Title: ความสัมพันธ์ระหว่างภาษากับมุมมองในข่าววัดพระธรรมกาย ที่เสนอในหนังสือพิมพ์ไทย
Other Titles: Relationship between language and point of view in Thai newspaper's coverage on Wat Phra Dhammakaya
Authors: กาญจนา เจริญเกียรติบวร
Advisors: กฤษดาวรรณ หงศ์ลดารมภ์
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะอักษรศาสตร์
Advisor's Email: Krisadawan.H@Chula.ac.th
Subjects: วัดพระธรรมกาย
สื่อมวลชนกับภาษา
การสื่อข่าวและการเขียนข่าว
หนังสือพิมพ์
Issue Date: 2543
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: ศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างภาษากับมุมมองในข่าววัดพระธรรมกาย ที่เสนอในหนังสือพิมพ์ไทย โดยมีความคิดพื้นฐานว่า ภาษาเป็นเครื่องมือสร้างภาพแทนความจริง การเลือกใช้รูปแบบทางภาษาหรือวิธีการทางภาษาอย่างใดอย่างหนึ่ง มีผลต่อภาพแทนที่ได้และเป็นการสื่อให้เห็นถึงทัศนคติ และความคิดเห็นที่ผู้ใช้ภาษามีต่อสิ่งที่เขากำลังพูด/เขียนถึง โดยเลือกศึกษาจากหนังสือพิมพ์ไทยรายวัน 5 ชื่อฉบับ ได้แก่ ไทยรัฐ เดลินิวส์ ข่าวสด มติชน และสยามรัฐ เพื่อศึกษาว่าหนังสือพิมพ์มีกลวิธีทางภาษาแบบใดบ้าง ที่แฝงไว้ด้วยทัศนคติในด้านลบต่อวัดพระธรรมกาย และวิเคราะห์ประเด็นที่หนังสือพิมพ์มีมุมมองทางลบต่อวัดพระธรรมกาย ผลการวิจัยพบว่า กลวิธีทางภาษาที่ใช้ในการกล่าวถึงวัดพระธรรมกายในทางลบ มีทั้งสิ้น 8 กลวิธี แบ่งออกเป็นกลวิธีทางความหมาย 4 กลวิธี ได้แก่ การให้สมญา การใช้ความเชื่อเบื้องต้นเป็นเครื่องมือ การใช้อุปลักษณ์ และการเลือกใช้คำศัพท์ และอีก 4 กลวิธีเป็นกลวิธีทางปริจเฉท ได้แก่ การประเมินตามความเชื่อมั่น การตีความ การอ้างคำกล่าวบุคคลอื่น และการใส่เครื่องหมายและขนาดตัวอักษร กลวิธีทางภาษาดังกล่าวสื่อประเด็นทางลบต่อวัดพระธรรมกายทั้งสิ้น 7 ประเด็น ได้แก่ การฉ้อโกง การมีเล่ห์เหลี่ยม การเป็นกลุ่มความเชื่ออย่างอื่นที่เป็นภัยต่อพุทธศาสนา การท้าทายประมุขสงฆ์ การท้าทายอำนาจรัฐ การท้าทายพระมหากษัตริย์ และเรื่องชู้สาว โดยภาพรวมแล้ว หนังสือพิมพ์เห็นว่าวัดพระธรรมกายเป็นกลุ่มคนที่เป็นอันตราย ต่อทั้งสังคมและพุทธศาสนา วัดพระธรรมกายไม่เพียงทำลายหลักคำสอนเดิมในพุทธศาสนา แต่ยังชอบท้าทายสถาบันสำคัญๆ ในสังคมไทย ผลการวิจัยที่ได้ไม่เพียงทำให้เห็นถึงความสัมพันธ์ ระหว่างภาษากับมุมมองทางลบที่หนังสือพิมพ์มีต่อวัดพระธรรมกาย แต่ยังชี้ให้เห็นว่าการใช้ภาษามีความเกี่ยวข้องกับปริบททางสังคม เป็นอย่างยิ่งและมีบทบาทในแง่จิตวิทยาแก่คนในสังคม
Other Abstract: To study the relationship between language and point of view in Thai newspaper's coverage on Wat Phra Dhammakaya. It is based on the idea that language is a tool for representing reality. Linguistic choices have an influence on the nature of representation. It conveys attitudes and opinions of language users on what they are speaking or writing. The objectives of this study are to explore which linguistic strategies are associated with negative attitudes and to analyze the negative points that Thai newspapers have on Wat Phra Dhammakaya. The data are news articles from 5 Thai newspapers; Thai Rath, Daily News, Khao Sod, Matichon and Siam Rath. The study shows that there are 8 linguistic strategies. Four of them are semantic ones-namely naming, presupposition manipulation, metaphor, and lexical selection. The other four are discursive strategies consisting of epistemic modalization, interpretation, quoting other sources, and use of punctuation marks and font sizes. The linguistic strategies adopted inthe texts project 7 negative points on Wat Phra Dhammakaya; cheating, trickery, being another belief group who is dangerous to mainstream Buddhism, challenging the leader of Sanga, challenging state power, challenging the king, and engaging in a sexual scandal. In general, Thai newspapers consider Wat Phra Dhammakaya as a group of people who is dangerous to society and Buddhism. Wat Phra Dhammakaya is not only destroying the traditional Buddhist teaching, but also challenging the main institutions in Thai society. The study shows not only the relationship between language and negative viewpoint on Wat Phra Dhammakaya, but also shows that language use has strong connection with social contexts and has psychological influence on the people in a society.
Description: วิทยานิพนธ์ (อ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2543
Degree Name: อักษรศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: ภาษาศาสตร์
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/4535
URI: http://doi.org/10.14457/CU.the.2000.188
ISBN: 9743461779
metadata.dc.identifier.DOI: 10.14457/CU.the.2000.188
Type: Thesis