https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/44917
Title: | ไอเอ็มจีทูเอ็กซ์เอ็มไอ : การขยายความสามารถของการแลกเปลี่ยนข้อมูลแบบไม่ขึ้นกับสภาพแวดล้อมการทำงาน |
Other Titles: | IMG2XMI : enhancement of environment-independent data exchange |
Authors: | พีรพัฒน์ ธวัชสุนทร |
Advisors: | ญาใจ ลิ่มปิยะกรณ์ |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์ |
Advisor's Email: | Yachai.L@chula.ac.th |
Subjects: | ยูเอ็มแอล (วิทยาการคอมพิวเตอร์) การประมวลผลภาพ การออกแบบระบบ UML (Computer science) Image processing System design |
Issue Date: | 2555 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | งานวิจัยนี้ได้นำเสนอแนวทางการแปลงไฟล์รูปแผนภาพกิจกรรมยูเอ็มแอลให้อยู่ในรูปแบบข้อมูลเอ็กซ์เอ็มไอ โดยทั่วไป ภายในรูปภาพแผนภาพกิจกรรมยูเอ็มแอลประกอบด้วย ส่วนประกอบ 3 ส่วน กล่าวคือ เค้าโครงแผนภาพ กระแสงานในแผนภาพ และส่วนที่เป็นข้อความ การรู้จำส่วนประกอบทั้งสามดังกล่าว ถูกดำเนินการผ่านมอดูลโอซีอาร์ มอดูลการตรวจจับวัตถุ และมอดูลการตรวจจับเส้น โดยข้อความทั้งหลายในรูปแผนภาพกิจกรรมยูเอ็มแอลจะถูกตรวจจับจากโอซีอาร์ ในขณะที่เอลิเมนต์ต่างๆในแผนภาพกิจกรรมและเส้นหัวลูกศรจะถูกวิเคราะห์จากมอดูลตรวจจับวัตถุและเส้น เมื่อวัตถุและความสัมพันธ์ทั้งหมดได้ถูกตรวจพบแล้ว ไฟล์เอ็กซ์เอ็มไอจะถูกสร้างขึ้นมา งานวิจัยนี้ได้พัฒนาซอฟต์แวร์ต้นแบบที่เรียกว่า ไอเอ็มจีทูเอ็กซ์เอ็มไอ ซึ่งใช้ไลบราลี่โอเพนซอร์ดเป็นเครื่องมือช่วยในส่วนการประมวลผลรูปภาพ แนวทางที่นำเสนอสามารถใช้ได้กับการแปลงรูปแผนภาพยูเอ็มแอลอื่นๆเพื่อขยายความสามารถการทำงานที่ไม่ขึ้นกับสภาพแวดล้อมได้ด้วย |
Other Abstract: | In this paper, the approach of transformation an image of UML activity diagram to its XMI data format is presented. The images of UML activity diagrams generally contain three major components, that is, Diagram Layout, Diagram Flow and Data Text. In order to recognize these three components, the modules of OCR, Object detection, and Line detection will be executed. Any text in UML activity diagram images are captured by OCR. On the other hand, the activity diagram elements and arrows are analyzed by the Object and Line detection. Once all the objects and their relations have been detected, an XMI file shall be created. The prototype software called IMG2XMI has been implemented in this research work. It uses an open source library for helping the part of image processing. The proposed approach is also useful for the transformation of other UML diagram images to the XMI format in order to enhance the working environment independence. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2555 |
Degree Name: | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | วิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/44917 |
URI: | http://doi.org/10.14457/CU.the.2012.1699 |
metadata.dc.identifier.DOI: | 10.14457/CU.the.2012.1699 |
Type: | Thesis |