Title: ความสัมพันธ์ระหว่างการรับรู้ความสามารถของตนเองในการออกกำลังกาย การซึมซับจากวัฒนธรรมสังคมและความไม่พึงพอใจในรูปลักษณ์กับเจตนาที่จะออกกำลังกาย
Other Titles: Relationships among exercise self-efficiencacy, sociocultural internationalization, body image dissatisfaction, and exercise intention
Authors: พัฐปณิตา จันกลิ่น
วันวิสา พิทักษ์พินิจนันท์
ศิวนาถ รักการงาน
Advisors: เรวดี วัฒฑกโกศล
อรัญญา ตุ้ยคำภีร์
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะจิตวิทยา
Advisor's Email: Rewadee.W@Chula.ac.th
Arunya.T@Chula.ac.th
Subjects: การรับรู้ตนเอง
ภาพลักษณ์ร่างกาย
ภาพลักษณ์ร่างกายในสตรี
การออกกำลังกาย
การออกกำลังกายสำหรับสตรี
สังคมและวัฒนธรรม
Self-perception
Body image
Body image in women
Exercise
Exercise for women
Issue Date: 2556
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: การวิจัยครั้งนี้วัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างการรับรู้ความสามารถของตนเองในการออกกำลังกาย การซึมซับจากวัฒนธรรมสังคม ความไม่พึงพอใจในรูปลักษณ์ กับเจตนาที่จะออกกำลังกาย กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยคือ เพศหญิงวัยผู้ใหญ่ตอนต้นโดยเป็นผู้หญิงวัยทำงานที่ทำงานในสำนักงานลักษณะนั่งโต๊ะจำนวน 150 คน วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติวิเคราะห์การถดถอยพหุคูณ (Multiple Regression Analysis) แบบขั้นบันได (Stepwise) ผลการวิจัยพบว่า การรับรู้ความสามารถของตนเองในการออกกำลังกาย และการซึมซับจากวัฒนธรรมสังคม มีความสัมพันธ์กับเจตนาที่จะออกกำลังกาย (r = .44, p < .001; r = .22, p < .01 ตามลำดับ) ขณะที่ความไม่พึงพอใจในรูปลักษณ์กับเจตนาที่จะออกำลังกายอย่างไม่มีนัยสำคัญทางสถิติ (r = .13, p > .05) และการรับรู้ความสามารถของตนเองในการออกกำลังกาย และการซึมซับจากวัฒนธรรมสังคม สามารถอธิบายความแปรปรวนของเจตนาที่จะออกกำลังกายได้ร้อยละ 24.8 (p < .001) โดยการรับรู้ความสามารถของตนเองในการออกกำลังกายมีน้ำหนักในการทำนายเจตนาที่จะออกกำลังกายได้อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .001 (β = .45) การซึมซับจากวัฒนธรรมสังคมมีน้ำหนักในการทำนายเจตนาที่จะออกกำลังกายได้อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 (β = . 24) ส่วนความไม่พึงพอใจในรูปลักษณ์นั้นไม่มีอิทธิพลในการทำนายเจตนาที่จะออกกำลังกาย
Other Abstract: The objective of this research was to study relationships among Exercise self-efficacy, Sociocultural Internalization, Body image dissatisfaction, and Exercise intention Participants were 150 women. Data was analyzed by Multiple Regression Analysis (Stepwise). Research results are as follows: Exercise self-efficacy and Sociocultural internalization were significantly correlated to exercise intention (r = .44, p < .001; r = .22, p < .01). While Body image dissatisfaction was not significantly correlated to exercise intention (r = .13, p > .05). Exercise self-efficacy and sociocultural internalization together significantly predicted Exercise intention (R2 = 24.8, p < .001). Exercise self-efficacy and Sociocultural internalization had significant standardized coefficients (β = .45, p < .001; β = .24, p < .01, respectively). Body image dissatisfaction did not predict exercise intention.
Description: โครงงานทางจิตวิทยานี้เป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาจิตวิทยา คณะจิตวิทยา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2556
A senior project submitted in partial fulfillment of the requirements for the Degree of Bachelor of Science in Psychology, Faculty of Psychology, Chulalongkorn University, Academic year 2013
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/44151
Type: Senior Project