคราะห์เครือข่ายสังคมออนไลน์ |
Other Titles: | Effects of learning management using appreciative inquiry with cases on on-line social network to enhance higher order thinking skills for ninth grade students |
Authors: | ญาณี นาแถมพลอย |
Advisors: | ใจทิพย์ ณ สงขลา |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะครุศาสตร์ |
Advisor's Email: | Jaitip.N@Chula.ac.th |
Subjects: | สื่อสังคมออนไลน์ เครือข่ายสังคมออนไลน์ การเรียนรู้ การรู้คิดในเด็ก วัยรุ่น -- การดำเนินชีวิต อินเทอร์เน็ตกับเด็ก Social media Online social networks Learning Cognition in children Adolescence -- Conduct of life Internet and children |
Issue Date: | 2555 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | การวิจัยครั้งนี้มีจุดมุ่งหมาย เพื่อศึกษาผลของการจัดกิจกรรมการเรียนรู้บนสื่อสังคมออนไลน์ด้วยการสืบสอบแบบชื่นชมจากกรณีตัวอย่างที่มีต่อทักษะการคิดขั้นสูงด้านการดำเนินชีวิตและเพื่อวิเคราะห์เครือข่ายสังคมออนไลน์จากกิจกรรมการเรียนรู้ด้วยการสืบสอบแบบชื่นชมจากกรณีตัวอย่างของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษา ปีที่ 3 กลุ่มทดลองเป็นนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 จากการเลือกแบบเจาะจง จำนวน 53 คน ระยะเวลาที่ใช้ดำเนินการทดลอง 6 สัปดาห์ วิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติพื้นฐานและวิเคราะห์พฤติกรรมบนเครือข่ายสังคม ด้วยโปรแกรม UCINET การสัมภาษณ์และการสังเกต ผลการวิจัยพบว่า 1. ผู้เรียนที่เรียนจากการจัดกิจกรรมการเรียนรู้บนเครือข่ายสังคมออนไลน์ด้วยการสืบสอบอย่างชื่นชมจากกรณีตัวอย่าง มีทักษะการคิดขั้นสูงด้านการดำเนินชีวิตก่อนเรียนและหลังเรียน ไม่แตกต่างกัน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 2. วิเคราะห์เครือข่ายสังคมออนไลน์จากกิจกรรมการเรียนรู้ด้วยการสืบสอบแบบชื่นชมจากกรณีตัวอย่างของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 พบว่า ลักษณะเครือข่ายแบบสมบูรณ์ (complete network) และเมื่อขยายเครือข่ายมีลักษณะเป็นเครือข่ายแบบศูนย์กลางเฉพาะบุคคล (personal network) มีรูปแบบเครือข่ายเป็นรูปดาว (star network) |
Other Abstract: | The purpose of this research was to investigate the implementation of appreciative inquiry in a social media environment on the higher-order thinking skills of ninth grade students. The research sample consisted of 53 students who were selected by purposive sampling over a period of 6 weeks. Data were collected and analyzed by way of percentages, while behavior on social networks was analyzed through the use of the program UCINET, as well as through interviews and observations. In regards to the 4 processes of appreciative inquiry: 1) Discover, 2) Dream, 3) Design, and 4) Destiny, the research findings were as follows: 1. The students who learned through appreciative inquiry in a social networking environment had no statistically significant improvement in their higher-order thinking skills at the .05 level of significance. 2. The social network in this case study was divided into their complete and personal networks. Amongst these networks, students were related to one another in a star-network pattern, but there was found to be little interaction between the students. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (ค.ม.) --จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2555 |
Degree Name: | ครุศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | เทคโนโลยีและสื่อสารการศึกษา |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/42370 |
URI: | http://doi.org/10.14457/CU.the.2012.992 |
metadata.dc.identifier.DOI: | 10.14457/CU.the.2012.992 |
Type: | Thesis |