https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/47192
Title: | ประสบการณ์ของการตัดสินใจไม่ได้ในการเลือกเส้นทางอาชีพของนักศึกษามหาวิทยาลัยชั้นปีสุดท้าย |
Other Titles: | Experience of indecisiveness for career choice of senior college students |
Authors: | กมลวรรณ อึงรัตนากร ณิชาภัทร จรัสอาชา อภิญญา สิทธิมงคลการ |
Advisors: | ณัฐสุดา เต้พันธ์ |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะจิตวิทยา |
Advisor's Email: | nattasuda.t@chula.ac.th |
Subjects: | การตัดสินใจ การแนะแนวอาชีพ ความสนใจทางอาชีพ จิตวิทยาการปรึกษา Decision making Vocational guidance Vocational interests Counseling psychology |
Issue Date: | 2554 |
Publisher: | คณะจิตวิทวิทยา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | การศึกษาเรื่องประสบการณ์ของการตัดสินใจไม่ได้ในการเลือกเส้นทางอาชีพของนักศึกษามหาวิทยาลัยชั้นปีสุดท้ายมีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาประสบการณ์ของการตัดสินใจไม่ได้ในการเลือกเส้นทางอาชีพของนิสิตชั้นปีสุดท้าย มีผู้ให้ข้อมูลคือ นักศึกษาระดับปริญญาตรี ที่กำลังศึกษาอยู่ชั้นปีสุดท้ายเป็นผู้ที่ตัดสินใจไม่ได้ว่าหลังจากจบการศึกษาแล้วจะมีเส้นทางอาชีพต่อไปอย่างไร จำนวน 12 คน ผลจากการวิเคราะห์ข้อมูล พบว่าประสบการณ์ของผู้ที่ตัดสินใจไม่ได้ แบ่งออกเป็น 3 ประเด็น คือ 1). ปัจจัยที่ส่งผลให้ตัดสินใจไม่ได้ คือ ปัญหาหรืออุปสรรคที่ผู้ให้ข้อมูลกำลังเผชิญอยู่ซึ่งเป็นสิ่งที่ขัดขวางทำให้ผู้ให้ข้อมูลไม่สามารถตัดสินใจเลือกเส้นทางอาชีพได้ ประกอบด้วย การไม่ชัดเจนในตัวเอง ความรู้สึกเกรงใจครอบครัว การขาดความมั่นใจในตัวเอง การรับรู้การขาดทักษะ การรับรู้สิ่งที่เรียนและความยากที่เกิดจากหลายทางเลือก 2). ความรู้สึกทางลบที่เกิดขึ้น คือ ความรู้สึกในด้านลบที่เกิดขึ้นของผู้ให้ข้อมูลที่ยังตัดสินใจไม่ได้ในการเลือกเส้นทางอาชีพ ความรู้สึกในด้านลบที่เกิดขึ้น ได้แก่ วิตกกังวล กดดัน เครียดและเคว้งคว้าง 3). ความพยายามในการหาทางออก คือ สิ่งที่ผู้ให้ข้อมูลพยายามคิดหรือลงมือทำเพื่อให้ตนเองออกจากการสภาวะที่ตัดสินใจไม่ได้ ได้แก่ ปรึกษาเพื่อน/ครอบครัว ใคร่ครวญทางเลือก ลงมือทำบางอย่าง วางแผนที่จะทำและค้นหาข้อมูล ผลการวิจัยครั้งนี้สามารถนำมาใช้เป็นแนวทางในการทำความเข้าใจประสบการณ์ของการตัดสินใจไม่ได้ในการเลือกเส้นทางอาชีพของนักศึกษาชั้นปีสุดท้าย อันจะเป็นประโยชน์กับนักศึกษาและผู้เกี่ยวข้องในการดูแลนักศึกษาต่อไป |
Other Abstract: | This phenomenological study aimed to examine the experience of indecisiveness for career choice of senior college students. Data were collected via in-depth interview with twelve senior college students. Results showed that the indecisive experience of college students could be categorized into three themes as follow: 1. Factors lead to indecisiveness: indistinctive in own self, considering of family’s feeling and desire, lack of self-confidence, perceiving lack of skills, perceiving lessons they have learned, and difficulties from having various choices. 2. After indecisiveness feelings: anxiety, depressing, stress, and drifting. 3. Attempting to get through the indecisiveness: consulting with friends and family, thinking over choices, having activities, planning, and getting information about career and academic. |
Description: | โครงงานทางจิตวิทยานี้เป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาจิตวิทยา คณะจิตวิทยา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2554 A senior project submitted in partial fulfillment of the requirements for the Degree of Bachelor of Science in Psychology, Faculty of Psychology, Chulalongkorn University, Academic year |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/47192 |
Type: | Senior Project |