Title: ความสัมพันธ์ระหว่างการมองโลกในแง่ดี เพศ และพฤติกรรมการดูแลสุขภาพ
Other Titles: Relationship among optimism, gender, and health behaviors
Authors: เกวลี เกตุษา
จีระภา บุญเรืองอนันต์
อริศรา ไชยชมภู
Advisors: วัชราภรณ์ บุญญศิริวัฒน์
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะจิตวิทยา
Advisor's Email: watcharaporn.p@chula.ac.th
Subjects: การมองโลกในแง่ดี
พฤติกรรมสุขภาพในวัยรุ่น
การส่งเสริมสุขภาพ
Optimism
Health behavior in adolescence
Health promotion
Issue Date: 2554
Publisher: คณะจิตวิทยา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: การศึกษานี้จุดประสงค์เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างการมองโลกในแง่ดี เพศ และพฤติกรรมการดูแลสุขภาพ ในภาวะปกติ ทั้งพฤติกรรมป้องกันสุขภาพ และพฤติกรรมส่งเสริมสุขภาพ กลุ่มตัวอย่าง คือ วัยรุ่นตอนปลายอายุระหว่าง 17 - 25 ปี เครื่องมือที่ใช้ในงานวิจัยได้แก่ 1) แบบวัดการมองโลกในแง่ดี 2) แบบวัดพฤติกรรมการดูแลสุขภาพ ผลการศึกษาพบว่า 1. การมองโลกในแง่ดีมีความสัมพันธ์ทางบวกกับพฤติกรรมดูแลสุขภาพแบบป้องกัน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (r = .35, p < .01) 2. การมองโลกในแง่ดีมีความสัมพันธ์ทางบวกกับพฤติกรรมดูแลสุขภาพแบบส่งเสริม อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (r = .20, p < .01) 3. เพศหญิงมีผลคะแนนรวมของพฤติกรรมดูแลสุขภาพแบบส่งเสริมสูงกว่าเพศชาย อย่างไม่มีนัยสำคัญทางสถิติ 4. เพศหญิงมีผลคะแนนรวมของพฤติกรรมดูแลสุขภาพแบบป้องกันสูงกว่าเพศชาย อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (t = -2.09, p < .05) 5. การมองโลกในแง่ดีและเพศ ร่วมกันทำนายพฤติกรรมดูแลสุขภาพแบบป้องกัน อย่างไม่มีนัยสำคัญทางสถิติ 6. การมองโลกในแง่ดีและเพศ ร่วมกันทำนายพฤติกรรมดูแลสุขภาพแบบส่งเสริม อย่างไม่มีนัยสำคัญทางสถิติ
Other Abstract: The purpose of this research was to study relationships among optimism, gender, and health behaviors. Participants were late adolescent aged 17 – 25 years old. Instruments were 1) an optimism scale and 2) a health behavior survey Results indicated that: 1. Optimism was positively correlated with preventive health behavior. (r = .35, p < .01) 2. Optimism was positively correlated with promotive health behavior. (r = .20, p < .01) 3. There was no difference in reported promotive health behavior between female and male participants. 4. There was difference in reported preventive health behavior between female and male participants. (t = -2.09, p < .05) 5. Only optimism, but not gender, significantly predicted preventive health behavior. 6. Only optimism, but not gender, significantly predicted promotive health behavior.
Description: โครงงานทางจิตวิทยานี้เป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาจิตวิทยา คณะจิตวิทยา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2554
A senior project submitted in partial fulfillment of the requirements for the Degree of Bachelor of Science in Psychology, Faculty of Psychology, Chulalongkorn University, Academic year 2011
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/47173
Type: Senior Project