https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/45137
Title: | ผลของการให้คำปรึกษาเพื่อการเลิกบุหรี่ร่วมกับการนวด กดจุดสะท้อนต่ออาการถอนนิโคตินและพฤติกรรมการเลิกบุหรี่ในผู้ป่วยโรคเรื้อรัง |
Other Titles: | Effect of tobacco cessation counseling combined with reflexology on nicotine withdrawal symptoms and smoking cessation behaviors of patients with chronic illness |
Authors: | นันท์ธิยาภรณ์ มะละศิลป์ |
Advisors: | สุนิดา ปรีชาวงษ์ |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะพยาบาลศาสตร์ |
Advisor's Email: | psunida.cu@gmail.com |
Subjects: | การให้คำปรึกษา การเลิกบุหรี่ นิโคติน การนวดกดจุดสะท้อน Counseling Smoking cessation Nicotine Reflexology (Therapy) |
Issue Date: | 2555 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | การวิจัยกึ่งทดลองนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อเปรียบเทียบผลของการให้คำปรึกษาเพื่อการเลิกบุหรี่ร่วมกับการนวดกดจุดสะท้อนต่ออาการถอนนิโคตินและพฤติกรรมการเลิกบุหรี่ในผู้ป่วยโรคเรื้อรัง กลุ่มตัวอย่างคือ ผู้ป่วยที่ได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรคปอดอุดกั้นเรื้อรัง โรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง โรคหลอดเลือดสมองและหลอดเลือดหัวใจ ซึ่งเข้ารับการรักษาในแผนกผู้ป่วยใน ณ โรงพยาบาลแห่งหนึ่ง จังหวัดมหาสารคาม จำนวน 60 คน แบ่งเป็นกลุ่มเปรียบเทียบและกลุ่มทดลองกลุ่มละ 30 คน จับคู่โดยคำนึงถึงความคล้ายคลึงกันในด้านอายุและจำนวนมวนบุหรี่ที่สูบต่อวัน กลุ่มตัวอย่างทั้งสองกลุ่มได้รับโปรแกรมการให้คำปรึกษาเพื่อเลิกสูบบุหรี่อย่างเข้มข้นเหมือนกัน แต่กลุ่มทดลองได้รับการนวดกดจุดสะท้อนร่วมด้วย โปรแกรมประกอบด้วยการให้คำปรึกษาเพื่อเลิกบุหรี่เป็นรายบุคคล จำนวน 6 ครั้งและการให้คำปรึกษาทางโทรศัพท์ 2 ครั้ง เก็บรวบรวมข้อมูลโดยใช้แบบวัด The Minnesota Withdrawal Scale และแบบวัดพฤติกรรมการเลิกบุหรี่ วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติเชิงบรรยาย การวิเคราะห์ความแปรปรวนสองทางแบบวัดซ้ำและสถิติทดสอบค่าที (t-test) ผลการวิจัยสรุปได้ดังนี้ ค่าเฉลี่ยคะแนนอาการถอนนิโคตินของกลุ่มทดลองในระยะวันแรกของการทดลอง และหลังหยุดสูบบุหรี่วันที่ 1, 2, 3, 4, และ 7 แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ.05 ภายหลังหยุดสูบบุหรี่ในวันที่ 2, 3, 4, และ 7 ค่าเฉลี่ยคะแนนอาการถอนนิโคตินของกลุ่มทดลอง ลดลงมากกว่ากลุ่มเปรียบเทียบอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 ค่าเฉลี่ยคะแนนพฤติกรรมการเลิกบุหรี่ของกลุ่มทดลองหลังเข้าร่วมโปรแกรมการให้คำปรึกษาเพื่อการเลิกบุหรี่ร่วมกับการนวดกดจุดสะท้อนมากกว่าก่อนได้รับโปรแกรมอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 และเพิ่มขึ้นมากกว่ากลุ่มเปรียบเทียบอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ที่ระดับ .05 |
Other Abstract: | The purpose of this quasi-experimental research was to compare the effect of tobacco cessation counseling program and tobacco cessation counseling program combined with reflexology on nicotine withdrawal symptoms and smoking cessation behaviors. The study samples were sixty adult patients diagnosed with chronic obstructive pulmonary diseases, diabetes, hypertension, or cardiovascular disease, recruited from inpatient units of a general hospital in Mahasarakham province. The samples were assigned into two groups. The groups were matched in term of age and number of cigarettes smoked per day. The samples in both groups were given the same intensive cessation counseling intervention but the experimental group was given hand reflexology. Data were analyzed using descriptive statistics, two-way repeated measures ANOVA, and t-test. The results were as follows: The mean scores of nicotine withdrawal symptoms among the experimental groups at the 1st day of experiment, on days 1, 2, 3, 4, and 7 after cessation were significantly different (p<.05). On days 2, 3, 4, and 7 after cessation, the mean scores of nicotine withdrawal symptoms in the experimental group were significantly lower than those in the control group (p< .05). After participating in the intervention, the mean score for smoking cessation behavior in the experimental group was significantly higher before the intervention (p<.05). In addition, the experimental group had a significantly larger increase in their scores on smoking cessation behavior than did the control group. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (พย.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2555 |
Degree Name: | พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | พยาบาลศาสตร์ |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/45137 |
URI: | http://doi.org/10.14457/CU.the.2012.1279 |
metadata.dc.identifier.DOI: | 10.14457/CU.the.2012.1279 |
Type: | Thesis |